Người dân có thể thông qua Mặt trận các cấp thể hiện tâm tư của mình

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/6/2018 | 1:50:56 PM

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến của nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh.

Trong những ngày qua, có tình trạng tụ tập đông người, gây rối trật tự xảy ra ở một số địa phương trong cả nước. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết: MTTQ Việt Nam với vai trò là trung tâm đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến của nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền. Đây cũng là nơi người dân có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nêu rõ: Thực tế, Chính phủ, Quốc hội trong quá trình chỉ đạo, xây dựng các dự án Luật đều tuân thủ quy trình chặt chẽ, có tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

MTTQ Việt Nam đã tham gia phản biện các dự án Luật trên cơ sở tập hợp ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân theo hệ thống Mặt trận, qua các hội nghị góp ý phản biện của MTTQ Việt Nam.

Nhiều ý kiến trách nhiệm của các nhà khoa học, những trí thức, các tầng lớp nhân dân ở địa phương đã được phản ánh kịp thời. Người dân có thể góp ý thông qua hệ thống MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên, các kênh báo chí chính thống... để đưa ý kiến tới Đảng Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan soạn thảo về dự thảo kế hoạch chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân.

Người dân thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho công việc quốc gia là điều đáng quý, đáng trân trọng, là điều nên thường trực ở mỗi công dân. Nhưng, nếu thiếu bình tĩnh, sáng suốt sẽ trở thành sự cản trở công việc chung của đất nước.

Lòng yêu nước chân chính không bao giờ song hành cùng suy nghĩ, hành động cực đoan, không đồng nghĩa với hành vi quá khích. Lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo, sáng suốt mới là nguồn lực quan trọng để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người dân Việt Nam với tình cảm yêu nước đừng để lòng yêu nước đó bị kẻ xấu lợi dụng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Theo bà Bùi Thị Thanh, trước diễn biến trong những ngày qua, mỗi chúng ta càng cần nhớ, thấm sâu hơn lời dạy và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là: Phải dựa vào dân, thấu hiểu lòng dân, lắng nghe ý kiến của dân, phải nói cho dân hiểu và làm cho dân tin.

Các cấp chính quyền, Mặt trận cần thực hiện tốt hơn trách nhiệm tuyên truyền, vận động giải thích để người dân hiểu đúng sự cần thiết phải ban hành các dự án Luật mà Quốc hội đang chuẩn bị; giúp người dân thấy rõ hơn những ảnh hưởng từ việc bị lôi kéo kích động sẽ tác động xấu trở lại đến chính đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Đồng thời, các cấp chính quyền cần tăng cường đối thoại với với dân; đổi mới phương pháp, cách làm để nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân.

Mỗi người dân cần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, để thể hiện lòng yêu nước của mình cho đúng, tránh tình trạng bị lợi dụng, kích động. Đối với những hành vi gây rối, quá khích đập phá, vi phạm pháp luật gây thiệt hại về kinh tế, trật tự an toàn xã hội cần xử lý nghiêm theo quy định để người dân không bị lôi kéo bởi những đối tượng đó - bà Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.
 
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ngày 22/1, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới thăm, chúc tết, tặng quà và kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai tại huyện Văn Chấn.

Toàn cảnh Hội nghị.

Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Tổng Bí thư yêu cầu ngành nội chính phải ‘gác gôn’ cho Đảng, không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.

Đồng chí Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Sáng 22/1, đoàn công tác do đồng chí Hầu A Lềnh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao quà tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh và các hộ nghèo tại huyện Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục