Thành phố Yên Bái: "08" đi vào cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/10/2020 | 7:55:38 AM

YênBái - Gia đình ông Đào Văn Năm ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái là một trong 6 hộ của xã được hỗ trợ làm nhà ở theo Nghị quyết 08/2020 ngày 14/4/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ngôi nhà của gia đình ông Đào Văn Năm ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vừa được xây dựng.
Ngôi nhà của gia đình ông Đào Văn Năm ở thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vừa được xây dựng.

Gia đình ông Năm là hộ có công với cách mạng, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sức khỏe yếu. Ngôi nhà mới của ông được khởi công từ giữa năm 2020 và sau hơn hai tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành với diện tích 30 m2, có công trình phụ trợ khép kín. Tổng giá trị là 96 triệu đồng; trong đó, tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng. 

Bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và nhân dân thôn Hợp Thành, Công ty cổ phần Hồng Nam đã hỗ trợ gia đình mua sắm nội thất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, ngày công lao động, góp phần giúp gia đình ổn định cuộc sống. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: Để hoàn thành hỗ trợ làm 6 nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ cho các hộ gia đình sớm hoàn thành đề án. Cùng với đó, xã tiếp tục triển khai công tác rà soát các hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo khó khăn về nhà ở để hỗ trợ trong những năm tiếp theo. 

Có thể khẳng định, Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh thông qua Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái là một nghị quyết có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc mà còn giúp các hộ gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cải thiện điều kiện nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. 

Để thực hiện tốt Nghị quyết này, thành phố Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án và xây dựng kế hoạch triển khai, kiểm tra tiến độ thực hiện và hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở năm 2020; thành lập 6 đoàn kiểm tra và yêu cầu các địa phương khẩn trương đôn đốc, giám sát đảm bảo tiến độ theo kế hoạch Đề án và giải ngân kinh phí kịp thời cho các hộ gia đình. 

Việc triển khai làm nhà cho người có công và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cấp cơ sở và được thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình, dân chủ, công khai.  

Ông Nguyễn Đình Hưng  - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Đến ngày 15/9, thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở năm 2020, trên địa bàn thành phố có 63 hộ được hỗ trợ; trong đó, có 41 nhà cho người có công với cách mạng, 22 nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn. 

Tổng giá trị đầu tư: gần 9,3 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 2,1 tỷ đồng; gia đình huy động, đóng góp và hỗ trợ thêm từ các nguồn khác trên 7,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố đã huy động xã hội hóa, hỗ trợ ngoài Đề án được 14 nhà (6 hộ người có công, 8 hộ nghèo) với số tiền là 470 triệu đồng; 100% số hộ được hỗ trợ xây nhà đều vượt về diện tích, quy mô và kinh phí. 

Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh đã đi vào cuộc sống ở thành phố Yên Bái. Thông qua việc thực hiện Đề án  nhằm tiến tới xóa hoàn toàn nhà dột nát đối với hộ nghèo, nhà tạm đối với hộ người có công từng bước đưa đời sống của người có công ổn định, không còn người có công thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đảm bảo các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hà Anh

Tags Thành phố Yên Bái nghị quyết 08 làm nhà ở đề án

Các tin khác

Trong thời gian 2 ngày, từ ngày 2 - 3/12/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh Yên Bái. Sau đây là toàn văn Thông cáo báo chí thông tin về Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Sáng 1/12/2020, tại thành phố Huế, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020).

Chủ tịch nước Lê Đức Anh lên buồng lái máy bay chiến đấu Su-27 trong chuyến thăm Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Không quân Việt Nam, ngày 1/5/1996.

Những ngày này, người dân làng Bàn Môn (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) tích cực trang hoàng, dọn dẹp lại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (làng Bàn Môn) để chào đón những đoàn người đến viếng thăm nhân dịp 100 năm ngày sinh của Đại tướng (1/12/1920-1/12/2020); cùng nhau quây quần kể những mẩu chuyện, kỷ niệm về một vị tướng, nhà lãnh đạo, người con xứ Huế tài năng.

Họp báo tuyên truyền kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong năm 2020, ngành Tuyên giáo tỉnh Yên Bái đã tích cực tham mưu thực hiện hiệu quả, đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ tuyên truyền. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là tuyên truyền đại hội các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục