Sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố ở Văn Chấn: Chìa khóa ở sự đồng thuận

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/1/2019 | 8:21:42 AM

YBĐT -  Xã Sơn A tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến nhân dân cho việc sáp nhập để bố trí số lượng, chức danh cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản. "Đây chính là then chốt để sau khi sáp nhập, mọi hoạt động của từng thôn sẽ đi vào nề nếp và đạt được mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở” - ông Sầm Minh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Sơn A chia sẻ.

Lãnh đạo xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn trao đổi với người dân về hiệu lực, hiệu quả của đề án sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố. (Ảnh: Thanh Chi)
Lãnh đạo xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn trao đổi với người dân về hiệu lực, hiệu quả của đề án sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố. (Ảnh: Thanh Chi)

Tới đây, 2 thôn Ao Luông 2 và Ao Luông 3, xã Sơn A, huyện Văn Chấn sẽ sáp nhập và đổi tên thành thôn Đoàn Kết, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm trong thực hiện mọi chủ trương của Đảng, các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Tuy là 2 thôn riêng biệt nhưng người dân có chung khu sản xuất và bãi chăn thả gia súc nên có sự giao lưu và tương đồng trong các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Đây cũng là mong muốn của nhân dân khi xã Sơn A xây dựng phương án sáp nhập thôn bản theo Thông tư số 09 của Bộ Nội vụ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc sáp nhập đã nhận được sự tin tưởng và hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân. 

Ông Vì Văn Bắc - Trưởng thôn Ao Luông 2 phấn khởi chia sẻ: "Nay gần 150 hộ dân của 2 thôn Ao Luông 2 và Ao Luông 3 đã chính thức về chung 1 ngôi nhà mới với niềm tin vào sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi sẽ cùng với bà con cố gắng để tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua và lao động sản xuất”.

Sau khi sắp xếp, xã Sơn A sẽ chỉ còn 8 thôn, giảm 2 thôn so với trước đây, đòi hỏi việc xây dựng phương án nhân sự mới phải hợp lý. Điều này đã được xã Sơn A thực hiện nghiêm túc ngay từ khi tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến nhân dân cho việc sáp nhập để bố trí số lượng, chức danh cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản. 

"Đây chính là then chốt để sau khi sáp nhập, mọi hoạt động của từng thôn sẽ đi vào nề nếp và đạt được mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở” - ông Sầm Minh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Sơn A chia sẻ.

Đối với xã Đồng Khê, phương án đề nghị huyện phê duyệt là sáp nhập 8 thôn thành 4 thôn, bao gồm: sáp nhập Bản Hốc với Đá Vôi thành Bản Hốc, 2 thôn Văn Tứ 1 và Văn Tứ 2 thành thôn Văn Tứ, thôn Minh Đồng với thôn Phố 2 thành thôn Minh Đồng, thôn Phố 1 với Bản Tín thành thôn Trung Tâm. Theo đó, xã Đồng Khê sẽ có 10 thôn. Tuy giảm 4 thôn nhưng xã không gặp nhiều khó khăn bởi trước đó, nhân dân đã đồng thuận sáp nhập và xã đã hoàn tất việc xây dựng đội ngũ cán bộ thôn bản theo đúng yêu cầu. 

Ông Hoàng Ngọc Xanh – Chủ tịch UBND xã Đồng Khê cho biết: "Ngay khi nhận được Quyết định của UBND tỉnh xã đã tổ chức họp để thông báo và đưa ra phương án thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, họp riêng với từng thôn để lắng nghe ý kiến của cơ sở và nhanh chóng đưa bộ máy cán bộ thôn, bản vào hoạt động.”

Thực hiện Kế hoạch số 43 của UBND tỉnh Yên Bái về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, thời gian qua, huyện Văn Chấn đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện sắp xếp, sáp nhập các thôn, bản và tổ dân phố.  

Trong quá trình sắp xếp, sáp nhập luôn có sự bàn bạc, công khai, minh bạch, kết hợp với việc bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và sự điều hành của chính quyền các cấp; hướng dẫn, triển khai của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; thực hiện thống nhất với kiện toàn, sắp xếp, sáp nhập lại tổ chức chi bộ, ban công tác mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, bản, tổ dân phố. 

Tuy nhiên, với điều kiện địa hình trải rộng, dân cư phân bố rải rác, việc thực hiện sáp nhập một số khu dân cư đòi hỏi quyết tâm chính trị rất cao. Sau khi rà soát 31 xã, thị trấn với 374 thôn, bản, tổ dân phố đã tiến hành sắp xếp lại còn 277 thôn, bản, tổ dân phố; giảm 97 thôn, bản, tổ dân phố (trong đó, 81 thôn bản và 16 tổ dân phố). 

Toàn huyện chỉ có 4 xã không thực hiện sắp xếp thôn, bản là xã Phúc Sơn do có quy mô dân số ổn định; Sùng Đô, Suối Quyền, Suối Bu là các xã vùng cao đặc biệt khó khăn, diện tích các thôn rộng, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn. 

Sắp xếp lại quy mô khu dân cư là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở. Với sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, việc sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện được thực hiện bảo đảm tiến độ, yêu cầu, đúng quy trình và quy định của pháp luật, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần hoàn thành tốt mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở sau khi sáp nhập.

Thanh Hà - Minh Chiến

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.

Sáng 1-6, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 45 (đợt 2), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến (lần 2) về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025.

Ông Vũ Mão.

"Anh cũng chính là người đã thúc đẩy chương trình hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực cho Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp".

Sáng 1/6, tại Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác khen thưởng và quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Tới dự có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an.

Một nội dung đáng chú ý ở phiên họp này là việc cho ý kiến về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục