Ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 1:17:53 PM

YênBái - YBĐT - Tại phiên họp HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII diễn ra sáng nay - 6/12, báo cáo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của nhân dân do Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nông Văn Lịnh trình bày đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố; quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường; một số vấn đề về các chính sách an sinh xã hội, giáo dục đào tạo, đầu tư xây dựng…

Về việc đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố: Cử tri và nhân dân đánh giá cao và đồng thuận trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, sáp nhập các cơ quan, đơn vị hành chính cấp huyện; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo quy định mới. 

Cử tri và nhân dân mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện kiên quyết, có lộ trình cụ thể, đồng bộ, thống nhất, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xử lý nghiêm những cán bộ yếu kém, cơ hội.

Về chính sách an sinh xã hội: Cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến các chương trình an sinh xã hội; chăm lo hơn nữa đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, tiếp tục có chính sách giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững bằng các khoản vốn vay, hỗ trợ vốn để hộ nghèo, hộ chính sách có điều kiện thoát nghèo, cải thiện cuộc sống; tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách đào tạo nghề, tạo việc làm để họ có điều kiện cải thiện cuộc sống. 

Quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ bổ sung thêm nguồn kinh phí cho các xã nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới để các xã có đủ kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo các tiêu chí nông thôn mới vào những năm tới.

Về giáo dục - đào tạo: Cử tri đề nghị ngành giáo dục quan tâm giáo dục về đạo đức, thể chất, phong cách cho học sinh, không để những tác động tiêu cực ảnh hưởng không lành mạnh đến các em tạo những tiền lệ không tốt như thi cử thiếu công bằng, chuyển cấp, chuyển lớp, đánh giá chất lượng học tập thiếu chính xác, nặng về hình thức, bệnh thành tích làm nhiều người dân mất niềm tin.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm: Cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh, hiện nay tình trạng sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, người dân khó phân biệt thật, giả, đâu là sản phẩm an toàn và sản phẩm không an toàn. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh để các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về đầu tư xây dựng: Cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới các công trình tiến độ thi công còn chậm, kinh phí đầu tư còn hạn chế, dàn trải, chưa kịp dẫn đến nhiều hạng mục công trình chậm được đưa vào sử dụng, hiệu quả chưa cao. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công trên các công trình đang được nâng cấp, cải tạo; tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để tu sửa, làm mới cầu, cống ở những nơi xuống cấp, nhất là các công trình hỗ trợ theo các dự án xóa đói, giảm nghèo để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa, lũ; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới hệ thống thủy lợi, đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng và hệ thống lưới điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Về quản lý, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường: Cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh việc sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép ở một số địa phương; việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bức xúc, khiếu kiện kéo dài. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh và chính quyền các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; đề cao trách nhiệm của chính quyền địa  phương và tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân trong việc xử lý các tranh chấp đất đai.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông: Cử tri và nhân dân phản ánh tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng như buôn bán ma túy, các vụ án giết người, vi phạm ATGT, tệ nạn cờ bạc, cá độ, khai thác tài nguyên trái phép… gây bức xúc trong nhân dân. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sâu sát nắm bắt tình hình, chủ động ngăn chặn, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm; triệt phá, xóa bỏ các tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật… nhằm đảm bảo môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý xe quá khổ, quá tải; xử lý việc lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông.

Đức Mạnh

  •  
Các tin khác
Người chiến sĩ cầm súng B41 đứng bên cột mốc biên giới Lạng Sơn - Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Câu chuyện của cuộc chiến tháng 2 năm 1979 ở biên giới phía Bắc, có lẽ không bắt đầu ở thời điểm nó nổ ra. Bây giờ nhờ Internet và Wikipdea mà nhiều chuyện được bạch hóa cho bàn dân thiên hạ biết chứ không chỉ riêng cho chúng ta.

Chiến sỹ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Đoàn M123 bộ đội Lạng Sơn chiến đấu dũng cảm, tiêu diệt hàng trăm tên địch tại đồi Không Tên trong 2 ngày 17-18/2/1979

Đối với một thế hệ đã đi qua cuộc chiến đấu nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc, đó là những ngày tháng không thể nào quên trong tâm khảm và trái tim của họ. Những ngày tháng ấy, họ đi theo tiếng gọi của non sông đất nước để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng, sẵn sàng hy sinh cho khát vọng im tiếng súng, cho một biên cương hòa bình.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 629 hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân.

40 năm đã trôi qua kể từ ngày Việt Nam chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới nhưng nỗi đau Vị Xuyên vẫn còn đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục