Giám sát quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 7:13:21 AM

Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 - 2016.

Theo đoàn Giám sát, chủ trương vay ODA và các nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài là đúng đắn, kịp thời. Các nguồn vốn này đã góp phần bổ sung nguồn lực quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong giai đoạn 2011 - 2016 đã có 319 hiệp định được ký kết với tổng giá trị đạt khoảng đạt 33,643 tỷ USD. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia sử dụng nguồn vốn đã góp phần hoàn chỉnh, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng chỉ rõ những hạn chế, trong đó việc đàm phán, ký kết các hiệp định vay nợ chưa thống nhất đầu mối theo quy định của Luật Quản lý nợ công dẫn đến việc triển khai thực hiện chưa thống nhất; tính đồng bộ, kết nối của một số dự án chưa được chú trọng đúng mức nên chưa có sức lan tỏa và kết nối vùng, miền làm giảm hiệu quả đầu tư.

Cho ý kiến vào báo cáo giám sát, dẫn chứng một số ví dụ nhiều công trình nước sạch được đầu tư bằng nguồn vốn ODA nhưng sử dụng được một thời gian nước lại không về hay việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới nhanh chóng xuống cấp, một số đại biểu đề nghị báo cáo giám sát cần trả lời câu hỏi: Việc sử dụng vốn vay ODA có thất thoát, lãng phí không? Những Bộ, ngành, địa phương nào làm tốt và không tốt? Bao nhiêu tập thể, cá nhân đang bị xem xét, xử lý trách nhiệm?

Một số đại biểu cũng đề nghị báo cáo cần nhận diện rõ những vướng mắc, bất cập trong việc quản lý và sự dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi hiện nay để đề ra các biện pháp sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn này trong thời gian tới.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith, hôm nay (24/2), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian hai ngày.

​Bà Lê Thị Thu Hằng (áo xanh) cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu dự Lễ khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần 2 là cơ hội để quảng bá về đất nước, con người, các thành tựu phát triển của Việt Nam, về hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, người dân thân thiện, mến khách...

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra thi công tiến độ công trình Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Chiều 23/2, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã kiểm tra thực địa tại một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và làm việc với huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ về tiến độ triển khai thực hiện một số công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn 3 địa phương.

Đồng chí Đỗ Đức Duy kiểm tra tiến độ thi công công trình đập ngăn hồ trung tâm xã Suối Giàng.

Sáng 23/2, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công một số công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Văn Chấn. Cùng tham gia kiểm tra với Chủ tịch UBND tỉnh có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Văn Chấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục