Khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên Người làm báo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/10/2020 | 8:39:25 AM

YênBái - Ngày 29/10, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 đã diễn ra. Hơn 250 đại biểu về tham dự Đại hội, trong đó có gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn vừa qua.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Khai mạc Đại hội.
Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Khai mạc Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội; Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc TTXVN; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; các nhà báo lão thành cùng lãnh đạo các Bộ Ban ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí Trung ương và Hội Nhà báo các địa phương cùng các cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong không khí cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, các cấp Hội Nhà báo tổ chức đại hội nhiệm kỳ, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025. 

Đây là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người làm báo trong cả nước, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2015-2020, là ngày hội tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua.

Đồng chí Thuận Hữu cho biết thêm: Trong đại dịch Covid-19 hay trong những ngày này, bà con nhân dân các tỉnh "khúc ruột miền Trung” đang phải hứng chịu những tổn thất to lớn về người và tài sản do sự tàn phá nặng nề của thiên tai, người làm báo càng nêu cao tinh thần dấn thân để cống hiến, sẵn sàng đối mặt với gian khổ, hiểm nguy, thậm chí hy sinh cả tính mạng để kịp thời đưa những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất đến với công chúng. Tấm gương dũng cảm của liệt sỹ - nhà báo - hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Văn Hướng, hy sinh trong khi tác nghiệp tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua đã để lại cho chúng ta niềm xúc động, khâm phục lớn lao.

Cũng chính nhà báo là những người đi đầu trong các phong trào thiện nguyện, các đợt cứu trợ bà con vùng lũ, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi cấp Hội, mỗi một hội viên tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình mà thực hiện hỗ trợ, vận động quyên góp thiết thực và hiệu quả. Riêng Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, chỉ trong 1 tuần đã phối hợp thực hiện cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung bằng tiền mặt hơn 400 triệu đồng.Đoàn Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái ủng hộ đồng bào miền Trung trước khi khai mạc Đại hội 

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát động các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của Hội lên tầm cao mới tạo khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan phong trào thi đua, công tác khen thưởng của Hội trong 5 năm qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ, các giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới. Đồng thời, Đại hội có ý nghĩa rất quan trọng trong việc động viên, cổ vũ đội ngũ người làm báo ra sức phấn đấu, thi đua, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Đồng chí Thuận Hữu là phần báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015-2020 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025 của đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao bằng khen cho các tập thể cá nhân "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020” 

Tiếp đó là phần tham luận của đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh TP trên cả nước: Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Hội Nhà báo Nghệ An, Hội Nhà báo TP. HCM, Liên Chi hội nhà báo TTXVN, Liên Chi hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam...

Ngay sau đó là phần khen thưởng cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020 được giới thiệu và bầu chọn từ hệ thống tổ chức của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trước khi kết thúc Đại hội, nhà báo Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025.

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: Đại hội đã hoàn thành việc tổng  kết, đánh giá phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam trong 5 năm qua; tôn vinh 22 tập thể, 17 cá nhân là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam...

Đại hội kêu gọi toàn thể hội viên, tổ chức các cấp Hội nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực vào các phong trào thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội ngũ những người làm báo trong giai đoạn 2020-2025; thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, trung thực và nhân văn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hoàng Yên (Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái)

Các tin khác
Tổng thống Mỹ Bill Clinton và phu nhân đón tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh và phu nhân tại Mỹ năm 1995. Ảnh tư liệu

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.

Một ao chứa nước thải của Công ty Hoàng Vũ Lai Châu.

Ngày 18/7, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái có bài viết phản ánh trại chăn nuôi lợn thịt chất lượng cao ở thôn 6, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ Lai Châu (sau đây gọi tắt là Công ty Hoàng Vũ Lai Châu) gây ô nhiễm môi trường và khiến hàng chục ao cá bị chết, nhiều diện tích lúa bị lép gây mất mùa...

Ph. Ăngghen (1820 - 1895)

Phơrêđơrích Ăng-ghen (Friedrich Engels) sinh ngày 28-11-1820 tại thành phố Barơmen ở miền Rênani, nước Đức. Ông là người thầy vĩ đại của giai cấp vô sản, người bạn chiến đấu của Các Mác.

Cùng với C. Mác, tên tuổi Ph. Ăng-ghen đã đi vào lịch sử nhân loại với tư cách là nhà tư tưởng, người thầy, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp công nhân trên thế giới, là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng nhân loại, giải phóng con người. Ông cũng là người cổ vũ tinh thần, nhà tổ chức kiệt xuất của giai cấp công nhân các nước châu Âu vào nửa cuối thế kỷ XIX.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục