Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/10/2021 | 2:26:13 PM

Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý bảo đảm chất lượng là yêu cầu bắt buộc, không vì quá tiết kiệm thời gian mà làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội lưu ý bảo đảm chất lượng là yêu cầu bắt buộc, không vì quá tiết kiệm thời gian mà làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Quốc hội

Tại buổi làm việc, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết các nội dung kỳ họp đã đủ điều kiện trình Quốc hội. Các việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, phòng chống dịch bệnh... cũng đã cơ bản hoàn tất để sẵn sàng phục vụ kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu rất lớn đặt ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp là vừa cố gắng giảm thời gian làm việc (dự kiến khoảng 17 ngày so với mức trung bình 1 tháng cho kỳ họp cuối năm) nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết sách của Quốc hội đối với sự phát triển của đất nước trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Ông Huệ nhận định hiện nay dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, việc Quốc hội cố gắng rút ngắn tối đa thời gian làm việc sẽ tạo điều kiện để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên, ông lưu ý bảo đảm chất lượng là yêu cầu bắt buộc, không vì quá tiết kiệm thời gian mà làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Trong quá trình tổ chức kỳ họp, ông yêu cầu tận dụng tối đa thời gian thảo luận tại tổ và tại hội trường, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thư ký, tổng hợp ý kiến thảo luận và giải trình các vấn đề đặt ra qua thảo luận. 

Quốc hội họp 2 đợt

Dự kiến kỳ họp thứ 2 sẽ chia thành 2 đợt, trong đó từ ngày 20-10 đến ngày 1-11 Quốc hội sẽ họp trực tuyến. Từ ngày 8-11 đến 14-11, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Hà Nội, trong đó sẽ dành ra 2,5 ngày (từ ngày 10 đến 12-11) để chất vấn và trả lời chất vấn, các phiên chất vấn này được truyền hình trực tiếp từ hội trường nhà Quốc hội.
(Theo TTO)

Các tin khác
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết chủ trì Hội nghị.

Ngày 3/12, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo “Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2020”.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đã thống nhất ban hành Quy định mới về những điều đảng viên không được làm; coi đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Theo Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, đảng viên không được dao động, hoài nghi; phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao quyết định và chúc mừng ông Trần Thanh Lâm nhận nhiệm vụ mới.

Ông Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, vừa nhận quyết định của Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Chiều 3/12, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tháng 12 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục