Lá phiếu trách nhiệm và gửi gắm niềm tin

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:54:12 AM

YBĐT - Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm (PTN) đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ bỏ PTN đối với các chức danh: Chủ tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND, các trưởng ban và Chánh văn phòng HĐND; Chủ tịch UBND tỉnh, các phó chủ tịch UBND tỉnh và các ủy viên UBND tỉnh.


Theo quy định của Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII, HĐND tỉnh sẽ không bỏ phiếu đối với người có thời gian đảm nhiệm chức vụ chưa đủ 9 tháng tính đến ngày khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh. 

Như vậy, sẽ có 28 người được lấy PTN tại kỳ họp tới đây; trong đó, có 13 đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và 15 người đứng đầu các sở, ngành của tỉnh. HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy PTN bằng cách bỏ phiếu kín. 

Trên mỗi lá phiếu ghi rõ họ, tên, chức vụ của những người được lấy phiếu và các mức độ lựa chọn: "tín nhiệm cao”, "tín nhiệm” và "tín nhiệm thấp” để các đại biểu HĐND đánh giá. Theo Điều 18 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, người được lấy PTN có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. 

Được biết, người được lấy PTN sẽ phải có báo cáo kê khai tài sản, thu nhập theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV gửi Thường trực HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh có trách nhiệm tập hợp, tổng hợp đầy đủ, kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người được lấy PTN gửi Thường trực HĐND tỉnh. 

Các thông tin về người được lấy PTN được chuyển tới đại biểu HĐND tỉnh và người được lấy PTN phải trả lời bằng văn bản những nội dung mà đại biểu HĐND yêu cầu làm rõ trước ngày lấy PTN.
Việc lấy PTN đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn giữa nhiệm kỳ lần này thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân, bởi mỗi lá phiếu thể hiện trách nhiệm, niềm tin và kỳ vọng của cử tri đối với các đại biểu HĐND và cả những người được lấy PTN. 

Việc lấy PTN là hoạt động nhằm thực hiện quyền giám sát của HĐND tỉnh. Mỗi lá phiếu mang trách nhiệm, sự công tâm, nên mỗi đại biểu khi cầm lá phiếu phải cân nhắc, thận trọng, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ trước khi bỏ PTN, điều đó thể hiện trách nhiệm của mỗi đại biểu qua từng lá phiếu. 

Lá phiếu đó không phải lá phiếu chủ quan mà phải có căn cứ thực tiễn thông qua nhiều "kênh” khác nhau để đánh giá, nhìn nhận người được lấy PTN, người đứng đầu lĩnh vực đó có quyết liệt trong điều hành, có đưa ra nhiều giải pháp khả thi hay không? Thái độ làm việc có tích cực, trách nhiệm, có lắng nghe một cách cầu thị hay chưa? Hiệu quả công việc của người được lấy phiếu ra sao?... 

Đối với những người được lấy PTN lần này rất quan trọng để thấy được mức độ tín nhiệm trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, đáp ứng niềm tin tưởng của đại biểu, của cử tri và nhân dân trong thời gian tiếp theo. 

Đức Toàn

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Hồ Chí Minh (trái) và Thủ tướng Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng năm 1957.

Việt Nam từng nhận được sự giúp đỡ của Triều Tiên trong thời chiến và sau này viện trợ cho nước bạn hàng chục nghìn tấn gạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tiến hành hội đàm.

Sáng 20/2, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai sắp tới được tổ chức tại Hà Nội.

Sau khi dự Lễ giao nhận quân năm 2019 tại huyện Trấn Yên, cùng trong sáng 20/2, đồng chí Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái. Cùng đi có Thiếu tướng Phùng Sỹ Tấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục