44 tỉnh, thành đã có phương án tổng thể sáp nhập huyện, xã

  • Cập nhật: Thứ bảy, 21/9/2019 | 8:38:03 AM

Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 2 địa phương chưa gửi phương án tổng thể là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại họp báo
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại họp báo

Chiều 20/9, Bộ Nội vụ tổ chức Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì Họp báo.

TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ chưa gửi phương án tổng thể

Tại Họp báo, thông tin về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Phó  Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành cho biết, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Hai địa phương chưa gửi phương án tổng thể là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Ông cũng cho biết, hiện đã có 19 tỉnh, thành phố gửi Đề án chi tiết và Bộ Nội vụ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh. Ngày 21, 22/9 tới đây, Bộ Nội vụ tiếp tục thẩm định cho 7 tỉnh còn lại. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến đối với phương án tổng thể, các địa phương xây dựng đề án lấy ý kiến nhân dân và thông qua HĐND các cấp. "Những địa phương chậm so với tiến độ đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin được lùi thời gian. Bộ đã có văn bản yêu cầu các địa phương sớm tổ chức triển khai thực hiện, thời gian lùi cũng không quá hai tháng”– ông cho biết thêm.

Vẫn theo ông Nguyễn Hữu Thành, phương án sắp xếp cán bộ dôi dư là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để có giải pháp tháo gỡ.

Trả lời về tiêu chí sắp xếp cán bộ dôi dư ở từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, ông nhấn mạnh, tiêu chí là do địa phương xây dựng, Trung ương chỉ hướng dẫn về chế độ chính sách liên quan đến việc sắp xếp.

Cũng về vấn đề này, ông Vũ Đăng Minh – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho hay, Bộ Nội vụ cũng đã trình Chính phủ đề án của hai tỉnh Bắc Giang và Thanh Hóa.

Qua thẩm định đề án, Bộ Nội vụ đánh giá, nhìn chung các địa phương đã bám sát các quy định của Đảng và Nhà nước để xây dựng hồ sơ đề án. Nội dung của đề án tập trung vào việc sát nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu là giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp; đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét vụ bà Hồ Thị Cẩm Đào

Tại Họp báo, một trong những vấn đề được các cơ quan báo chí bày tỏ quan tâm là việc xem xét trách nhiệm nêu gương của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng và các cán bộ liên quan trong việc tổ chức đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào.

Ông Vũ Đăng Minh cho biết, về việc này, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn số 1860/UBND-TH ngày 3/9 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí. Quan điểm của Thường trực tỉnh ủy Sóc Trăng là kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hồ Thị Cẩm Đào và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Căn cứ thẩm quyền quản lý cán bộ, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các Ban của Đảng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Trao đổi thêm với các cơ quan báo chí về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, hiện UBND tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ban đảng liên quan, khi có ý kiến các cơ quan đó thì Bộ Nội vụ sẽ thông báo các cơ quan báo chí.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Bến Nhà Rồng - nơi cách đây 109 năm Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước.

Cách đây 109 năm vào ngày 5 tháng 6 năm 1911 tại bến cảng nhà rồng, Hồ Chí Minh lúc đó tên là Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville lên đường sang Pháp với tên gọi Văn Ba để học hỏi những điều mà ông cho là "tinh hoa và tiến bộ" từ các nước phương Tây nhằm thực hiện công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách thuộc địa của Thực dân Pháp.

Tàu Latouche Treville, con tàu đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. (Ảnh tư liệu)

Bài hát “Dấu chân phía trước” (tác giả Phạm Minh Tuấn - Hồ Thi Ca) đã khắc họa thành công hình ảnh một bậc vĩ nhân bước lên tàu đi xa ở tuổi 21: “Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa/ Khi bến Nhà Rồng đầy nước mắt, bước chân Bác đặt chốn này/ Dấu chân không nhẹ như mây/ Dấu chân không êm không ấm/ Dấu chân không là dấu nắng/ Mười ngón trăn trở bầm sâu...”. Đã 109 năm kể từ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, nhưng câu chuyện ấy vẫn đầy giá trị như cũ.

Sáng 4/6, Ban Chấp hành Đảng uỷ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ Khối khoá IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục