Thường trực HĐND tỉnh giao ban với Thường trực HĐND các huyện thị, thành phố

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/10/2018 | 7:40:09 AM

YBĐT - Chiều 29/10, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái đã tổ chức giao ban với thường trực HĐND các huyện thị xã, thành phố.

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh và cấp huyện đã giúp HĐND cùng cấp tổ chức thành công 11 kỳ họp, thông qua 42 nghị quyết, trong đó: HĐND tỉnh tổ chức 2 kỳ họp, thông qua 14 nghị quyết; HĐND cấp huyện tổ chức 9 kỳ họp, thông qua 28 nghị quyết. 

Các nghị quyết của HĐND hai cấp được thông qua đảm bảo đúng thẩm quyền, kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Trong hoạt động tiếp xúc cử tri đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ đại biểu HĐND với Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ các cấp để tổ chức 13 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và 125 cuộc tiếp xúc cử tri với cử tri HĐND cấp huyện. 

Thực hiện chức năng quyết định giữa 2 kỳ họp theo quy định. Theo đó, đã ban hành 27 văn bản thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh. Các văn bản thống nhất đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, góp phần giúp UBND tỉnh giải quyết những vấn đề cấp thiết phát sinh trong công tác chỉ đạo điều hành, kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân được thực hiện kịp thời; thường xuyên theo quy định; việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời, mọi ý kiến đề đạt và nguyện vọng của công dân đều được ghi nhận đầy đủ. 

Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 19 đơn thư gửi đến HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện đã tiếp nhận và xử lý 87 đơn. Công tác tiếp công dân được tổ chức thường xuyên theo quy định, tổng số 93 lượt, với 122 công dân khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh; Thường trực HĐND và các Ban của HĐND cấp huyện đã tiếp trên 300 lượt.

Việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời, mọi ý kiến đề đạt và nguyện vọng của công dân đều được ghi nhận đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh đã làm rõ một số vấn đề mà Thường trực HĐND các huyện thị, thành phố nêu. Đồng chí đề nghị HĐND hai cấp cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, phòng chuyên môn của UBND trong việc xây dựng các dự thảo nghị quyết, tờ trình trình kỳ họp; chuẩn bị tốt các nội dung và các điều kiện tổ chức tốt kỳ họp cuối năm. 

Trong kỳ họp thực hiện tốt nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, tổ chức thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, tờ trình trình kỳ họp…

Trong thời gian tới cần tập trung giám sát theo chương trình kế hoạch, trong đó tập trung giám sát các vấn đề phát sinh có tính chất nóng ảnh hưởng lớn đến đời sống và dư luận xã hội; giám sát các ý kiến kiến nghị của cử tri của cấp mình. 

Đồng thời tổ chức tiếp xúc cử tri đúng luật, hiệu quả, để các cuộc tiếp xúc cử tri đảm bảo phát huy dân chủ cao nhất, công khai và đúng luật định; tăng cường đẩy mạnh đổi mới phương thức công tác của Thường trực HĐND, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND.

Quang Tuấn - Đức Toàn

  •  
Các tin khác

Chiều 20/1, Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp quốc gia Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 20/1, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, lãnh đạo các sở, ngành và tương đương của tỉnh qua các thời kỳ.

Thủ tướng chủ trì phiên họp.

Ngày 19-1, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ngày 19/1, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm và tặng 100 suất quà tết cho các hộ gia đình nghèo các xã: Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục