Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông- châu Phi năm 2019

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/9/2019 | 8:56:46 AM

Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tăng cường kết nối các cơ quan đại diện ngoại giao Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại sứ, đại biện, đại diện các nước Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với các đại sứ, đại biện, đại diện các nước Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam.

Ngày 9/9, tại Hà Nội, lần đầu tiên Hội nghị "Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” được Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam.

Hội nghị cũng nhằm tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa các cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham dự đông đảo của hơn 500 đại biểu gồm 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Tổ chức Lương thực Thế giới, Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp, Câu lạc bộ chủ các Ngân hàng châu Phi …); lãnh đạo nhiều bộ, ngành và 21 địa phương của Việt Nam, cùng nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hai bên hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản, viễn thông, tài chính…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự tham dự của các Đại sứ quán, các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp hai bên, qua đó thể hiện sự quan tâm, nhu cầu ngày càng cao trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên đi vào chiều sâu hiệu quả, thực chất.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, đối với Việt Nam, quan hệ với quốc gia Trung Đông-châu Phi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tiến trình hợp tác ngày càng được củng cố, phát triển, quan hệ chính trị ngoại giao không ngừng được mở rộng, đi vào chiều sâu; tiềm năng, nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và đa dạng.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị cần đề ra các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống, chú trọng hợp tác kinh tế, xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị; đổi mới tư duy, phương thức hợp tác để thích ứng với sự phát triển và đòi hỏi của tình hình mới; huy động sự tham gia không chỉ của nhà nước mà cả khu vực tư nhân, doanh nghiệp, người dân, đối tác phát triển ngoài khu vực; rà soát, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có, tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương (Liên hợp quốc, Không liên kết, G77…).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn các nước Trung Đông-châu Phi đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc giải quyết những vấn đề toàn cầu vì hòa bình, an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông-châu Phi.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã cùng các đại biểu tham quan khu vực trưng bày, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị.

Tại Phiên họp về chính trị-ngoại giao, Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi đã được cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực.

Các đại biểu hai bên cũng đã trao đổi thông tin, quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bên.

Tại phiên tọa đàm "Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam-Trung Đông-châu Phi,” các Đại sứ cùng đại diện cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp các bên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng đã thảo luận, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn cả về chủ quan và khách quan trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với khu vực.

Các bên cùng chia sẻ nhận định về tiềm năng hợp tác to lớn về kinh tế, thương mại, nông nghiệp, viễn thông… giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi, đề xuất, thống nhất nhiều giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, chia sẻ thông tin về thị trường, tháo gỡ vướng mắc cho các kênh thanh toán thương mại thông qua việc đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác liên ngân hàng, mở các ngân hàng đại lý tại nước đối tác.

Nhân dịp Hội nghị, đã diễn ra hàng chục cuộc tiếp xúc song phương giữa các Đại sứ, đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và các tổ chức khu vực với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các ngành và các địa phương Việt Nam, nhằm trao đổi biện pháp tháo gỡ các khó khăn trong giao thương hiện nay, cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Bên lề Hội nghị, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng Khu vực châu Á-Thái Bình dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức tọa đàm bàn tròn về "Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam" nhằm tạo diễn đàn cho các Đại sứ các nước thành viên OIF, các tác nhân kinh tế Pháp ngữ trao đổi về các biện pháp thúc đẩy kết nối, hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nêu kiến nghị tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dịp khai giảng và Quốc khánh.

Đại biểu hiệp thương cử Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.

Số lượng Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX được giữ nguyên như khóa VIII là 385 người. Đại hội hiệp thương cử 374 người, còn 11 người sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ.

Sáng 20/9 ,Hội nghị Thường trực HĐND khu vực các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề "Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh” đã diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ hoạt động của HĐND cấp tỉnh. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội.

Sáng 20/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề "Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh”. Tại đây, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục