Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết về kinh tế tập thể

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/10/2019 | 5:33:35 PM

YênBái - Chiều 14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 – NQ/TW ngày 13/8/2002 của Hội nghị Trung ương 5, khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 và hơn 7 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, số HTX hoạt động hiệu quả không ngừng tăng lên, chiếm khoảng 55% tổng số HTX nông nghiệp, khoảng 50% - 80% tổng số HTX phi nông nghiệp. 

Tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có 22.861 HTX, thu hút gần 6 triệu thành viên, tổng số lao động thường xuyên là 1.215.490 người; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 36,6 triệu đồng/năm. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cùng các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Tỉnh Yên Bái qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 13 và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 13 của Tỉnh ủy, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, đội ngũ cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị về phát triển kinh tế tập thể được nâng lên rõ rệt. Khu vực kinh tế tập thể của tỉnh đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế ngày càng được củng cố, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. 

Tính đến 31/12/2018, toàn tỉnh Yên Bái có 332 HTX, tăng 58% so với năm 2003 với trên 25.000 thành viên; lợi nhuận bình quân đạt 420 triệu đồng/HTX, gấp 22,2 lần so với năm 2003. 

Tính cùng thời điểm trên, toàn tỉnh có 836 tổ hợp tác (THT) với 4.355 thành viên; doanh thu bình quân đạt 300 triệu đồng/tổ/năm, thu nhập bình quân của thành viên, lao động đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. 

Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2019, thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy, toàn tỉnh đã thành lập mới được 71 HTX và 1907 THT, nâng số toàn tỉnh lên 391 HTX và 2743 THT.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà cả nước đã đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13. Kết quả đạt được đã khẳng định vị trí, vai trò của kinh tế tập thể, đặc biệt là kinh tế HTX đã phát triển mạnh cả về lượng và chất, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho thành viên góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn của cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phát triển kinh tế tập thể là chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đây là xu hướng tất yếu trong phát triển kinh tế thị trường, định hướng XHCN và hội nhập sâu, rộng của đất nước ta. 

Phát triển kinh tế tập thể phải tạo việc làm tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên HTX, THT; tiếp tục phát triển và nhân rộng nhiều mô hình HTX kiểu mới; tăng cường liên  kết, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm và nghiên cứu học tập kinh nghiệm phát triển của các HTX thành công trên thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định phát triển kinh tế tập thể là nhiệm vụ quan trọng và phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, tránh áp đặt, duy ý chí; mặt khác, cũng tránh buông lỏng lãnh đạo của Đảng và quản lý của chính quyền các cấp. 

Tăng cường liên kết, hợp tác để phát triển kinh tế tập thể, nhất là HTX, THT với các doanh nghiệp nâng cao chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng yêu cầu sự phát triển chung của đất nước; tiếp tục rà soát lại các chính sách hỗ trợ về đất đai, đào tạo nguồn nhân lực, về kinh phí để phát triển kết cấu hạ tầng đối với HTX, THT. 

Thủ tướng cũng đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục đóng vai trò đầu tàu trong việc quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX, THT trên cả nước phát triển để kinh tế tập thể ngày càng phát triển hiệu quả và bền vững

Nhân dịp này, 5 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 21 tập thể và 22 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 13.

Mạnh Cường – Hoài Văn

Tags Yên Bái Hội nghị trực tuyến tổng kết. Nghị quyết kinh tế tập thể

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Chiều nay- 14/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát các chế độ chính sách cho cựu thanh niên xung phong, nâng cao mức sống cho cựu thanh niên xung phong...

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác chúc mừng Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội nhân ngày Quốc khánh.

Nhân dịp kỷ niệm 232 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2020), vừa qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái đã tổ chức đoàn công tác tới thăm và chúc mừng ngài Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Hà Nội.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Sáng 14/7, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục