Chào mừng Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Hoạt động kỳ họp HĐND tỉnh Yên Bái: Những đổi mới thực chất

Nét mới trong các chương trình kỳ họp gần đây là Thường trực HĐND tỉnh đã mời cử tri đại diện cho các tầng lớp nhân dân ở tất cả các huyện, thị xã và thành phố Yên Bái đến tham dự. Tại kỳ họp thứ 14 vừa qua, HĐND tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin triển khai mô hình kỳ họp "không giấy”.
Đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: "Thời gian qua, công tác tổ chức và điều hành các kỳ họp của HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, khoa học, linh hoạt, đảm bảo dân chủ, định hướng đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận những vấn đề trọng tâm, có tính chất quyết định, đồng thời phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu tại kỳ họp. Những vấn đề chưa rõ hoặc còn nhiều ý kiến khác nhau được chủ tọa kỳ họp yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục giải trình, làm rõ, vì vậy đã tạo sự thống nhất cao khi HĐND biểu quyết thông qua nghị quyết”. 
Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 14 vừa qua, HĐND tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin triển khai mô hình kỳ họp "không giấy”, các nội dung văn bản, tài liệu liên quan đến kỳ họp đều được chuyển cho các đại biểu nghiên cứu, thảo luận và biểu quyết thông qua hệ thống máy tính bảng. Những nội dung có tính chất quan trọng, tác động nhiều mặt đến đời sống nhân dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được Thường trực HĐND, UBND chỉ đạo thực hiện tốt. 
Các Ban HĐND tỉnh đã chủ động tiếp cận các đề án, tờ trình; thực hiện khảo sát, tham vấn ý kiến nhân dân và tổ chức các hội nghị thẩm tra về các báo cáo đề án, tờ trình dự thảo nghị quyết trình các kỳ họp. Báo cáo thẩm tra trình kỳ họp mang tính phản biện cao, cung cấp nhiều thông tin cho đại biểu nghiên cứu, thảo luận nên các dự thảo nghị quyết được hầu hết đại biểu đều nhất trí biểu quyết thông qua đạt chất lượng, hiệu quả cao. 
Xác định nâng cao chất lượng các kỳ họp là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian qua, HĐND tỉnh thường xuyên đổi mới nội dung kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Nét mới trong các chương trình kỳ họp gần đây là Thường trực HĐND tỉnh đã mời cử tri đại diện cho các tầng lớp nhân dân ở tất cả các huyện, thị xã và thành phố Yên Bái đến tham dự các kỳ họp. 
Là cử tri thường xuyên quan tâm theo dõi và được mời tham dự kỳ họp HĐND tỉnh, ông Trần Ngọc Hiến - cử tri thành phố Yên Bái phấn khởi nói: "Bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào là người đại diện cho các cử tri của thành phố được mời tham dự kỳ họp, qua theo dõi, tôi thấy các phiên họp của HĐND tỉnh đã thực sự có nhiều đổi mới. Nội dung, chương trình nghị sự được chuẩn bị công phu, khoa học, chi tiết và đầy đủ. Phiên thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm cao nhằm tập trung phân tích, đánh giá, chỉ ra những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế để tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội và bàn bạc, xem xét, quyết định nhiều vấn đề khác liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội”.
Bên cạnh đó, hoạt động thảo luận có những đổi mới tích cực. Chủ tọa điều hành kỳ họp đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận về các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp tiếp tục có sự đổi mới thể hiện tính dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp được cử tri trong tỉnh ghi nhận đánh giá cao với sự đổi mới, đó là hỏi ngắn - đáp gọn. 
Ông Sùng A Là - đại diện cử tri của huyện Mù Cang Chải chia sẻ: "Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh - truyền hình để cử tri trong tỉnh quan tâm theo dõi. Những nội dung chất vấn của các đại biểu và cử tri trong tỉnh cũng đã được lãnh đạo các sở, ngành trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, đi thẳng vào những vấn đề chính mà đại biểu và cử tri quan tâm”. 
Việc chất vấn, trả lời chất vấn luôn được đại biểu HĐND tỉnh chuẩn bị công phu thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của đại biểu HĐND. Việc trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp được tiến hành nghiêm túc, đúng quy định. Sau mỗi kỳ họp, HĐND tỉnh theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đối với các cơ quan liên quan, đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho đại biểu HĐND và cử tri được biết.
Có thể nói, sự đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động tại các kỳ họp HĐND tỉnh theo hướng thực chất, phát huy dân chủ đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.
Đức Toàn

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần khát vọng vươn lên đưa Tà Xi Láng thoát khỏi xã diện đặc biệt khó khăn

Cần khát vọng vươn lên đưa Tà Xi Láng thoát khỏi xã diện đặc biệt khó khăn

“Phấn đấu đưa Tà Xi Láng thu hẹp khoảng cách về phát triển đối với các đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh, người dân thực sự có cuộc sống ấm no hơn, hạnh phúc hơn” - Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tà Xi Láng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 vừa diễn ra sáng nay (12/8).

Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500KV Lào Cai - Vĩnh Yên

Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500KV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội công tác thuộc Trung đoàn 254 đang tham gia hỗ trợ thi công công trình đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Phát huy lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc

Phát huy lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết và khát vọng vươn lên; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Lâm Thượng trở thành xã phát triển khá theo hướng xanh, bản sắc”, là mục tiêu tổng quát được xác định tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Lâm Thượng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng nay (12/8).

Đổi mới toàn diện vì sứ mệnh bảo vệ an ninh trật tự, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Đổi mới toàn diện vì sứ mệnh bảo vệ an ninh trật tự, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự ủng hộ của Nhân dân, Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác với tư duy đổi mới, phương pháp, cách làm mới, thiết thực, hiệu quả, góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 11/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường cử các tổ công tác xuống địa phương, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn

Thủ tướng yêu cầu tăng cường cử các tổ công tác xuống địa phương, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tăng cường cử các tổ công tác xuống địa phương để nắm tình hình vận hành chính quyền các cấp, nhất là cấp xã để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình vận hành của chính quyền cơ sở; thực hiện trong tháng 8/2025.

Hùng tráng lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân

Hùng tráng lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân

Tối 11/8, trên tuyến đường Điện Biên, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, không khí trở nên sôi động và trang trọng với lễ diễu hành biểu dương lực lượng Công an Nhân dân. Tham gia sự kiện có Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động gồm 72 nhạc công, 3 chỉ huy dàn nhạc và 80 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw