Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy làm việc với Đoàn công tác của Công ty chè cao cấp Jean Chardin (Cộng hòa Pháp)

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2019 | 5:13:41 PM

YênBái - Ngày 17 và 18/6, Đoàn công tác của Công ty chè cao cấp Jean Chardin (Cộng hòa Pháp) do bà Elise Michel - Tổng giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho bà Elise Michel - Tổng giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho bà Elise Michel - Tổng giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin.

Mục tiêu chuyến làm việc là nhằm trao đổi và thống nhất về khả năng hỗ trợ cho việc nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm của 37 ha chè cổ thụ tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Ngoại Vụ.  
       
Sau khi đi khảo sát thực địa tại vùng chè cổ thụ xã Suối Giàng và địa điểm có 37 ha chè cổ thụ tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, trong buổi làm việc với UBND tỉnh, thay mặt Đoàn công tác, bà Elise Michel - Tổng giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cùng đại diện các ngành của tỉnh đã giúp đoàn đi khảo sát thực tế để nắm tình hình vùng chè.  

Bà Elise Michel cho rằng vùng chè cổ thụ thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn có thể coi là "viên ngọc quý” còn ẩn chứa nhiều tiềm năng cần được khai phá; sản phẩm chè nơi đây có thể chế biến thành nhiều sản phẩm chè đen, chè xanh khác có giá trị kinh tế cao bởi yếu tố tự nhiên. 

Tuy nhiên, việc chăm sóc, thu hái chưa đúng quy trình của người dân dẫn đến năng áuất, sản lượng chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhất là hệ thống giao thông, điện lưới quốc gia cũng là những rào cản lớn ảnh hưởng đến việc phát triển bảo tồn vùng chè. 

Do vậy, tháng 9 tới, Đoàn sẽ mời các chuyên gia của Công ty có kinh nghiệm chuyên sâu sang khảo sát, nghiên cứu, đánh giá giá trị thực của vùng chè để có biện pháp bảo tồn, nâng cao giá trị kinh tế của người chè, đặc biệt là nâng cao mức sống cho người dân nơi đây. 

Cùng với đó, Đoàn cũng mong muốn tỉnh có cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, kết cấu hạ tầng cho Đoàn tiếp tục các chuyến khảo sát tiếp theo và có báo cáo chi tiết đánh giá tiềm năng của vùng chè Sùng Đô để Đoàn làm cơ sở nghiên cứu... Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái hướng dẫn đoàn công tác khảo sát thực địa vùng chè cổ thụ thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.
        
Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy bày tỏ vui mừng vì Đoàn đã không quản ngại khó khăn để đi thực địa tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, vùng chè Sùng Đô là vùng chè cổ có giá trị kinh tế cao nên để nâng cao giá trị kinh tế của cây chè, tỉnh sẽ giao ngành nông nghiệp phối hợp với huyện Văn Chấn tổ chức nghiên cứu, khảo sát, đánh giá sâu hơn, toàn diện về giá trị của vùng chè và những biện pháp bảo tồn vùng chè; trên cơ sở đó xây dựng dự án phát huy giá trị vùng chè Sùng Đô và có những giải pháp phù hợp nâng cao năng suất, chất lượng; trong đó coi trọng khâu hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân theo hướng nâng cao giá trị của sản phẩm chè; thực hiện các giải pháp xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị thương mại cho sản phẩm chè Sùng Đô.

Tỉnh sẽ nghiên cứu có giải pháp đầu tư về hạ tầng giao thông, điện, góp phần nâng cao giá trị của vùng chè, có thể kết hợp việc tham quan du lịch với việc canh tác, sản xuất chè nhằm nâng cao đời sống của người dân nơi đây như đã làm ở xã Suối Giàng. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và huyện Văn Chấn có báo cáo chi tiết về vùng chè Sùng Đô và đề xuất những nghiên cứu chuyên sâu và thực hiện dự án đối với vùng chè; đề xuất dự án khảo sát nghiên cứu về vùng chè có sự tham gia của các doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước với sự hỗ trợ của Công ty Jean Chardin; làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác lập hồ sơ cây di sản với cây chè ở Sùng Đô; hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật đối với việc canh tác, sản xuất chè cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy mong muốn sau chuyến công tác, Công ty sẽ có báo cáo độc lập về giá trị của vùng chè và có những đề xuất với tỉnh Yên Bái trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của vùng chè; nghiên cứu, giới thiệu chuyên gia để cùng nghiên cứu với tỉnh Yên Bái về cây chè Sùng Đô; có thể đề xuất với tỉnh Val de Marne (Cộng hòa Pháp) đưa chương trình hợp tác phát triển vùng chè Sùng Đô vào chương trình hợp tác giữa hai tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành báo cáo đánh giáthực trạng vùng chè Sùng Đô gửi cho Sở Ngoại vụ trước ngày 25/6 trình UBND tỉnh để Sở Ngoại vụ chuyển ngữ sang tiếng Pháp gửi cho Đoàn trước ngày 30/6 làm căn cứ nghiên cứu khảo sát cho những bước tiếp theo. Các kiến nghị của Đoàn, tỉnh sẽ nghiên cứu xem xét nghiên cứu để hỗ trợ tốt nhất trong những lần khảo sát tiếp theo.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Quang cảnh phiên họp.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến Quốc hội sẽ khai mạc vào 21/10 và bế mạc vào 20/11 và tại kỳ họp này xem xét, thông qua 10 dự án luật và cho ý kiến tám dự án luật khác.

Sáng 16/7, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái về công tác tư pháp và thi hành án dân sự năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không nhất trí với phương án đề xuất giảm Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh từ 2 người xuống còn 1 người.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh trao tặng máy cắt cỏ cho người dân nhằm hỗ trợ 50 hộ nghèo trên địa bàn 2 xã thoát nghèo.

Thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh đã phổ biến, quán triệt, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trong toàn ngành về phương châm hành động, chủ đề của năm, đồng thời triển khai các kế hoạch hành động cụ thể.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục