Yên Bái: Triển khai nhiệm vụ đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm học 2019 – 2020

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/9/2019 | 4:51:43 PM

YênBái - Chiều 13/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông (GDPT) năm học 2019 – 2020. Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới Chương trình sách giáo khoa GDPT tỉnh Yên Bái dự và chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Nội dung đổi mới Chương trình sách giáo khoa GDPT mới tiếp tục tiếp tục được xây dựng trên quan điểm coi mục tiêu GDPT là giáo dục con người toàn diện, giúp học sinh phát triển hài hòa về đức, trí, thể, mỹ. Chương trình kế thừa nguyên lý giáo dục nền tảng như "học đi đôi với hành”; kiến thức nền tảng là kiến thức cốt lõi, tương đối ổn định; chỉ có một số môn học và hoạt động giáo dục mới hoặc mang tên mới. 

Chương trình được chia làm hai giai đoạn: giáo dục cơ bản từ lớp 1 – lớp 9; giáo dục định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 đến lớp 12. 

Chương trình sẽ  bắt đầu được thực hiện từ năm học 2020 – 2021 với lớp 1; từ năm học 2021 – 2022 đối với lớp 2 và lớp 6; từ năm học 2022 – 2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023 – 2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11; từ năm học 2024 – 2025 đối với lớ 5, lớp 9 và lớp 12.

Năm học 2018 – 2019, tỉnh Yên Bái có 442 cơ sở giáo dục mầm non, GDPT với quy mô 6.575 lớp, 211.878 học sinh. Tính đến thời điểm 30/8/2019, tổng biên chế, lao động toàn ngành hiện có 13.853 người, so với định mức thiếu 2.070 người là cán bộ quản lý và giáo viên các cấp học. 

Về hệ thống cơ sở vật chất, so với yêu cầu triển khai Chương trình sách giáo khoa GDPT mới, toàn tỉnh cần bổ sung 247 phòng Tin học và 236 phòng Ngoại ngữ, cần mua sắm mới 2.855 bộ thiết bị dạy học cấp tiểu học, 1.470 bộ cấp THCS, THPT. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến khẳng định việc thực hiện Chương trình là một nhiệm vụ lớn. Vì vậy, quá trình thực hiện phải đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo tiến độ chung theo lộ trình của cả nước; phải chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho việc triển khai thực hiện; có sự vào cuộc, khắc phục khó khăn của các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ một số tồn tại như việc các cấp, các ngành còn chưa tập trung triển khai chuẩn bị cho Chương trình, chưa tích cực tham mưu cho UBND tỉnh và một số nội dung triển khai còn chậm. 

Đồng chí yêu cầu thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc đổi mới Chương trình sách giáo khoa GDPT mới; giao Sở Giáo dục-Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền, biên soạn lại các tài liệu do Bộ GD&ĐT ban hành theo hướng dễ hiểu, tập trung vào mục đích, yêu cầu của Chương trình; làm rõ các điểm mới; xây dựng kế hoạch, biên soạn sách giáo khoa của địa phương. Quá trình thực hiện phải thường xuyên kiểm tra tiến độ để giải quyết những vấn đề phát sinh. 

Về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, đồng chí yêu cầu ngành GD&ĐT rà soát ngay, làm rõ các vấn đề cấp bách cần phải xử lý, tập trung vào lớp 1 để đảm bảo triển khai vào năm học 2020 – 2021. Các sở: GD&ĐT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề kinh phí; tiến hành xây dựng đề án cơ sở vật chất đến năm 2025, hoàn thành vào cuối tháng 9/2019. Các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT thực hiện các nội dung. 

Lê Thương

Tags Yên Bái triển khai nhiệm vụ đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tàu Latouche Treville, con tàu đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. (Ảnh tư liệu)

Bài hát “Dấu chân phía trước” (tác giả Phạm Minh Tuấn - Hồ Thi Ca) đã khắc họa thành công hình ảnh một bậc vĩ nhân bước lên tàu đi xa ở tuổi 21: “Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa/ Khi bến Nhà Rồng đầy nước mắt, bước chân Bác đặt chốn này/ Dấu chân không nhẹ như mây/ Dấu chân không êm không ấm/ Dấu chân không là dấu nắng/ Mười ngón trăn trở bầm sâu...”. Đã 109 năm kể từ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhưng câu chuyện ấy vẫn đầy giá trị như cũ.

Sáng 4/6, Ban Chấp hành Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ Khối khoá IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ảnh minh họa

Việt Nam sẽ thúc đẩy đối thoại với tinh thần xây dựng, hợp tác giữa Nhóm công tác, Chủ tịch, Công tố viên của Cơ chế và Ban Thư ký Liên Hợp Quốc.

Nhân dân huyện Văn Yên bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Việc xây dựng, triển khai các mô hình "Dân vận khéo" được triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục