Xô Viết Nghệ - Tĩnh: Mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ bảy, 12/9/2020 | 8:36:25 AM

Tròn 90 năm, phong trào đấu tranh cách mạng trong giai đoạn 1930 - 1931, đỉnh cao là Xô Viết Nghệ - Tĩnh bùng nổ. Sức mạnh đoàn kết quần chúng đã làm nên lịch sử.

9 thập kỷ nhìn lại, có thể khẳng định chắc chắn rằng, Đảng ta lúc đó dù vừa mới ra đời, còn rất non trẻ nhưng đã thể hiện rõ vai trò, uy tín, sức chiến đấu trong lãnh đạo cách mạng, trong đó là sức mạnh của đoàn kết, huy động quần chúng nhân dân.


Ngã ba Bến Thủy, thành phố Vinh là nơi diễn ra cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 của hơn 1.000 công nhân đòi giới chủ tăng lương, giảm giờ làm, chia ruộng đất, giảm sưu thuế là sự mở đầu cho cao trào cách mạng 1930-1931.

Ngay sau đó, các cuộc mít tinh, tuần hành biểu dương lực lượng, cờ đỏ búa liềm, rải truyền đơn, diễn thuyết... nhanh chóng bùng nổ, đặc biệt là tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau các cuộc đấu tranh này, chính quyền thực dân ở nhiều làng, xã bị tan rã. Thay vào đó là các chính quyền Xô Viết lần lượt xuất hiện trong nhiều tổng, huyện của Nghệ An, Hà Tĩnh.

90 năm trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiếng trống Xô Viết Nghệ - Tĩnh đã vang vọng khát khao độc lập, tự do của những người dân bị áp bức. Tiếng trống ấy đã tập hợp và khẳng định giá trị của tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh quần chúng nhân dân làm nên lịch sử.
(Theo VTV)

Các tin khác
Ngôi nhà của gia đình ông Đào Văn Năm ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vừa được xây dựng.

Gia đình ông Đào Văn Năm ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái là một trong 6 hộ của xã được hỗ trợ làm nhà ở theo Nghị quyết 08/2020 ngày 14/4/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 28/10, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Văn Yên về công tác triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy trên địa bàn huyện.

Sáng 28/10, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy tại huyện Văn Yên.

Sáng 28/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục