Cảnh sát hình sự Yên Bái tiếp nối những chiến công

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/4/2024 | 8:04:28 AM

YênBái - Ngày 18/4 hằng năm là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát hình sự. Đó là ngày tôn vinh những chiến sĩ cảnh sát mang trong mình tinh thần dũng cảm, mưu trí và phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên quyết đấu tranh với tội phạm về trật tự xã hội, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát hình sự Yên Bái thảo luận phương án bắt giữ tội phạm.
Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát hình sự Yên Bái thảo luận phương án bắt giữ tội phạm.


Cùng với lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc, cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, cùng với sự chủ động, nỗ lực, phấn đấu vươn lên đã kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm về trật tự xã hội, số vụ phạm tội về trật tự xã hội tiếp tục được kéo giảm. 

Thống kê cho thấy, năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 248 vụ phạm pháp hình sự, giảm 15 vụ, giảm 5,7% so với năm 2022; đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng ủy Công an Trung ương và Chương trình hành động của Tỉnh ủy năm 2023. 

Tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, không có tình trạng tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu "xã hội đen", không tồn tại các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội gây bức xúc trong dư luận; các vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội xảy ra chủ yếu mang tính bột phát đơn lẻ, không có sự câu kết, hoạt động mang tính chuyên nghiệp. 

Lực lượng công an toàn tỉnh cũng đã tổ chức đấu tranh triệt phá 89 vụ/542 đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, thu giữ 625,9 triệu đồng và một số tang vật, phương tiện phục vụ cho việc đánh bạc. Kết quả xử lý: khởi tố 39 vụ/232 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 46 vụ/284 đối tượng; đang tiếp tục điều tra giải quyết 4 vụ/24 đối tượng; thiệt hại do tội phạm gây ra: làm chết 12 người, bị thương 53 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng hơn 9,2 tỷ đồng. 

Một số loại án giảm như: trộm cắp tài sản giảm 16 vụ (69/85), cố ý gây thương tích giảm 13 vụ (17/30); lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 3 vụ (20/23); lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giảm 3 vụ (5/8); hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản giảm 3 vụ (4/7); bắt giữ người trái pháp luật giảm 3 vụ (1/4)... Quý I/2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 55 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, so với cùng kỳ năm trước giảm 8 vụ, so với quý IV/2023, giảm 1 vụ.

Có được kết quả ấy là nhờ Phòng Cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng, ban hành và triển khai các chương trình, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và tấn công với tội phạm về trật tự xã hội; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phân công trinh sát chủ động nắm tình hình tội phạm, đề xuất các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, hiệu quả, tuyệt đối không để hình thành, tồn tại những tụ điểm phức tạp, những "điểm nóng” về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, có giải pháp sát hợp kéo giảm 5% số vụ phạm tội; làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố cáo, tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tập trung xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm. 


Nhiều chuyên án điển hình đã được lực lượng cảnh sát hình sự triệt phá thành công như: vụ "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” diễn ra trên địa bàn tỉnh từ năm 2019 đến năm 2023, với 250 hợp đồng cho vay lãi nặng, tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; triệt xóa thành công nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra tại thành phố Yên Bái trong năm 2022 và 2023, đã khởi tố 6 bị can về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; đấu tranh, bắt giữ các đối tượng có hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” tại huyện Lục Yên, kết quả khởi tố 63 đối tượng đã thu lợi bất chính 3 tỷ đồng…

Các chiến sĩ cảnh sát hình sự đã lập được nhiều chiến công, qua đó góp sức cùng lực lượng Công an nhân dân bảo đảm an ninh trật tự. Tuy vậy, diễn biến tội phạm hết sức khó lường, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội; có thời điểm diễn biến phức tạp, tính chất manh động, liều lĩnh, nguy hiểm hơn; hành vi, thủ đoạn gây án ngày càng tinh vi, nhiều vụ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Tội phạm xâm phạm tính mạng sức khỏe tuy giảm nhưng tội phạm giết người gia tăng, nhất là giết người thân, giết người do mâu thuẫn trong sinh hoạt…, rất khó phòng ngừa. Tội phạm xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp, gia tăng mạnh; tội phạm xâm phạm sở hữu giảm song các hành vi cướp, cướp giật tài sản luôn có nguy cơ gia tăng. 

Hoạt động của tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", nhất là vay qua ứng dụng trên điện thoại tiếp tục diễn biến phức tạp… Vì vậy, không ngừng củng cố nền an ninh nhân dân, đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tăng cường quản lý, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật… là những giải pháp căn cơ, lâu dài và bền vững nhất mà cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và người dân phải triển khai thực hiện để sát cánh cùng lực lượng công an nói chung, những chiến sĩ cảnh sát hình sự nói riêng phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm về trật tự xã hội, vì một cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Lê Phiên

Tags Cảnh sát hình sự Công an Yên Bái chiến công

Các tin khác
Một hội nghị TTPBGDPL, trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Văn Yên vừa tổ chức.

Thời gian qua, huyện Văn Yên đã quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) về phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực với nội dung, hình thức đa dạng.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, ngày 20/5/2024.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 21/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra mô hình học cụ trong huấn luyện.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất", những năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Văn Yên được triển khai thực hiện thường xuyên, đồng bộ, toàn diện, nội dung luôn hướng trọng tâm vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - được Trung ương thống nhất cao, giới thiệu để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục