Chuẩn bị tốt các điều kiện cho Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/6/2019 | 7:44:26 AM

YênBái - Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo đánh giá kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh.

Ban Kinh tế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các dự thảo tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp.
Ban Kinh tế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các dự thảo tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh cho biết: "Kỳ họp thứ 13 là kỳ họp giữa năm, do vậy, tại Kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ xem xét 11 báo cáo, 10 đề án, tờ trình và có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các chính sách dân sinh nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 và những năm tới. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về nội dung, chương trình kỳ họp được Thường trực HĐND và các Ban của HĐND chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết và các văn bản liên quan, tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho kỳ họp”.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo đánh giá kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật… 

Đặc biệt, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về việc sắp xếp lại thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 2/8/2018 của HĐND tỉnh về một số nội dung chủ yếu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đến năm 2020 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-HĐND tỉnh ngày 2/8/2018 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đến năm 2020. 

Đây là những chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh gắn với sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, kỳ họp sẽ xem xét và đưa ra bàn thảo một cách cụ thể, chi tiết nhằm tổng kết đánh giá thực tiễn sau 1 năm triển khai thực hiện để rút ra những bài học kinh nghiệm và điều chỉnh cơ chế, chính sách sao cho phù hợp đáp ứng với yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung quan trọng sẽ xem xét là các đề án, tờ trình trình tại Kỳ họp. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của các báo cáo, đề án, tờ trình trước khi trình Kỳ họp, các ban của HĐND tỉnh đã tổ chức các hội nghị thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trước khi trình kỳ họp. 

Một số đề án, tờ trình cũng đã nhận được sự quan tâm tham gia góp ý thảo luận, cho ý kiến của các ban HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan soạn thảo giải trình làm rõ thêm một số nội dung vào dự thảo nghị quyết về thông qua danh mục dự án cần thu hồi, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và sửa đổi một số nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng hay như dự thảo nghị quyết về thông qua Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã và dự thảo nghị quyết Quy định mức khen thưởng cho các loại hình giải thưởng đối với tập thể và cá nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế khu vực, trong nước…

Cũng tại Hội nghị xem xét tiến độ chuẩn bị nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra ngày 16/6 mới đây, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn rà soát, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề, bổ sung, hoàn thiện các đề án, tờ trình chuyển HĐND thẩm tra; các ban của HĐND tỉnh cần làm tốt công tác thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình trước khi trình Kỳ họp thứ 13 – HĐND xem xét thông qua. Đồng thời, chỉ đạo Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Kỳ họp; phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác đảm bảo an ninh, y tế, an toàn thực phẩm, điện lực và các điều kiện vật chất để phục vụ cho Kỳ họp thứ 13 – HĐND diễn ra vào ngày 20 – 21/6 thành công tốt đẹp.

Đức Toàn

Tags Chuẩn bị điều kiện Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Yên Bái

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp các chỉ tiêu về KT-XH ước đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao; tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành Kế hoạch phát triển KT-HX, ngân sách nhà nước 2016-2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Lễ đăng cơ, một trong những sự kiện mùa thu chính được tổ chức cho tân Nhật hoàng, diễn ra vào ngày 22-10 nhằm tuyên bố ngôi vị của ông trước các đại diện trong và ngoài nước.

Đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên xã Cao Phạ giúp dân khai hoang ruộng bậc thang.

Chưa bao giờ anh Hoàng Văn Pẳn ở bản Tà Sung vui và hạnh phúc như thế khi được cán bộ và đoàn viên thanh niên trong ngày thứ Bảy đã giúp gia đình anh khai hoang được 1,5 ha ruộng bậc thang.

Toàn cảnh phiên họp chiều 21-10.

Chiều 21-10, tiếp tục chương trình kỳ họp, Quốc hội họp phiên toàn thể, nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÁO YÊN BÁI APP
TIN VIDEO
Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III - năm 2019
Phát biểu của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III - năm 2019
Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III - năm 2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy
Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và báo công với Bác
Yên Bái gặp mặt cán bộ, lãnh đạo nữ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý
Yên Bái tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Phát biểu bế mạc của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Thị Thanh Trà tại Hội nghị lần thứ 27 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khoá XVIII
Bế mạc Hội nghị lần thứ 27 mở rộng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII
Tổng duyệt chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái lần thứ III năm 2019
Tập trung thảo luận, tích cực đề giải pháp để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm