Kiểm tra thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu tại 12 tỉnh
- Cập nhật: Thứ hai, 15/8/2016 | 5:37:54 PM
Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Sản xuất bánh Trung thu tại một doanh nghiệp.
|
Ngày 15/8, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kế hoạch về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016 tại 12 tỉnh, thành phố.
Nội dung thanh kiểm tra bao gồm: các đoàn sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, việc chấp hành các quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, việc ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc.
Đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra về điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.
Theo nội dung Kế hoạch số 801/KH-BCĐTƯVSATTP ban hành ngày 10/8, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các ngành, thành viên Ban chỉ đạo tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành.
12 tỉnh, thành phố sẽ được các đoàn tiến hành thanh tra gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Vĩnh Long, Lào Cai, Lai Châu.
Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban chỉ đạo liên ngành yêu cầu Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân/Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.
Sở Y tế các tỉnh cũng tham mưu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở các cấp phối hợp với các Đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch cụ thể của các đoàn Trung ương.
Ủy ban nhân dân/ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương và Ủy ban nhân dân các cấp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm...
(Theo TTXVN)
Các tin khác
Từ nay đến cuối năm, huyện Văn Yên sẽ thành lập 2 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác để hình thành 2 chuỗi liên kết sản xuất trồng dâu nuôi tằm tại 3 xã; xây dựng kế hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm gắn với phát triển du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm sinh thái về dâu tằm tại các địa phương có lợi thế.
Sau hơn 3 tiếng giao dịch buổi sáng, giá vàng SJC bật tăng lên mốc 85 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tăng mạnh hơn sau khi Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng lần 1.
Phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN) đang là hướng đi hiệu quả, giúp đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi bộ mặt nông thôn. Nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Yên Bái được duy trì, phát triển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Trong 3 năm qua (từ 2021 – 2023), tỉnh Yên Bái đã thu hút được 20 dự án vào lĩnh vực chế biến nông lâm, thủy sản với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.