Hơn 200 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XVIII

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2019 | 1:12:05 PM

YênBái - Chuẩn bị Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XVIII, qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh đã tổng hợp được 237 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh gửi tới Kỳ họp.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh được phán ảnh tại Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh
Những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh được phán ảnh tại Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh


Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố:

Cử tri huyện Mù Cang Chải phản ánh: chủ trương sáp nhập thôn bản, tổ dân phố, đa số cử tri ủng hộ cao, tuy nhiên sau khi sáp nhập, phạm vi quản lý rộng, dân cư đông hơn, cần có hướng dẫn sớm để hoạt động đồng bộ cả về tổ chức, bộ máy, chính sách; tổ chức Đảng và hoạt động của các tổ chức đoàn thể.

Việc bố trí trưởng công an xã là công an chính quy và một số vị trí công tác không phải là người địa phương, cử tri đề nghị khi bố trí người nơi khác đến phải am hiểu địa phương, thật sự trách nhiệm trong công việc, chia sẻ với nhân dân (tránh tình trạng chỉ làm việc theo giờ hành chính, khi dân cần thì không thấy cán bộ ở đâu).

Về chế độ chính sách:

Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ bổ sung thêm nguồn kinh phí cho các xã nằm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới để có đủ kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo các tiêu chí nông thôn mới vào những năm tới.

Cử tri các xã trong vùng quy hoạch trồng dâu nuôi tằm tại huyện Trấn Yên đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu về mức hỗ trợ làm nhà tằm còn thấp so với điều kiện của người dân; đề nghị nâng lên mức cao hơn.

Về giáo dục  - đào tạo, văn hóa, xã hội:

Cử tri phản ánh: hiện nay, các trường bán trú đều huy động học sinh tăng gia lao động trồng rau, nuôi lợn để phục vụ học sinh, nhưng khi xuất, nhập kho cũng như hoàn thiện chứng từ cho các đoàn kiểm tra thì đề nghị phải xuất hóa đơn đỏ, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Đề nghị tỉnh có hướng dẫn bằng văn bản để các trường bán trú dễ thực hiện.

Cử tri cũng cho biết, tình trạng tảo hôn hiện nay mới chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền, chưa đủ răn đe, phòng ngừa. Đề nghị tỉnh cần có biện pháp, chế tài xử lý mạnh mẽ để chống tình trạng tảo hôn như hiện nay.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phản ánh: hiện nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, người dân khó phân biệt thật giả, đâu là sản phẩm an toàn, đâu là sản phẩm không an toàn. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh để các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về đầu tư xây dựng:

Cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới các công trình tiến độ thi công còn chậm, kinh phí đầu tư còn hạn chế, chưa kịp thời dẫn đến nhiều hạng mục công trình chậm được đưa vào sử dụng, hiệu quả chưa cao, gây lãng phí cho Nhà nước. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang được nâng cấp, cải tạo; tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông và hệ thống cầu, cống trên địa bàn tỉnh; đầu tư xây dựng và sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi do ảnh hưởng của các cơn bão năm 2017, 2018; tu sửa, xây dựng mới, nâng cấp hệ thống điện lưới phục vụ cho sản xuất và nhu cầu sinh hoạt sinh hoạt của nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí tu sửa xây dựng mở rộng nhà văn hóa thôn, tổ sau khi sắp xếp lại thôn, tổ dân phố theo đề án của tỉnh. Tiếp tục đầu tư xây dựng chợ, trạm y tế, trường học...

Về quản lý đất đai:

Cử tri các huyện Lục Yên, Văn Chấn đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất giữa các địa phương trong tỉnh và với tỉnh bạn.

Cử tri thành phố Yên Bái đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí vốn để tiếp tục triển khai Dự án Khu tái định cư số 3 (thôn 5, xã Giới Phiên).

Cử tri huyện Yên Bình đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp giải quyết dứt điểm việc cấp đất chồng chéo giữa Trung đoàn 174 và nhân dân xã Thịnh Hưng.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông:

Cử tri và nhân dân phản ánh tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng như: buôn bán ma túy, các vụ án giết người, vi phạm an toàn giao thông, tệ nạn cờ bạc, cá độ, khai thác khoáng sản trái phép... gây bức xúc trong nhân dân. 

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sâu sát, nắm bắt tình hình, chủ động ngăn chặn, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm; triệt phá, xóa bỏ các tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật... nhằm bảo đảm môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý xe quá khổ, quá tải; xử lý việc lấn chiếm lòng, hè đường gây cản trở giao thông.

Đức Toàn – Mạnh Cường

Các tin khác
Cán bộ công an chính quy xã, thị trấn nhận bàn giao phương tiện phục vụ công tác.

Tổng kết Phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” của Công an tỉnh trong năm 2020, Phòng Hậu cần được đánh giá là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số các đơn vị đạt tiêu chuẩn "Cờ thi đua của Bộ Công an”; dẫn đầu các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh về năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác; được 100% các đơn vị thuộc Công an tỉnh suy tôn, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 (mở rộng)/Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020/ Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tặng quà tại Yên Bái/ Tỉnh ủy gặp mặt các đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu/ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức "Tết sum vầy” năm 2021/ Trên 12 tỷ đồng tặng quà Tết Nguyên đán cho người có công và hộ nghèo...là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Tiềm năng phát triển kinh tế số của các nước ASEAN rất lớn

Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất (ADGMIN1) đã bế mạc ngày 22-1 sau hai ngày họp và thông qua Kế hoạch Tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 (ADM2025). Kế hoạch này sẽ giúp hướng dẫn sự hợp tác kỹ thuật số của các nước thành viên, đưa ASEAN trở thành cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế kỹ thuật số hàng đầu.

Nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, sáng 23/1, Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Tỉnh ủy viên, trưởng ngành và tương đương của tỉnh đã nghỉ hưu của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục