Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Kinh tế
Yên Bái: Phấn đấu sớm hoàn thành tốt cuộc Tổng điều tra
Cập nhật: Thứ ba, 18/4/2017 | 11:56:33 AM Google Twitter
YBĐT - Thực hiện cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn, thành phố Yên Bái đã xác định rõ đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Bà Hoàng Thị Kim Anh (đứng), kiểm tra công tác tổng hợp số liệu điều tra các đơn vị thuộc khối doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của tỉnh, Chi cục Thống kê thành phố Yên Bái chủ động tham mưu với UBND thành phố ban hành quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 thành phố Yên Bái (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) gồm 12 thành viên, Tổ Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo gồm 13 thành viên.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đặt tại Chi cục Thống kê thành phố. Tiếp đó, Ban Chỉ đạo có công văn hướng dẫn các UBND xã, phường toàn thành phố thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc ban chỉ đạo cấp xã, phường.

Triển khai thực hiện kế hoạch Tổng điều tra của Ban Chỉ đạo tỉnh, Chi cục Thống kê thành phố nhanh chóng tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện Tổng điều tra của thành phố và tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ của tỉnh; tham mưu cho Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác Tổng điều tra và tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các xã, phường; lập danh sách các cơ quan hành chính, sự nghiệp và hướng dẫn phiếu điều tra các cơ quan hành chính, sự nghiệp.

Đến ngày 25/3, Ban Chỉ đạo thành phố đã nộp danh sách các cơ quan hành chính, sự nghiệp cho Ban Chỉ đạo tỉnh để tổng hợp và chọn mẫu. Đồng thời, Ban Chỉ đạo thành phố đã tiến hành điều tra các đơn vị thuộc khối doanh nghiệp trên địa bàn từ ngày 20/3.

Bà Hoàng Thị Kim Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố, Tổ trưởng Tổ Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo thành phố Yên Bái cho biết: thuận lợi đối với quá trình triển khai Tổng điều tra của địa phương là giao thông thuận lợi, các hộ dân sinh sống tập trung, đội ngũ 30 điều tra viên được trưng tập đáp ứng yêu cầu đề ra.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Yên Bái nên khối lượng công việc Tổng điều tra của thành phố rất lớn. Theo số liệu thống kê, khối doanh nghiệp thuộc phạm vi điều tra trên địa bàn có 626 doanh nghiệp, chưa kể tới chi nhánh của các doanh nghiệp này; khối cơ quan hành chính, sự nghiệp bao gồm cả các cơ quan của tỉnh và thành phố là 307 đơn vị.

Quá trình thực hiện Tổng điều tra, đối với khối doanh nghiệp nảy sinh khó khăn do có những doanh nghiệp đã chuyển địa điểm trụ sở mà các cơ quan chức năng cũng chưa nắm được thông tin hiện tại. Vì vậy, các điều tra viên phải mất nhiều thời gian đi tìm, thậm chí có những trường hợp không tìm thấy. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp hoạt động khó khăn, chưa nhiệt tình phối hợp. Hơn nữa, mẫu phiếu điều tra lần này nhiều thông tin hơn, đòi hỏi chi tiết hơn.

Bà Hoàng Thị Kim Anh thông tin thêm: “Đối với giai đoạn 2 thực hiện điều tra khối cá thể, chúng tôi xác định đây mới là khó khăn lớn nhất vì số lượng hộ cá thể lớn, họ lại rất ngại việc kê khai liên quan đến doanh thu”.

Giải quyết các khó khăn, Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị tất cả các ban chỉ đạo xã, phường phải tập trung thực hiện công tác tốt tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân liên quan hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của cuộc Tổng điều tra và có ý thức trách nhiệm phối hợp đạt kết quả cao nhất.

Cơ quan Thường trực là Chi cục Thống kê thành phố cũng tham mưu với Ban Chỉ đạo thành phố phân công các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo phụ trách các xã, phường chịu trách nhiệm hoàn toàn từ khi triển khai đến khi kết thúc cuộc Tổng điều tra.

Đến thời điểm ngày 12/4, thành phố Yên Bái đã hoàn thành 30% khối lượng công việc giai đoạn 1 của cuộc Tổng điều tra, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Rút kinh nghiệm về mặt nghiệp vụ từ các cuộc Tổng điều tra trước đây, Chi cục Thống kê thành phố luôn nắm chắc các khó khăn của các địa bàn điều tra để có giải pháp khắc phục, giải quyết kịp thời, hiệu quả; tăng cường nhân lực có trình độ để hướng dẫn, giúp việc các địa phương còn khó khăn về việc triển khai công tác điều tra; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với đội ngũ điều tra viên.

Bà Hoàng Thị Kim Anh khẳng định: “Chúng tôi sẽ tập trung cao nhất các điều kiện để phấn đấu hoàn thành tốt và hoàn thành sớm so với tiến độ cuộc Tổng điều tra của Ban Chỉ đạo tỉnh đề ra”.

Nguyễn Thơm

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group