Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/7/2018 | 5:00:06 PM

YênBái - YBĐT - Ngày 2/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn các giải pháp cho những tháng cuối năm.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh.Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. 

Riêng trong lĩnh vực phát triển kinh tế, các đại biểu đã thảo luận làm rõ về sức ép lạm phát 6 tháng cuối năm; đưa ra các giải pháp cụ thể để kiểm soát lạm phát ở một số lĩnh vực; cải thiện tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng ở một số ngành, lĩnh vực...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kinh tế - xã hội 6 tháng qua tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó nổi bật là GDP tăng, cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ, trong đó nông nghiệp tăng cao nhất, dịch vụ, thương mại, sản xuất công nghiệp cũng tăng cao so với cùng kỳ. 

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là hội nghị quan trọng khi đã qua một nửa chặng đường năm 2018. Chính vì thế, Thủ tướng yêu cầu đánh giá sát diễn biến trong nước và quốc tế, những kết quả đạt được và yếu kém; tồn tại, nguy cơ đặt ra với sự điều hành quản lý kinh tế - xã hội của đất nước để từ đó xử lý cụ thể hơn những giải pháp, khắc phục kịp thời những tháng cuối năm.

Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và quyết định việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2016 - 2020. Do đó, trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế; tiếp tục năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm; thúc đẩy phát triển nhanh những lĩnh vực chủ chốt, những dự án lớn, đóng vai trò động lực của tăng trưởng nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề nóng của xã hội; chủ động phương án xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp phát sinh, không để bị động, bất ngờ; thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, củng cố niềm tin của cả hệ thống, doanh nghiệp, nhân dân vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Để chuẩn bị tốt cho công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, trong đó tập trung đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính trung hạn và kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Đức Toàn

  •  
Các tin khác
Phát động cuộc thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ III

Sáng nay 25/3, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác- Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ III năm 2019.

"Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” (Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đó không chỉ là sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp cách mạng, vun trồng cái gốc để sự nghiệp của cha anh luôn được phát triển mà còn là tầm nhìn sâu sắc của Hồ Chí Minh đối với hiện tại và tương lai bền vững của nước nhà.

"Tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) hiện nay là do sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng; lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài; sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất...

Tỉnh ủy ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo với Đảng ủy Quân chủng Hải quân/ Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra các công trình trọng điểm/Kiểm tra thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy/ Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân/ Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII - 2019/ Nhiều hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục