Yên Bái: Rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/3/2019 | 7:50:47 AM

YênBái - Sáng 7/3, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Năm 2019, tỉnh Yên Bái được giao chỉ tiêu tuyển chọn 850 công dân nhập ngũ bàn giao cho các đơn vị quân đội. 

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển quân và giao quân đảm bảo chất lượng, Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền giáo dục Luật NVQS năm 2015 cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. 

Đồng thời triển khai kế hoạch, tổ chức đăng ký, quản lý chặt chẽ nguồn công dân nam đủ 17 tuổi sẵn sàng nhập ngũ; kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe NVQS đúng, đủ thành phần theo quy định. Tổ chức tuyển chọn và tiến hành khám sơ tuyển tại các xã, phường, thị trấn; tập trung khám tuyển tại cấp huyện cho hơn 5.000 công dân. 

Các địa phương đã chốt hồ sơ phát lệnh gọi 892 công dân theo đúng quy định của Luật. Chất lượng tân binh nhập ngũ tại các địa phương khá cao: 75% tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2; trên 80% có tuổi đời từ 18 đến 21; trên 99% có trình độ THPT, THCS; 2,6% tân binh có trình độ cao đẳng, đại học; trên 65% tân binh là người dân tộc thiểu số; 100% là đoàn viên, có 51 tân binh là đảng viên; 12% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, rút kinh nghiệm một số vấn đề còn tồn tại trong công tác tuyển quân năm 2019. Đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp để hoàn thành tốt công tác tuyển quân trong những năm tiếp theo.

Theo đó, sẽ iếp tục tổ chức quán triệt Luật NVQS năm 2015, nghiên cứu phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, nhân dân, thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, chú trọng những địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm, đúng pháp luật các trường hợp chống, trốn đăng ký NVQS; tăng cường công tác quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS; chú trọng bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

                 Anh Vũ

  •  
Các tin khác

"Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” (Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đó không chỉ là sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp cách mạng, vun trồng cái gốc để sự nghiệp của cha anh luôn được phát triển mà còn là tầm nhìn sâu sắc của Hồ Chí Minh đối với hiện tại và tương lai bền vững của nước nhà.

"Tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) hiện nay là do sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng; lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài; sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất...

Tỉnh ủy ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo với Đảng ủy Quân chủng Hải quân/ Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy kiểm tra các công trình trọng điểm/Kiểm tra thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy/ Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân/ Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII - 2019/ Nhiều hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Chiều 24/3, Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức Diễn đàn "Tuổi trẻ Yên Bái nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với chủ đề "Bác Hồ với thanh niên - thanh niên với Bác Hồ".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục