Quản lý chặt chẽ thị trường thức ăn chăn nuôi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 3:45:41 PM

Sáng 10/8, tiếp tục chương trình kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chăn nuôi.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều cho rằng, ngành chăn nuôi nước ta có tiềm năng rất lớn và trong nhiều năm qua ngành đã có tốc độ phát triển nhanh, mang lại giá trị kinh tế lớn nhưng quy mô vẫn còn nhỏ lẻ. Do đó, cần phải có chính sách đủ mạnh, chiến lược để phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, chuỗi khép kín, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý môi trường chăn nuôi, đưa ngành chăn nuôi thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Một số ý kiến đề xuất cần có các quy định cụ hơn thể để phát triển ngành chăn nuôi theo chuỗi giá trị, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đi liền với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi; bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Thức ăn chăn nuôi là một trong những nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm. Các ý kiến cho rằng, cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về quản lý thức ăn chăn nuôi, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng chăn nuôi và an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường công tác hậu kiểm về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, tránh làm phát sinh thủ tục hành chính.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng phân tích, để bảo đảm an toàn thực phẩm, quản lý hiệu quả chất lượng thức ăn chăn nuôi, Dự thảo Luật quy định thức ăn thương mại phải có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; được sản xuất tại cơ sở đủ điều kiện; phải được công bố sản phẩm trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng đã bổ sung quy định quản lý đối với từng loại thức ăn chăn nuôi: đậm đặc, hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn bổ sung, theo tập quán và nguyên liệu đơn; bổ sung quy định về sử dụng phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp hoặc thực phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng cho người sang làm nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. 

Do đó, Dự thảo Luật đã giảm đáng kể nội dung cần ban hành văn bản hướng dẫn, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng hơn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Các ý kiến cũng đề nghị chỉnh sửa các quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh cho chặt chẽ, tránh tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với quy định của pháp luật về thú y. 

Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng cho biết, tiếp thu ý kiến nêu trên, dự thảo luật đã chỉnh sửa quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh, theo đó, chỉ được phép sử dụng kháng sinh thuộc Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam; nghiêm cấm "sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam, "sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng”; chỉ được sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích trị bệnh cho vật nuôi nhiễm bệnh và phòng bệnh cho vật nuôi ở giai đoạn con non khi có kê đơn của bác sĩ thú y.

Đồng tình với quan điểm trên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng cần quản lý chặt chẽ thị trường thức ăn chăn nuôi. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, hiện nay, chi phí cho thức ăn chăn nuôi chiếm tới 60% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, theo tính toán, đến năm 2020, với quy mô khoảng 900 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thì sẽ dư khoảng 23 triệu tấn thức ăn chăn nuôi; trong khi đó, giá thành thức ăn chăn nuôi vẫn còn khá cao...

"Cần phối hợp giữa Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý thức ăn chăn nuôi để duy trì được giá thành sản phẩm hợp lý, giúp cuộc sống người dân được bảo đảm hơn”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải kiến nghị.

Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan thẩm tra, cơ quan chủ trì dự thảo Luật tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp, rà soát lại các quy định trong dự án luật, nhất là về phạm vi điều chỉnh; đối tượng, quy trình sản xuất từ con giống, thức ăn chăn nuôi đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; chính sách của nhà nước đối với chăn nuôi; xử lý chất thải chăn nuôi; những hành vi bị cấm trong chăn nuôi; có đánh giá cụ thể về những tác động của luật; bảo đảm tính khả thi, hợp hiến, hợp pháp và sự thống nhất của luật trong hệ thống pháp luật nói chung;... để hoàn thiện dự án Luật, trình Ủy ban Thường vụ xem xét, quyết định.
 
(Theo QĐND)

  •  
Các tin khác

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, chiều 17/6, tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu: Triệu Thị Huyền, Nguyễn Thị Vân – đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã có cuộc tiếp xúc cử tri 5 xã: Viễn Sơn, Yên Phú, Xuân Ái, Yên Hợp và Đại Phác của huyện Văn Yên.

Chiều 17/6, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái đã dự lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà lớp học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH và THCS) xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên

Chiều 17/6, Cục Chính trị Hải quân do đại tá Nguyễn Trung Dũng - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Kế hoạch -Tổng hợp, Cục Chính trị Hải quân đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên Báo Yên Bái và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019).

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 - 2019.

Huyện Mù Cang Chải là địa phương được Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm. Đại hội được tổ chức hoàn thành ngày 10/6/2019, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm để các địa phương tiếp sau hoàn thành đại hội các DTTS cấp huyện, thị xã trong tháng 6 năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục