Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND Đỗ Đức Duy tại Lễ khởi công Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/9/2020 | 10:28:51 AM

YênBái - Sáng nay - 18/9, tại Lễ khởi công Nhà máy cưa xẻ gỗ thành phẩm và sản xuất, xuất khẩu Plywood và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu tại thôn Ngọn Ngòi, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

>> Khởi công Nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm, xuất khẩu Plywood và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể nhân dân!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ khởi công Nhà máy cưa xẻ gỗ thành phẩm và sản xuất, xuất khẩu PLYWOOD và Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu do Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát - thành viên của Tập đoàn An Việt Phát làm chủ đầu tư

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được Tỉnh Yên Bái lựa chọn để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước hết, thay mặt UBND tỉnh Yên Bái, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể nhân dân tham dự buổi lễ lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Tập đoàn An Việt Phát được biết đến là một trong những tập đoàn có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu lâm sản, cung cấp năng lượng sạch ở Việt Nam, đã triển khai các dự án chế biến lâm sản tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.


Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đánh giá cao sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư khi quyết định phát triển Dự án tại Yên Bái.

Tôi đánh giá cao sự lựa chọn đúng đắn của nhà đầu tư khi quyết định phát triển Dự án này tại tỉnh Yên Bái, là tỉnh cửa ngõ của khu vực Tây Bắc, trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; nơi có tổng diện tích đất lâm nghiệp đạt gần 533 nghìn ha, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%, cao thứ tư cả nước; có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển các loài cây gỗ lớn và cây nguyên liệu giấy; diện tích rừng trồng sản xuất toàn tỉnh đạt khoảng 188 nghìn ha (chiếm 35,3% diện tích đất lâm nghiệp), tổng sản lượng gỗ thu hoạch hàng năm đạt khoảng 480.000 m3, giá trị sản xuất lâm nghiệp năm 2020 ước đạt gần 2.000 tỷ đồng (chiếm gần 30% giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp).

Đặc biệt, Dự án rất phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. 

Theo đó, Yên Bái xác định phát triển lâm nghiệp là thế mạnh, là khâu đột phá trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn; bình quân mỗi năm trồng trên 15.000 ha rừng các loại; phấn đấu đến năm 2025, kinh tế lâm nghiệp chiếm khoảng 37% tỷ trọng toàn ngành nông nghiệp (tăng thêm 7% so với năm 2020).

Toàn tỉnh có trên 40.000ha rừng cây gỗ lớn, khoảng 100.000ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC; đồng thời đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư chế biến sâu, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm sản, hướng tới mục tiêu đưa Yên Bái trở thành trung tâm chế biến lâm sản công nghệ cao của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.


Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy tặng hoa chúc mừng Tập đoàn An Việt Phát.

Hơn thế nữa, Chủ đầu tư quyết định xây dựng các nhà máy tại vị trí giao thông thuận tiện, thuộc xã Minh Quân, huyện Trấn Yên - là một trong những huyện đi đầu của tỉnh Yên Bái về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp; có diện tích rừng sản xuất chiếm tỷ trọng lớn; có quy hoạch và phát triển các vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm đầu ra; đây là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công của Dự án.

Tôi cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND huyện Trấn Yên, UBND xã Minh Quân và các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án đã phối hợp, tạo điều kiện, giúp đỡ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về quy hoạch, đất đai, đầu tư, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng… để dự án được khởi công ngày hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Việc triển khaihoàn thành đưa các nhà máy đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trấn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung; đồng thời cũng tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh Yên Bái trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân.

Hôm nay, chúng ta vui mừng dự lễ khởi công Dự án, song đây mới chỉ là bước khởi đầu, để Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, tôi đề nghị nhà đầu tư tập trung nguồn lực để triển khai Dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình cá nhân để triển khai các dự án liên kết sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị,từ khâu nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, cho đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm từ gỗ rừng trồng và lâm sản ngoài gỗ; đảm bảo vừa phát triển các vùng nguyên liệu ổn định cho các nhà máy, vừa góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho người dân nông thôn, đồng thời góp phần phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, xuất khẩu của tỉnh.

Đề nghị các đơn vị tư vấn, các nhà thầu tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường; không được để quá trình thi công xây dựng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân khu vực lân cận Dự án.

Tôi cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Trấn Yên tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thi công, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ Nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Dự án. Tuyên truyền, vận động các hộ dân,hợp tác xã, tổ hợp tác chủ động phối hợp với nhà đầu tư triển khai các dự án liên kết phát triển sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị, tích cực tham gia trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng, qua đónâng cao hiệu quả kinh tế rừng, đời sống người dân sản xuất lâm nghiệp ổn định và khá lên từ rừng.

Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, với năng lực, trách nhiệm và sự nỗ lực của nhà đầu tư, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Trấn Yên, Dự án sẽ sớm hoàn thành, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích kỳ vọng cho nhà đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trấn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung. 

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai Dự án.

Một lần nữa, thay mặt UBND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân đã có mặt tại buổi lễ ngày hôm nay!

Kính chúc các quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc tập đoàn An Việt Phát ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công với các dự án đầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái!

Xin trân trọng cảm ơn!

Tags Yên Bái Đỗ Đức Duy khởi công nhà máy gỗ An Việt Phát PLYWOOD

Các tin khác

Thực hiện chương trình công tác, chiều 30/10, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh.

Sản xuất ván ép xuất khẩu tại Doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa, xã Báo Đáp.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định phát triển kinh tế rừng là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm. Vì vậy, ngay sau Đại hội, Huyện ủy đã triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trong đó, chú trọng vào các giải pháp nâng cao chất lượng rừng trồng, gắn trồng với chế biến sâu các sản phẩm lâm nghiệp.

Lãnh đạo, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao kinh phí hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình.

Nhằm sẻ chia với những khó khăn, mất mát và kịp thời hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, thực hiện chương trình công tác của tỉnh, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tới thăm, động viên và trao kinh phí hỗ cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, mỗi tỉnh 400 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ Qũy Cứu trợ tỉnh.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Khai mạc Đại hội.

Ngày 29/10, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 đã diễn ra. Hơn 250 đại biểu về tham dự Đại hội, trong đó có gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn vừa qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục