Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại doanh nghiệp Yên Bái và doanh nghiệp Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/7/2019 | 6:17:12 PM

YênBái - Ngày 16/7, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Yên Bái và Hiệp hội Xuất nhập khẩu Trung Quốc - Đông Nam Á (Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây).

Dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh cùng trên 50 doanh nghiệp Trung Quốc và tỉnh Yên Bái. 

Qua nhiều năm phát triển, đến nay, Yên Bái đã hình thành một số vùng nguyên liệu nông lâm sản: diện tích rừng sản xuất trên 290 nghìn ha, vùng sắn gần 15 nghìn ha, vùng chè trên 9.500 ha, vùng quế gần 70 nghìn ha…Cùng với đó, tỉnh phát triển các vùng trồng các loại cây đặc sản như: bưởi Đại Minh, cam Văn Chấn, gạo nếp Tú Lệ, gạo Mường Lò, chè cổ thụ Suối Giàng…Các doanh nghiệp Trung Quốc tham quan, tìm hiểu các sản phẩm nông lâm sản của tỉnh Yên Bái.

Hiện nay, Yên Bái đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như Vingroup, Tập đoàn Hoa Sen, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc. Qua mời gọi đầu tư, Yên Bái đã và đang phát triển một số sản phẩm mới như: sản phẩm may xuất khẩu, vật liệu xây dựng (tôn lợp, ống nhựa, ống kẽm), thiết bị điện tử… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại Chương trình.

Phát biểu tại Chương trình kết nối giao thương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh: tỉnh Yên Bái có vị trí quan trọng đối với khu vực với những lợi thế nổi trội về giao thông và lợi thế đầu tư vào một số sản phẩm chủ lực như: chế biến, kinh doanh xuất khẩu sản phẩm từ lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chế biến, kinh doanh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp; phát triển công nghiệp điện tái tạo; du lịch…

Tận dụng lợi thế đó, để thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, thời gian qua, Yên Bái đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung khơi dậy và phát huy hình ảnh con người Yên Bái thân thiện, cởi mở, chân thành, xây dựng đội ngũ lãnh đạo các cấp, các ngành cầu thị, tận tụy, khát vọng vì sự phát triển của tỉnh, đồng hành cùng doanh nghiệp từ khởi nghiệp đến sản xuất kinh doanh. 

Tỉnh đã chú trọng quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, sản phẩm chủ lực đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 làm cơ sở cho phát triển hợp lý và bền vững; tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 50%; tập trung phát triển các dịch vụ điện, nước, viễn thông, ngân hàng, y tế, hải quan, bảo hiểm đáp ứng nhu cầu sản xuất cho doanh nghiệp.

Ngoài các chính sách ưu đãi của Trung ương, tỉnh Yên Bái đã ban hành các chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn với các ưu đãi về thuê đất, thuê mặt nước, hỗ trợ về san tạo, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ dự án có quy mô lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao và nhiều chính sách sách ưu đãi khác…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua chương trình này, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội đầu tư tại Yên Bái. Đồng thời, tỉnh Yên Bái luôn đồng hành, thân thiện, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp đến với tỉnh để làm giàu cho địa phương cũng như giúp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.  

Tại Chương trình, các doanh nghiệp của Trung Quốc và tỉnh Yên Bái đã thảo luận, trao đổi để cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và có chuyến đi khảo sát, tham quan, tìm hiểu một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Bình và huyện Văn Chấn. 

Qua đó, giúp các doanh nghiệp Trung Quốc có được những thông tin cơ bản về những sản phẩm nông, lâm sản của tỉnh Yên Bái, nhất là những sản phẩm đặc sản có thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, thông qua chương trình này, các doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và tỉnh Yên Bái tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, kết nối giao thương và thiết lập mối quan hệ hợp tác, đối tác lâu dài trong việc tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp 2 địa phương.

 

Các doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ việc cung cấp và tiêu thụ các sản phẩm nông lâm sản. 

Tại Chương trình, các doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc và các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ trong việc cung cấp và tiêu thụ các sản phẩm nông lâm sản.

Đức Toàn – Quyết Thắng 

Tags Kết nối giao thương xúc tiến thương mại doanh nghiệp Yên Bái Hiệp hội xuất nhập khẩu Trung Quốc

  •  
Các tin khác
Thiếu nữ Tatarstan (Nga) chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bằng ẩm thực truyền thống của địa phương.

Đúng 14h ngày 8/12 (theo giờ địa phương), tức 18h ngày 8/12 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới sân bay quốc gia Kazan, thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Thực hiện chương trình công tác của Tỉnh ủy, ngày 8/12, đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã đã kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 và khảo sát một số tuyến đường giao thông tại hai huyện Văn Chấn và Văn Yên.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà tham gia đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Liên bang Nga/ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống làm việc tại hai huyện Văn Chấn, Văn Yên/ Giao ban công tác Hội và phong trào nông dân Cụm thi đua số 1 khu vực trung du và miền núi Tây Bắc năm 2019/ Gặp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam/ Rét đậm; Trạm Tấu, Mù Cang Chải xuất hiện băng giá ... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

HĐND tỉnh Quảng Ninh thống nhất thông qua 25 Nghị quyết quan trọng về các chính sách phát triển KT-XH của tỉnh.

Cơ quan mới này sẽ thực hiện chức năng tham mưu, giúp việc cho cấp ủy cấp tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ và tham mưu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục