Đại biểu Quốc hội Giàng A Chu cho ý kiến về thời gian thực hiện nghĩa vụ trong Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/6/2018 | 4:51:54 PM

YênBái - YBĐT - Cuối tuần qua, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tham gia tổ thảo luận cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Cao Bằng, Thừa Thiên - Huế và Sóc Trăng về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã cho ý kiến về công an nghĩa vụ.

Đại biểu Giàng A Chu phát biểu thảo luận.
Đại biểu Giàng A Chu phát biểu thảo luận.


Cơ bản nhất trí với các đại biểu, trong thảo luận ở tổ, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Giàng A Chu - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho ý kiến về công an nghĩa vụ. 

Đại biểu cho rằng trong điều 7 Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có đưa ra việc giảm thời gian từ 3 năm xuống 2 năm là phù hợp. 

"Thời phát triển kinh tế chúng ta không nhất thiết phải kéo dài thời gian nghĩa vụ đối với công dân nên giảm 1 năm là phù hợp. Và nếu trường hợp cần thiết phải kéo dài thì dự thảo cũng đã nêu kéo dài không quá 6 tháng. Với những điều kiện tương đối chặt chẽ thì như vậy cũng là phù hợp” - đại biểu Chu bày tỏ.

Đại biểu Giàng A Chu cùng đa số đại biểu nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Luật Công an nhân dân (sửa đổi) nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong giai đoạn mới. 

Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về nhiều quy định mới của dự thảo Luật như: hệ thống tổ chức của công an nhân dân; quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan công an nhân dân; quy định về hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan, sĩ quan công an nhân dân; công nghiệp an ninh… 

Luật đã quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng phù hợp với kiện toàn bộ máy, đội ngũ công chức, viên chức của cả nước nói chung, trong đó có lực lượng công an nhân dân. 

Điểm mới là Luật đưa lực lượng công an xã lên chính quy vì xã, phường, thị trấn là nơi biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thành hiện thực và là nơi hàng ngày lực lượng này trực tiếp đấu tranh giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. 

Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn trong giải quyết số lượng công an xã cũng như làm sao để bảo đảm được về phương tiện, trang bị, cơ sở vật chất, chính sách đối với công an chính quy về làm việc ở xã.

Quang Tuấn (lược ghi)

  •  
Các tin khác

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ngày 22/1, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới thăm, chúc tết, tặng quà và kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai tại huyện Văn Chấn.

Toàn cảnh Hội nghị.

Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Tổng Bí thư yêu cầu ngành nội chính phải ‘gác gôn’ cho Đảng, không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.

Đồng chí Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Sáng 22/1, đoàn công tác do đồng chí Hầu A Lềnh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao quà tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh và các hộ nghèo tại huyện Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục