Lâm Giang: Đẹp xã, sạch làng nhờ dân vận khéo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 8:25:56 AM

YBĐT - Mô hình dân vận khéo "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” được Đảng ủy xã Lâm Giang triển khai từ năm 2017.

Là xã vùng cao của huyện Văn Yên, xã Lâm Giang gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Trong đó, xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó nhưng Đảng bộ xã đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc xây dựng, nhân rộng các mô hình dân vận khéo (DVK) gắn với bảo vệ môi trường (BVMT) để từ đó, phát huy hiệu quả tích cực hoàn thành tiêu chí số 17.

Mô hình DVK "Toàn dân tham gia BVMT” được Đảng ủy xã Lâm Giang triển khai từ năm 2017. Mục đích của phong trào là biến chủ trương BVMT thành nghĩa vụ, quyền lợi của nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong nếp sống thân thiện với môi trường và cụ thể hóa các nội dung Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”. 

Đồng thời, phấn đấu hoàn thiện tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường (VSMT) trong XDNTM. Để triển khai phong trào này có hiệu quả, Đảng ủy xã lập kế hoạch cụ thể, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các thôn, bản xây dựng nhiều tổ tự quản môi trường; tuyên truyền, vận động, tổ chức cho nhân dân các khu dân cư ký cam kết BVMT, xây dựng nhiều mô hình thiết thực, gắn với thực tế tại địa phương, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng thực hiện. 

Ông Trần Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy đã ra nghị quyết để chỉ đạo công tác VSMT; giao cho Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh (CCB), Đoàn Thanh niên đảm nhận các mô hình dân vận trong BVMT; đồng thời, vận động các hộ xây hố rác để xử lý rác thải...

Thực tế cho thấy, là xã có địa bàn rộng, với diện tích tự nhiên gần 10.400 ha, gồm 18 thôn, bản nên một khó khăn lớn là phải giải quyết được việc xây dựng bãi rác tập trung và xử lý rác thải công cộng, rác thải sinh hoạt và xã đã quy hoạch một bãi rác tập trung tại thôn 13, giáp xã Lang Thíp rộng 4.000 m2.  

Tuy nhiên, chỉ có người dân gần đó mới tập kết rác ở đó, còn những thôn xa tận đầu xã thì không thể làm vậy. Do đó, yếu tố thuận tiện và phù hợp vẫn được đặt lên hàng đầu, nên chủ trương của xã vận động mỗi hộ tự xây một hố rác có mái che và mức đầu tư chỉ trên 200.000 đồng/hố và đã có 78% số hộ thực hiện, tương đương 1.630 hố rác với tổng mức đầu tư khoảng 350 triệu đồng. 

Đồng thời, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo quyết liệt các chi hội nâng cao chất lượng Cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" gắn với 2 tiêu chí "sạch đồng, sạch đường”; chỉ đạo tất cả 18 chi hội triển khai "đoạn đường phụ nữ tự quản", phong trào trồng đường hoa và đã trồng được trên 3 km đường hoa các loại. 

Những tuyến đường hoa hình thành không chỉ mang lại sắc thái mới cho mỗi làng quê, mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề VSMT, đảm bảo hành lang an toàn giao thông và những nơi đã trồng hoa không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước đây.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, Đoàn xã đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực như ra quân tổng VSMT; xử lý rác thải tồn đọng trên địa bàn theo định kỳ hàng tháng; hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện” và "Ngày Chủ nhật xanh” đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. 

Hội CCB xã phát động 100% hộ gia đình hội viên đăng ký không gây ô nhiễm môi trường; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây hố rác, không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng; nhận phụ trách đảm bảo VSMT, dọn rác thải ở 4 khu vực ngầm tràn qua đường bộ trên 4 con suối chảy qua địa bàn xã. Trước đây, tại các khu vực ngầm tràn này rác thải tồn đọng khá nhiều không chỉ ô nhiễm môi trường mà còn ngăn cản dòng chảy, gây mất mỹ quan. 

Đến nay, định kỳ hàng tháng, các chi hội CCB được giao phụ trách từng khu vực ngầm đã tổ chức cho các hội viên thu gom, xử lý rác trên bờ và dưới lòng suối, gắn với tuyên truyền, nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi ra suối. Nhờ vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu vực này đã được khắc phục, trả lại dòng chảy và vẻ đẹp tự nhiên cho các con suối trên địa bàn xã. 

Với cách làm sát thực tế, hoạt động của mô hình DVK về VSMT trên địa bàn xã Lâm Giang đã huy động được sức mạnh tổng hợp của đông đảo nhân dân. Từ đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, ý thức BVMT của nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao, đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. 

Hiệu quả của DVK đã góp phần giúp Lâm Giang tháo gỡ khó khăn để hoàn thành tiêu chí môi trường trong XDNTM và trở thành điểm sáng trong đảm bảo VSMT ở huyện Văn Yên.

Hồng Vân - Quang Hùng

  •  
Các tin khác
Phát động cuộc thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ III

Sáng nay 25/3, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác- Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường" lần thứ III năm 2019.

"Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” (Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đó không chỉ là sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp cách mạng, vun trồng cái gốc để sự nghiệp của cha anh luôn được phát triển mà còn là tầm nhìn sâu sắc của Hồ Chí Minh đối với hiện tại và tương lai bền vững của nước nhà.

"Tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) hiện nay là do sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng; lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài; sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất...

Tỉnh ủy ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo với Đảng ủy Quân chủng Hải quân/ Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra các công trình trọng điểm/Kiểm tra thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy/ Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân/ Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII - 2019/ Nhiều hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục