Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy chỉ đạo: Nỗ lực cứu hộ, cứu nạn người mất tích và bị thương

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/7/2018 | 10:26:08 PM

YênBái - YBĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp khẩn của Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại huyện Văn Chấn vào tối 20/7.


Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) tỉnh, ảnh hưởng cửa cơn bão số 3 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 8 người chết (huyện Văn Chấn 3 người, Mù Cang Chải 4 và huyện Trấn Yên 1 người); mất tích 9 người (huyện Văn Chấn 7, Văn Yên 2) ; bị thương 9 người ( Văn Chấn 4, Trấn Yên 5).

Toàn tỉnh thiệt hại 3.024 nhà; trong đó sập, trôi hoàn toàn 79 nhà, thiệt hại nặng 97 nhà; bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng nhẹ gần 2.900 nhà. Toàn tỉnh đã di dời được 6.087 nhà trong vùng đặc biệt nguy hiểm đến nơi an toàn. 

Mưa lũ gây thiệt hại các công trình cơ sở hạ tầng, sạt lở gây ách tắc giao thông nhiều tuyến quốc lộ và đường tỉnh; thiệt hại về nông nghiệp khoảng 1.114 ha lúa và hoa màu… Ước tổng thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng.  

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và các lực lượng báo cáo về tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của địa phương trong công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tập trung bố trí lực lượng nỗ lực trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 7 người đang mất tích và 7 người bị thương; giải cứu những người dân đang ở vị trí bị cô lập; bố trí lực lượng tiếp tục nỗ lưc công tác tìm kiếm; kiểm tra những vị trí xung yếu ở các xã, nơi có nguy cơ sạt lở đất; vị trí giao thông, thủy lợi xung yếu có nguy cơ sạt lở để có phương án cảnh báo kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, ngay trong sáng mai - 21/7, các lực lượng bằng mọi giá có phương án tiếp cận 3 xã bị chia cắt là An Lương, Sùng Đô, Nậm Mười… để cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân; tiếp tục tổ chức di dời 144 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; giải quyết các vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội ban đầu theo chính sách của tỉnh.

Đồng thời huy động phương tiện máy móc để khắc phục hệ thống giao thông bị sạt lở đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc thông suốt và hệ thống điện khắc phục một cách nhanh nhất có thể; đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ cho việc cứu hộ, cứu nạn; thống kê số liệu, báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục của tỉnh.Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn bằng mọi cách đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trước đó, chiều 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh  Đỗ Đức Duy đã trực tiếp có mặt tại hiện trường thôn Bản Tủ, xã Sơn Lương để nắm tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đây là một trong những thôn bản bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này với 3 người mất tích; hàng chục ngôi nhà bị sập đổ và lũ cuốn trôi hoàn toàn; giao thông liên lạc bị chia cắt và nhiều hộ dân ở bản Tành Hanh, xã Sơn Lương vẫn đang bị cô lập. 

Hiện tại, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của tỉnh và huyện đã huy động lực lượng để ứng cứu, sơ tán những hộ dân bị cô lập ra khỏi vùng nguy hiểm. Với sự nỗ lực, cố gắng của các lực lương chức năng, đến chiều tối nay (20/7) đã giải cứu đưa được 7 người dân bị cô lập ra khỏi vùng nguy hiểm và đã tìm thấy 6 người mất tích tại xã An Lương.Qua đi kiểm tra thực địa nắm tình hình thiệt hại tại một số địa phương trên địa bàn huyện Văn Chấn, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã  yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và huyện Văn Chấn với phương châm "4 tại chỗ” huy động toàn lực lượng để sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm và tìm kiếm những người đang bị mất tích; thực hiện tốt các chính sách cho người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Được biết, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và huyện Văn Chấn đã huy động gần 500 người các lực lượng  công an, quân sự, dân quân tự vệ và các ban, ngành, đoàn thể tìm kiếm người mất tích, Cùng đó huy động gần 450 người giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Đức Toàn 

  •  
Các tin khác
Việt Thành chào đón ngày đại hội điểm Đảng bộ xã

Trong 1,5 ngày, từ 18 - 19/2, tại Nhà văn hoá trung tâm xã Việt Thành, Đảng bộ xã Việt Thành, huyện Trấn Yên sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cấp cơ sở được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chọn làm điểm tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm trong toàn tỉnh.

Qua sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị, thành phố Yên Bái đã giảm được 7 đầu mối.

Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2020 trong đó nêu rõ: Chính phủ thống nhất quan điểm chỉ đạo, điều hành là vừa thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, vừa tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt được mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục