Kinh nghiệm từ đại hội điểm các dân tộc thiểu số huyện Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ hai, 17/6/2019 | 3:20:37 PM

YênBái - Huyện Mù Cang Chải là địa phương được Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm. Đại hội được tổ chức hoàn thành ngày 10/6/2019, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm để các địa phương tiếp sau hoàn thành đại hội các DTTS cấp huyện, thị xã trong tháng 6 năm 2019.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 - 2019.
Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 - 2019.


Đại hội các DTTS huyện Mù Cang Chải lần thứ III - năm 2019, có 150 đại biểu ưu tú đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Là đại hội điểm, đại hội kỳ này có sự tham gia đầy đủ của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị và lãnh đạo phòng dân tộc các huyện, thị xã trong tỉnh. 

Đại hội lần này tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Đại hội, tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Đại hội các DTTS là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. 

Văn kiện tại Đại hội các DTTS huyện Mù Cang Chải lần thứ III khẳng định hiệu quả công tác dân tộc và các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thời gian qua, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên mọi mặt của đời sống xã hội tại địa phương. Nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

Hiệu quả rõ nhất, đó là tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 trong toàn huyện giảm còn 51,66%, giảm 4,89% so với năm 2014. Tại Đại hội, đã tôn vinh và biểu dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2014 - 2019. Trong đó, 2 tập thể, 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 10 tập thể, 20 cá nhân được tặng giấy khen của UBND huyện. Đại hội đã bầu đoàn 18 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III - năm 2019. 

Ngay sau thành công đại hội điểm, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm. Chủ trì, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh Yên Bái ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội điểm của huyện Mù Cang Chải. 

Văn kiện đại hội được chuẩn bị công phu, bài bản, thành phần cơ cấu đại biểu dự đại hội và đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên được lựa chọn cơ bản đáp ứng yêu cầu. Công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, đón tiếp đại biểu đảm bảo chu đáo. An ninh chính trị, trật tự xã hội đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra đại hội.

Để 7 địa phương còn lại là các huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Đại hội các DTTS cấp huyện, thị đảm bảo chất lượng, yêu cầu của Ban chỉ đạo đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trong việc xây dựng văn kiện đại hội, phải bám sát quyết tâm thư đại hội kỳ trước. 

Đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014 - 2019, so sánh các kết quả đạt và chưa đạt. Đại hội tại các địa phương, cần giành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu ý kiến. Điều chỉnh cơ cấu đảm bảo tỷ lệ đại biểu nữ hợp lý. 

Công tác điều hành của đoàn chủ tịch cũng như việc trao tặng bằng khen, giấy khen phải được bố trí, sắp xếp khoa học. Chương trình văn nghệ phải toát lên được nét văn hóa, trang phục sắc màu của từng vùng đồng bào DTTS và bám sát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Các huyện, thị cần làm tốt công tác tuyên truyền, như là có số báo chào mừng đại hội, để đánh giá những kết quả, thành tựu đạt được trong 5 năm; xây dựng hình ảnh, thước phim trình chiếu tại đại hội, minh chứng cho những công trình, phần việc hoàn thành trong thời gian qua. 

Về thời gian, các địa phương cần tổ chức đại hội sớm hơn và có quyết định chính thức ngày, giờ tổ chức đại hội. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đại hội các DTTS lần thứ III - năm 2019 tại các huyện, thị phải được tổ chức trang trọng với quy mô phù hợp, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đồng thời tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp nhân dân. 

Được biết, sau khi hoàn thành việc tổ chức Đại hội các DTTS cấp huyện, thị trong tháng 6, Đại hội các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ III - năm 2019 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019. 

Vũ Đồng

  •  
Các tin khác
Ông Đỗ Đức Hồng Hà

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tuần qua, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2019 là một trong những nội dung trọng tâm được cơ quan thường trực của Quốc hội thảo luận sôi nổi.

Vườn dưa hấu đang cho thu hoạch của gia đình ông Dương Đình Long, thôn Trung Tâm, xã An Bình.

Thực hiện Chương trình hành động số 144-Ctr/TU của Tỉnh ủy, xã An Bình, huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình điểm làm nòng cốt…

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất tại huyện Mù Cang Chải.

Từ năm 2016 đến hết năm 2018, HĐND tỉnh ban hành 10 Nghị quyết thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy dự Hội nghị "Gặp mặt các đại sứ Trung Đông - châu Phi năm 2019”/ Yên Bái triển khai công tác tổ chức Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019/ Triển khai nhiệm vụ đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông/ Tổng kết 20 năm triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè/Thiếu nhi Yên Bái vui Đêm hội trăng rằm... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO
Huy động tổng lực, tổ chức tốt sự kiện tầm vóc quốc tế Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò - khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống dự sinh hoạt Chi bộ 2, Đảng bộ phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Lục Yên
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy dự khai giảng tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Châu Quế Hạ
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống dự khai giảng tại Trường Tiểu học và THCS Trần Phú, thị xã Nghĩa Lộ
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự chương trình nghệ thuật: “Sắc màu đất ngọc Lục Yên”
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy tiếp Tập đoàn Quốc tế Ritar (Trung Quốc)
Phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng: Yên Bái đã có nhiều đổi mới trong phương thức lãnh đạo