Quyết tâm của Đảng, kỳ vọng của dân

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/10/2021 | 7:43:45 AM

Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đã thống nhất cao ban hành Quy định mới về những điều đảng viên không được làm và Kết luận về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Qua hội nghị lần này và nhất là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục tin tưởng và kỳ vọng những đột phá trên hành trình làm trong sạch Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. 

Niềm tin của nhân dân được xây dựng và củng cố trên cơ sở những kết quả đã được kiểm chứng qua hai nhiệm kỳ thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nhiệm kỳ Đại hội XII, Đảng đã để lại dấu ấn đậm nét với nỗ lực làm trong sạch nội bộ. Đến tháng 11/2020, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 1.329 tổ chức đảng và 69.600 đảng viên, trong đó, có ba Ủy viên Bộ Chính trị, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 23 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 22 sĩ quan cấp tướng… 

"Nhìn vào những bản án và con số tương tự nêu trên, nhiều ý kiến bày tỏ vừa mừng, vừa lo. Mừng vì Đảng đã quyết tâm, tập trung và làm thật, đưa ra khỏi đội ngũ những cán bộ, đảng viên không giữ được bản lĩnh, phẩm chất, để tay "nhúng chàm”. Lo là bởi sự suy thoái đã "leo cao”  ở mọi cấp, ngành, lĩnh vực, với biểu hiện ngày càng tinh vi, mức độ thiệt hại ngày càng lớn. 

Vì đâu nên nỗi là câu hỏi xót xa thường được đặt ra trước mỗi quyết định thi hành kỷ luật đảng. Bởi nhiều cán bộ, đảng viên đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực không ngừng, có người từng là anh hùng, là cán bộ có năng lực, nhưng đã không giữ được bản thân trước cám dỗ của danh lợi. 

Tại hội nghị lần này, Trung ương khẳng định, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, bắt nguồn từ chủ nghĩa cá nhân, từ việc bản thân cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện; lập trường tư tưởng không vững vàng; sa vào chủ nghĩa cá nhân, quên mất trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước dân… 

Chỉ đạo của Tổng Bí thư: "Nhận thức của chúng ta phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn và phương pháp phải đúng” và sự thống nhất cao từ Trung ương, sẽ thúc đẩy những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Hội nghị. Tuy nhiên, sẽ chẳng có giải pháp nào là triệt để nếu bản thân mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức, có quyền không tự ý thức, tu dưỡng, rèn luyện, không nhận rõ trách nhiệm, bổn phận, xem nhẹ giá trị của tự trọng mà đánh mất chính mình.
(Theo Nhân Dân)

Các tin khác
Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm ngày 30/11 tại Moscow (Nga).

Trên cơ sở kết quả hội đàm ngày 30/11 tại Moscow (Nga), Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030.

Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp giữa UBKT Tỉnh ủy với các cơ quan liên quan trong thực hiện công tác KTGS và thi hành kỷ luật Đảng.

Ngay sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái ban hành Quy chế số 02 về Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, UBKT Tỉnh ủy đã quán triệt, phổ biến tới toàn thể thành viên UBKT Tỉnh ủy và cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy để nghiên cứu nắm vững. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thành viên UBKT Tỉnh ủy, cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy trong việc thực hiện các nội dung Quy chế.

Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp vào tháng 5/2019

Chuyên gia Nga kỳ vọng, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam sẽ tìm ra được những cách tiếp cận hiệu quả để vượt qua những rào cản hiện có và nâng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Vnukovo 2.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục