Chuẩn bị tốt các điều kiện cho Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/6/2019 | 7:44:26 AM

YênBái - Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo đánh giá kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh.

Ban Kinh tế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các dự thảo tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp.
Ban Kinh tế HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các dự thảo tờ trình và dự thảo nghị quyết tại kỳ họp.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh cho biết: "Kỳ họp thứ 13 là kỳ họp giữa năm, do vậy, tại Kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ xem xét 11 báo cáo, 10 đề án, tờ trình và có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các chính sách dân sinh nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 và những năm tới. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về nội dung, chương trình kỳ họp được Thường trực HĐND và các Ban của HĐND chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết và các văn bản liên quan, tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho kỳ họp”.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo đánh giá kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri; kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật… 

Đặc biệt, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về việc sắp xếp lại thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 2/8/2018 của HĐND tỉnh về một số nội dung chủ yếu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đến năm 2020 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-HĐND tỉnh ngày 2/8/2018 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Yên Bái đến năm 2020. 

Đây là những chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh gắn với sự thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy, kỳ họp sẽ xem xét và đưa ra bàn thảo một cách cụ thể, chi tiết nhằm tổng kết đánh giá thực tiễn sau 1 năm triển khai thực hiện để rút ra những bài học kinh nghiệm và điều chỉnh cơ chế, chính sách sao cho phù hợp đáp ứng với yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung quan trọng sẽ xem xét là các đề án, tờ trình trình tại Kỳ họp. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của các báo cáo, đề án, tờ trình trước khi trình Kỳ họp, các ban của HĐND tỉnh đã tổ chức các hội nghị thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trước khi trình kỳ họp. 

Một số đề án, tờ trình cũng đã nhận được sự quan tâm tham gia góp ý thảo luận, cho ý kiến của các ban HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan soạn thảo giải trình làm rõ thêm một số nội dung vào dự thảo nghị quyết về thông qua danh mục dự án cần thu hồi, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và sửa đổi một số nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng hay như dự thảo nghị quyết về thông qua Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã và dự thảo nghị quyết Quy định mức khen thưởng cho các loại hình giải thưởng đối với tập thể và cá nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế khu vực, trong nước…

Cũng tại Hội nghị xem xét tiến độ chuẩn bị nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra ngày 16/6 mới đây, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn rà soát, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề, bổ sung, hoàn thiện các đề án, tờ trình chuyển HĐND thẩm tra; các ban của HĐND tỉnh cần làm tốt công tác thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình trước khi trình Kỳ họp thứ 13 – HĐND xem xét thông qua. Đồng thời, chỉ đạo Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Kỳ họp; phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác đảm bảo an ninh, y tế, an toàn thực phẩm, điện lực và các điều kiện vật chất để phục vụ cho Kỳ họp thứ 13 – HĐND diễn ra vào ngày 20 – 21/6 thành công tốt đẹp.

Đức Toàn

Tags Chuẩn bị điều kiện Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Yên Bái

  •  
Các tin khác
Lực lượng CAND ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, phục vụ đất nước hội nhập, phát triển nhanh và bền vững, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân phải tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vẻ vang, quyết tâm xốc lại đội ngũ, kiên quyết chỉnh đốn và tăng cường xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Người trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Cuộc mít-tinh phát động khởi nghĩa giành chính quyền do Mặt trận Việt Minh tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19-8-1945. (Ảnh tư liệu)

Cách đây vừa tròn 74 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã nhất tề đứng dậy tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, giành chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông - Nam Á.

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khanh 2/9 bất diệt.

Với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám như một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ quê hương. Bởi đó là lần đầu tiên nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã viết lên trang sử vẻ vang nhất, oanh liệt nhất, làm rạng rỡ truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất anh dũng và đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên quê hương Yên Bái anh hùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục