Lá phiếu trách nhiệm và gửi gắm niềm tin

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:54:12 AM

YBĐT - Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm (PTN) đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ bỏ PTN đối với các chức danh: Chủ tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND, các trưởng ban và Chánh văn phòng HĐND; Chủ tịch UBND tỉnh, các phó chủ tịch UBND tỉnh và các ủy viên UBND tỉnh.


Theo quy định của Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII, HĐND tỉnh sẽ không bỏ phiếu đối với người có thời gian đảm nhiệm chức vụ chưa đủ 9 tháng tính đến ngày khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh. 

Như vậy, sẽ có 28 người được lấy PTN tại kỳ họp tới đây; trong đó, có 13 đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và 15 người đứng đầu các sở, ngành của tỉnh. HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy PTN bằng cách bỏ phiếu kín. 

Trên mỗi lá phiếu ghi rõ họ, tên, chức vụ của những người được lấy phiếu và các mức độ lựa chọn: "tín nhiệm cao”, "tín nhiệm” và "tín nhiệm thấp” để các đại biểu HĐND đánh giá. Theo Điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, người được lấy PTN có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. 

Được biết, người được lấy PTN sẽ phải có báo cáo kê khai tài sản, thu nhập theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV gửi Thường trực HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh có trách nhiệm tập hợp, tổng hợp đầy đủ, kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người được lấy PTN gửi Thường trực HĐND tỉnh. 

Các thông tin về người được lấy PTN được chuyển tới đại biểu HĐND tỉnh và người được lấy PTN phải trả lời bằng văn bản những nội dung mà đại biểu HĐND yêu cầu làm rõ trước ngày lấy PTN.
Việc lấy PTN đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn giữa nhiệm kỳ lần này thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân, bởi mỗi lá phiếu thể hiện trách nhiệm, niềm tin và kỳ vọng của cử tri đối với các đại biểu HĐND và cả những người được lấy PTN. 

Việc lấy PTN là hoạt động nhằm thực hiện quyền giám sát của HĐND tỉnh. Mỗi lá phiếu mang trách nhiệm, sự công tâm, nên mỗi đại biểu khi cầm lá phiếu phải cân nhắc, thận trọng, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ trước khi bỏ PTN, điều đó thể hiện trách nhiệm của mỗi đại biểu qua từng lá phiếu. 

Lá phiếu đó không phải lá phiếu chủ quan mà phải có căn cứ thực tiễn thông qua nhiều "kênh” khác nhau để đánh giá, nhìn nhận người được lấy PTN, người đứng đầu lĩnh vực đó có quyết liệt trong điều hành, có đưa ra nhiều giải pháp khả thi hay không? Thái độ làm việc có tích cực, trách nhiệm, có lắng nghe một cách cầu thị hay chưa? Hiệu quả công việc của người được lấy phiếu ra sao?... 

Đối với những người được lấy PTN lần này rất quan trọng để thấy được mức độ tín nhiệm trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, đáp ứng niềm tin tưởng của đại biểu, của cử tri và nhân dân trong thời gian tiếp theo. 

Đức Toàn

  •  
Các tin khác
Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự án Luật Kiến trúc.

Chiều ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kiến trúc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/9/2018. (

Việc Việt Nam được các nước châu Á - Thái Bình Dương đồng thuận cao giới thiệu làm ứng viên duy nhất ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 -2021 cho thấy uy tín và vị thế mới của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới.

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Bí thư Huyện ủy Văn Yên thông tin về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII trên địa bàn huyện.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã giảm mạnh số lượng thôn, bản, số lượng bí thư chi bộ, trưởng thôn và các vị trí quản lý chủ chốt trong khối các trường học, các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan Đảng.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh tặng quà động viên lực lượng thực binh A2

Sáng 21/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Văn Yên năm 2019, một bên hai cấp (cấp huyện và xã An Thịnh), có một phần thực binh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục