Thường trực HĐND tỉnh giao ban với Thường trực HĐND các huyện thị, thành phố

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/10/2018 | 7:40:09 AM

YBĐT - Chiều 29/10, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái đã tổ chức giao ban với thường trực HĐND các huyện thị xã, thành phố.

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh và cấp huyện đã giúp HĐND cùng cấp tổ chức thành công 11 kỳ họp, thông qua 42 nghị quyết, trong đó: HĐND tỉnh tổ chức 2 kỳ họp, thông qua 14 nghị quyết; HĐND cấp huyện tổ chức 9 kỳ họp, thông qua 28 nghị quyết. 

Các nghị quyết của HĐND hai cấp được thông qua đảm bảo đúng thẩm quyền, kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Trong hoạt động tiếp xúc cử tri đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ đại biểu HĐND với Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ các cấp để tổ chức 13 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và 125 cuộc tiếp xúc cử tri với cử tri HĐND cấp huyện. 

Thực hiện chức năng quyết định giữa 2 kỳ họp theo quy định. Theo đó, đã ban hành 27 văn bản thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh. Các văn bản thống nhất đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, góp phần giúp UBND tỉnh giải quyết những vấn đề cấp thiết phát sinh trong công tác chỉ đạo điều hành, kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân được thực hiện kịp thời; thường xuyên theo quy định; việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời, mọi ý kiến đề đạt và nguyện vọng của công dân đều được ghi nhận đầy đủ. 

Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 19 đơn thư gửi đến HĐND tỉnh, Thường trực HĐND cấp huyện đã tiếp nhận và xử lý 87 đơn. Công tác tiếp công dân được tổ chức thường xuyên theo quy định, tổng số 93 lượt, với 122 công dân khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh; Thường trực HĐND và các Ban của HĐND cấp huyện đã tiếp trên 300 lượt.

Việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời, mọi ý kiến đề đạt và nguyện vọng của công dân đều được ghi nhận đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh đã làm rõ một số vấn đề mà Thường trực HĐND các huyện thị, thành phố nêu. Đồng chí đề nghị HĐND hai cấp cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, phòng chuyên môn của UBND trong việc xây dựng các dự thảo nghị quyết, tờ trình trình kỳ họp; chuẩn bị tốt các nội dung và các điều kiện tổ chức tốt kỳ họp cuối năm. 

Trong kỳ họp thực hiện tốt nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, tổ chức thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, tờ trình trình kỳ họp…

Trong thời gian tới cần tập trung giám sát theo chương trình kế hoạch, trong đó tập trung giám sát các vấn đề phát sinh có tính chất nóng ảnh hưởng lớn đến đời sống và dư luận xã hội; giám sát các ý kiến kiến nghị của cử tri của cấp mình. 

Đồng thời tổ chức tiếp xúc cử tri đúng luật, hiệu quả, để các cuộc tiếp xúc cử tri đảm bảo phát huy dân chủ cao nhất, công khai và đúng luật định; tăng cường đẩy mạnh đổi mới phương thức công tác của Thường trực HĐND, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND.

Quang Tuấn - Đức Toàn

  •  
Các tin khác

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế với chủ đề "Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững".


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế, sáng 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, từ giai đoạn ban đầu hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta đã đạt nhiều thành tựu và tự tin tiến lên hội nhập quốc tế được cụ thể hóa trong Nghị quyết của Bộ Chính trị số 22 (4/2013) với nội hàm chủ động hội nhập toàn diện trên 3 trụ cột.

Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Đề cương tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trân trọng giới thiệu toàn văn bản Đề cương.

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử tháng 4.1975, tướng Lê Đức Anh là chỉ huy một trong 5 cánh quân tiến công trên hướng Tây - Tây Nam Sài Gòn, để làm nên trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục