Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà tham gia cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/12/2019 | 3:33:02 PM

Chiều ngày 9/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Kazan đến thủ đô Mát cơ va – Liên bang Nga. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Sáng 10/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vòng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Moskva.
Sáng 10/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vòng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Moskva.


Ngay sau khi đến Moscow, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga tại Trung tâm Thương mại Moscow nằm trên địa bàn Quận Liublino, Đông Nam Thủ đô Moscow.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô Moscow

Tại thủ đô Moscow, dự kiến Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ hội đàm với Chủ tịch của cả hai Viện của Nghị viện Liên bang Nga. Chủ tịch Quốc hội sẽ chủ trì phiên họp đầu tiên Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Duma Quốc gia và Quốc hội Việt Nam. Đây là cơ chế hợp tác mới, lần đầu tiên giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện Liên bang Nga được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Volodin vào năm 2018. Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội nước ta sẽ phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga và gặp gỡ Lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga.Cộng đồng người Việt chào đón Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện có khoảng 80.000 người đang sinh sống, hơn 20% trong số đó sống và làm việc tại thành phố Moscow. Cộng đồng người Việt ở Liên bang Nga nói chung và Moscow nói riêng chủ yếu sinh sống bằng nghề bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, hàng may mặc và các loại hàng nông, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, bộ phận người Việt là những sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đã học tại các trường đại học của Nga, dù có số lượng người không lớn nhưng đây chính là bộ phận thành công nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và ghi nhận các thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội mà cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã đạt được, vui mừng nhận thấy kiều bào tại Liên bang Nga hiện đã có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp  mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phát triển và tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt tại nước ngoài luôn là vấn đề được đề cập trong các cuộc gặp cấp cao. Vì vậy những buổi gặp gỡ bà con cộng đồng chính là cách để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào để có trao đổi với lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho bà con kiều bào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Luật Cơ quan đại diện (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2018. Trong quá trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn vướng mắc gì, đại sứ quán có thể phản ánh về Bộ Ngoại giao, hoặc Quốc hội để phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều. Do đó, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Giải đáp những quan ngại của người dân về Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đảng và Nhà nước thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ biển đảo của tổ quốc, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật phát Quốc tế.  Với giải pháp mềm dẻo, kiên quyết, kiên trì, thì Việt Nam đã thành công, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ủng hộ chủ trương, đường lối của Việt Nam trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường hoà bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong năm 2019 và 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như "Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam” nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020). Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng là một hoạt động góp phần vào các sự kiện trọng đại đó, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga và hợp tác giữa hai Quốc hội của hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cần hướng dẫn các Hội đoàn của người Việt hoạt động đúng mục đích và phù hợp với pháp luật, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước.Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trưng ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái ( thứ 3 từ trái sang) cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị bà con tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại; chia sẻ các thông tin và liên lạc thường xuyên với Cơ quan đại diện của Việt Nam ở địa phương để có các biện pháp bảo hộ kịp thời cho công dân Việt Nam; Tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, quan tâm hơn nữa tới việc học hành của con em mình, bao gồm cả việc học tiếng Việt.

* Tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 10/12/2019 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva.Sáng 10/12/2019 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm và nói chuyện với các chuyên gia, công nhân đang làm việc trong trang trại bò sữa cao sản của Tập đoàn TH tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow.

(Theo quochoi.vn - Vietnam+)

Các tin khác

Chiều 19/10, Tỉnh uỷ Yên Bái tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí là nữ cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy; Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện các Vụ của Văn phòng Trung ương Đảng và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Chiều nay - 19/10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục chương trình làm việc, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020 và cho ý kiến, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ báo chí

"Nhật Bản là Quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới".

Sáng nay (19/10), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020 và tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục