Đảm bảo mọi mặt để nhân dân vui tết đón xuân an toàn, thuận lợi, đầm ấm

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/1/2020 | 3:45:13 PM

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau tết. Ngay sau tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Ngày 20-1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, sức mua trên thị trường sẽ tăng khá (dự kiến sức mua sẽ tăng khoảng 10%-12% so với cùng kỳ năm trước, tăng khoảng 15%-20% so với các tháng thông thường trong năm).

Báo cáo của các địa phương cho thấy, tổng giá trị lượng hàng dự trữ phục vụ tết của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 20%-25% so với các tháng thường trong năm. Lượng hàng dự trữ của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn tăng khoảng 10% so với năm trước. Các mặt hàng dự trữ tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia cầm, trứng, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu...

Đối với mặt hàng thịt heo, Bộ Công thương cho biết, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết sẽ giảm giá bán heo thịt ra thị trường. Nhiều hệ thống siêu thị như Big C, GO thông báo sẽ bán thịt heo với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28-12-2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng đã có dự kiến tăng nguồn cung thịt heo ra thị trường vào dịp tết với lượng tăng 30%-40% so với hiện nay, đồng thời tham gia và thực hiện cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương...

Từ ngày 28-12-2019 đến nay, giá thịt heo ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại và tùy địa phương.

Về tình hình lương, thưởng tết của người lao động (gần 25.000 doanh nghiệp với hơn 3,15 triệu lao động), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo: tính đến ngày 17-1, có 40/63 tỉnh, thành phố báo cáo.

Theo đó, năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%. Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỷ đồng tại doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TPHCM, còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Về vấn đề đi lại, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hầu hết các địa phương dự báo Tết Nguyên đán này, lượng khách không biến động nhiều so với tết năm ngoái, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25%-45%. 

Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với tết năm ngoái và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách, trung bình 387.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không trong dịp tết 2020 dự kiến gần 73.000 chuyến, trung bình 2.350 chuyến/ngày. Riêng đối với sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu khách đi lại tăng khoảng 11% so với tết năm ngoái và 16% so với thường lệ ước đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày. Tổng số chuyến bay đi đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp tết 2020 là gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến/ngày. 

Hiện nay năng lực khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất là 44 chuyến/giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ ban đêm. Do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá các bộ ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để triển khai trên địa bàn, đạt một số kết quả ban đầu như hàng hóa phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm. Ít ùn tắc giao thông hơn, nhất là có các phương án trực, bảo đảm an ninh an toàn. 

Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn yêu cầu các cấp, các ngành không chỉ bề nổi mà đi vào chiều sâu trong thực hiện công tác chuẩn bị tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai, quan tâm ở các vùng xa. Các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp tục.

"Tinh thần chung là không được để thiếu hàng hóa, bảo đảm chất lượng, không được nâng giá, bảo đảm an toàn thực phẩm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long; Bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi tết đến. Song song đó, cần quyết liệt phòng, chống thương mại, buôn lậu; Hệ thống thanh toán ngân hàng bảo đảm an toàn thuận lợi cho người dân; Bảo đảm an ninh trật tự cho người dân, nhất là ở nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để những điểm nóng xảy ra; đẩy mạnh phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là những nơi khó khăn để đảm bảo về mọi mặt để nhân dân vui tết đón xuân an toàn, thuận lợi, đầm ấm.

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương quản lý tốt việc tổ chức các lễ hội và làm việc sau tết.

"Ngay sau tết phải bắt tay vào việc với chất lượng tốt nhất”, Thủ tướng nói.

(Theo SGGP)

  •  
Các tin khác

Chiều 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Yên Bái về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ thời gian còn lại của năm 2020; công tác chuẩn bị đại hội Đảng ở cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 21-2, tại Hội trường Tỉnh ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội nghị gặp mặt Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 9 tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí. Các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Sáng 21/2, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 2/2020 với hơn 1.000 điểm cầu trên cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục