Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Kinh tế
Phát huy truyền thống, quyết tâm phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Cập nhật: Thứ năm, 20/4/2017 | 6:42:25 AM Google Twitter
YBĐT - Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, tổng tài sản của BIDV Yên Bái đã đạt con số trên 3.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân ước khoảng 25%; nguồn vốn huy động đạt tốc độ tăng trưởng bình quân gần 30% và dư nợ tín dụng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30% với số dư hiện nay đạt trên 3.600 tỷ đồng.
Lãnh đạo BIDV Yên Bái triển khai các giải pháp phát triển dịch vụ.

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, trải qua chặng đường dài hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, đổi mới và phát triển, có thể khẳng định, lịch sử hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc cũng như diễn biến chuyển mình, đổi mới, phát triển của đất nước.

BIDV đã viết cho mình một trang sử truyền thống vẻ vang, cho dù dưới các tên gọi: Ngân hàng Kiến thiết (1957 - 1981), Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng (1981 - 1991), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (1991 - 2012) và ngày nay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam luôn là người lính xung kích với bản lĩnh tiên phong trên mặt trận tài chính, tiền tệ, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đầu tư phát triển của Việt Nam.

Thành lập ngày 26/4/1957 theo Nghị định số 177/NĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam với nhiệm vụ cung ứng và quản lý nguồn vốn của Nhà nước cho công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước, ngay từ những buổi đầu thành lập, các thế hệ cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Kiến thiết đã hăng say nhiệt huyết cách mạng, vừa học vừa làm, xung kích trên mặt trận tài chính non trẻ, nóng bỏng, cung ứng kịp thời vốn cho việc xây dựng các công trình quốc kế dân sinh phục vụ đắc lực công cuộc khôi phục kinh tế và kế hoạch 5 năm lần thứ nhất tại miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Trong suốt chiều dài lịch sử 60 năm qua, BIDV đã nỗ lực, tập trung thực hiện đổi mới theo hướng phát triển bền vững, góp phần cùng các ngân hàng thương mại Nhà nước phát huy vai trò chủ lực thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội theo những chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ, nhất là trong thời kỳ đổi mới đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tự hào về truyền thống lịch sử của ngành gắn với sự nghiệp phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế  - xã hội của từng địa phương, BIDV Chi nhánh Yên Bái luôn tự hào là một trong những ngân hàng tiên phong, đi đầu phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái với sự nỗ lực cố gắng, phục vụ tận tình, chu đáo, an toàn và hiệu quả.

BIDV Yên Bái một trong những chi nhánh ra đời rất sớm trong hệ thống BIDV với tên gọi ban đầu là Chi hàng Kiến thiết Yên Bái, khi sáp nhập tỉnh thành Chi hàng Kiến thiết Hoàng Liên Sơn, năm 1981 đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Hoàng Liên Sơn, tháng 8/1991, tách tỉnh, thành lập Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Yên Bái nay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Yên Bái.

Từ khi thành lập đến khi chia tách tỉnh (1991), Chi nhánh đã thực hiện cấp phát vốn đầu tư xây dựng cơ bản xây dựng các công trình phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghĩa Lộ, tỉnh Hoàng Liên Sơn và tỉnh Yên Bái như: xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Bà, đầu tư nâng cấp những tuyến đường giao thông quốc gia qua Yên Bái thuộc quốc lộ 37, 32, 70; mở rộng mỏ Apatít Lào Cai, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai.

Đầu tư và xây dựng các nông, lâm trường quốc doanh, các công trình thủy lợi, thủy điện, các cơ sở sản xuất công nghiệp ngành than, sứ dân dụng, xi măng, tuyển quặng cao lanh... và cho vay đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch Nhà nước đối với hàng trăm công trình và dự án (quốc lộ 37, 32, cầu Thia, cầu Yên Bái, cầu Tô Mậu, hệ thống nước ăn thành phố Yên Bái, đường dây tải điện 35KV, đường 379, đường Yên Ninh, Xí nghiệp gạch Xuân Lan; sản xuất sứ cách điện cao thế, các nhà máy chè xanh xuất khẩu, nhà máy nghiền Cácbonát Canxi 80.000 tấn/năm…; đồng thời, giai đoạn này đã cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh để khách hàng doanh nghiệp, tư nhân cá thể, hộ gia đình bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất và làm dịch vụ.

Thời kỳ 2000 - 2005, Chi nhánh triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngân hàng, từ đó tạo ra những chuyển biến tích cực, quan trọng quyết định sự phát triển của Chi nhánh về sức cạnh tranh, vị thế, quy mô hoạt động và hiệu quả kinh doanh. Từ năm 2006 đến 2012, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi triển khai dự án hiện đại hóa Ngân hàng thực hiện tách bạch hoạt động bán buôn và bán lẻ.

Giai đoạn này, BIDV Yên Bái tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng phục vụ các dự án kinh tế trọng điểm như: Xi măng Yên Bái, Yên Bình, Thủy điện Hồ Bốn, Thủy điện Văn Chấn, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu… với doanh số cho vay hàng nghìn tỷ đồng và đi đầu trong triển khai dịch vụ ngân hàng hiện đại: thẻ ATM, BSMS, IBMB, chứng khoán, bảo hiểm, hỗ trợ tư vấn dịch vụ ngân hàng cho khách hàng…

Tháng 5/2012, hệ thống BIDV hoạt động với tên gọi Ngân hàng thương mại cổ phần, tiếp tục khẳng định sự bứt phá và phát triển trên thị trường tài chính, tiền tệ và vươn mình ra thế giới. Theo đó, hoạt động của Chi nhánh cũng được phát huy sức mạnh và hiệu quả trên nền tảng vốn có, liên tục trong các năm từ 2012 đến 2016, Chi nhánh được BIDV công nhận là đơn vị hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vươn lên vị trí xếp hạng I trong hệ thống.

Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, tổng tài sản Chi nhánh đã đạt con số trên 3.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân ước khoảng 25%; nguồn vốn huy động đạt tốc độ tăng trưởng bình quân gần 30% và dư nợ tín dụng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30% với số dư hiện nay đạt trên 3.600 tỷ đồng. Đi đôi với đó là sự kiểm soát tốt chất lượng các mặt hoạt động (nợ xấu, nợ nhóm 2 duy trì ở mức thấp), các hoạt động dịch vụ phi tín dụng, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử với nhiều tiện ích không ngừng phát triển qua mỗi năm.

Luôn tự tin vững bước trong hoạt động kinh doanh hiệu quả, an toàn, tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh hàng năm, từ nhiều năm nay, BIDV Yên Bái còn thể hiện tấm lòng và trách nhiệm thông qua các chương trình an sinh xã hội đóng góp với tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái và các cấp, các ngành ở địa phương ghi nhận và nhân dân cổ vũ, đánh giá cao.

Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái, Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chi nhánh đã phối hợp để thực hiện tốt các chương trình tặng quà tết đồng bào nghèo và nạn nhân chất độc da cam với hàng nghìn suất quà mỗi năm, hỗ trợ nhân dân qua các đợt chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, rét đậm, rét hại, các chương trình hỗ trợ xây dựng trường học và nhà ở bán trú cho con em tại các xã vùng cao Trạm Tấu, Lục Yên, Trấn Yên, Văn Yên, Mù Cang Chải, tài trợ xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân với tổng số tiền ủng hộ từ các chương trình lên tới hàng chục tỷ đồng…

Bước sang năm 2017, BIDV xác định là năm đầu tiên của giai đoạn triển khai kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2 với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả”, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, bảo đảm thu nhập người lao động, nâng cao năng lực tài chính giai đoạn 2017 - 2021…

Với mục tiêu tiếp tục hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững, kế thừa, phát huy, bồi đắp giá trị truyền thống vẻ vang trong suốt chặng đường 60 năm qua, BIDV Yên Bái hôm nay đã và sẵn sàng quyết tâm nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, đổi mới, tiếp tục phát triển, xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà các thế hệ cán bộ, nhân viên đã dành tặng cho thế hệ hôm nay.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, tập thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh BIDV Yên Bái xin bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn chân thành đối với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Yên Bái cùng sự ủng hộ và hợp tác có hiệu quả của các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, bạn hàng trong và ngoài tỉnh.

BIDV Yên Bái quyết tâm đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, vượt khó tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn (2016 - 2021) và những năm tiếp theo đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII đề ra.

Tự hào BIDV Yên Bái!

Hà Hữu Tứ - Nguyên Giám đốc BIDV Yên Bái: Cốt lõi của BIDV là xây dựng đội ngũ cán bộ

Năm 1973, tôi vào làm việc tại Phòng đại diện Ngân hàng Kiến thiết Nghĩa Lộ. Trải qua 37 năm công tác liên tục, qua nhiều vị trí, sống và làm việc tại nhiều địa phương, từ Nghĩa Lộ, ra Yên Bái, lên Lào Cai, về Nghĩa Lộ, lại ra Yên Bái, thương hiệu BIDV gắn liền với quá trình công tác của mình. Dịp này, BIDV kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, tôi bồi hồi nhớ lại đồng chí, đồng nghiệp của mình trong những ngày gian khó nhất của cuộc chiến tranh, của đói nghèo, thiếu thốn nhưng vẫn vui vẻ, đoàn kết, thân ái, phấn đấu và vươn lên hoàn thành nhiệm vụ. Vốn kiến thiết của Chính phủ đầu tư xây dựng các nông trường Nghĩa Lộ, Liên Sơn, Trần Phú, các lâm trường như Púng Luông, Văn Bàn, Bảo Yên; đầu tư cho việc chuyển dân vùng hồ Thác Bà, định canh, định cư xây dựng những vùng kinh tế mới..., toàn vùng sâu, vùng xa mà chẳng có phương tiện đi lại; nhớ những chuyến công tác mà hành trang mang theo là cơm nắm, gạo, mỳ; những lần đốt đóm lấy ánh sáng để làm sổ sách cho kịp tiến độ...

Thế hệ cán bộ BIDV trong giai đoạn hiện nay đã phát huy tinh thần vượt khó đi lên, theo kịp được tiến trình phát triển của giai đoạn đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế. Vấn đề mang tính chất cốt lõi nhất là BIDV đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên hùng hậu. Mặc chiếc áo BIDV, mang thương hiệu BIDV đã chứa đựng những phẩm chất đáng quý như: giỏi chuyên môn nghiệp vụ, phong cách hiện đại, phẩm chất đạo đức trong sáng, đoàn kết, thân ái, vượt khó vươn lên.

Thương hiệu BIDV ngày càng phát triển, thể hiện qua công tác huy động vốn, đầu tư cho vay và phát triển các loại dịch vụ tài chính, tiền tệ... Điều đó khiến bản thân tôi và những thế hệ cán bộ đã từng công tác trong ngành cảm thấy vinh dự và tự hào.

Ngô Trí Thành - nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn, BIDV Yên Bái: Nhớ về những ngày sống và làm việc tại BIDV 

Trong cuộc đời công tác của mình, tôi may mắn được sống và làm việc rất lâu năm tại BIDV Yên Bái. Tự hào lắm chứ, bởi đó là ngân hàng của Nhà nước chuyên phục vụ mục tiêu phát triển! 60 năm qua, đồng vốn từ BIDV Yên Bái đã góp phần tạo nên những nhà máy, xí nghiệp, những nông lâm trường, những công trình xây dựng, giao thông vận tải được ví như xương sống của nền kinh tế.

Hoạt động của BIDV kế thừa những kết quả tốt đẹp từ Ngân hàng Kiến thiết Yên Bái, Thác Bà; từ các phòng đại diện Nghĩa Lộ, Lào Cai, với vốn kiến thiết cơ bản của ngân sách nhà nước thông qua các chương trình đầu tư dài hạn do Chính phủ cấp và nguồn huy động từ Trung ương và tại địa phương, được Chi nhánh Yên Bái cấp phát, cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh kịp thời và có hiệu quả qua các thời kỳ.

 Dấu ấn của đầu tư phát triển mà Chi nhánh đã phục vụ từ mấy chục năm qua giờ vẫn đang tiếp tục đóng góp đáng kể vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai mảnh đất Yên Bái và Lào Cai như: Thủy điện Thác Bà, mỏ Apatít Lào Cai; nâng cấp năng lực vận tải tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai; đầu tư xây dựng các nông lâm trường quốc doanh; nâng cấp các tuyến quốc lộ 37, 32, 70; xây dựng các nhà máy chế biến chè ở Văn Chấn, Yên Bình, Trấn Yên…

Hết tuổi lao động, về nghỉ chế độ nhưng tôi vẫn dõi theo sự phát triển của BIDV Yên Bái, nơi mà thế hệ trẻ luôn biết phát huy truyền thống của đơn vị, cộng với bản lĩnh, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã không ngừng đổi mới phong cách phục vụ, theo kịp sự phát triển chung của thời đại với những kết quả hết sức tốt đẹp từ hoạt động tín dụng mang tính chất truyền thống, đến hoạt động bán lẻ với sự đa dạng của hoạt động dịch vụ tài chính, tiền tệ.

Chúng tôi, những cán bộ BIDV đi trước hoàn toàn tin tưởng vào lớp trẻ hôm nay và mai sau sẽ tiếp tục đưa BIDV Yên Bái vươn xa hơn.

Cao Tiến Đạt - Cán bộ Phòng giao dịch Nam Cường, BIDV Yên Bái: Xứng đáng với truyền thống vẻ vang

Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, tôi nộp đơn thi tuyển và may mắn được tuyển dụng vào làm việc ở bộ phận quản lý khách hàng của BIDV Yên Bái. Không còn gì vui sướng hơn, tôi tự nhủ phải cố gắng thật nhiều và luôn trách nhiệm hết mình với công việc bằng sự tâm huyết và niềm đam mê, để luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

Khi đã thực sự bước chân vào nghề, tôi mới hiểu, công việc mà mình mơ ước bấy lâu không hề bằng phẳng, lung linh như suy nghĩ trước đây. Những ngày đầu, tôi không khỏi bỡ ngỡ và vấp phải những khó khăn nhưng giai đoạn đó cũng qua đi khi được các cô chú, anh chị trong cơ quan động viên, giúp tôi hiểu về kiến thức nghề nghiệp, về kỹ năng xử lý công việc. Tôi nhận ra, công việc quản lý khách hàng không hề đơn giản.

Để cấp tín dụng cho một khách hàng cần phải qua rất nhiều công đoạn như: tiếp nhận hồ sơ, thẩm định tình hình của khách hàng, thẩm định tài sản, lập báo cáo đề xuất, xem xét mức cho vay và theo dõi kiểm tra mục đích sử dụng vốn, cuối cùng là thu hồi nợ từ khách hàng...

Những công việc ấy đòi hỏi người cán bộ quản lý khách hàng phải nắm vững quy trình nghiệp vụ, có sự đánh giá chính xác, thu thập thông tin nhạy bén, kèm theo đó cũng cần phải có kiến thức xã hội đa dạng, mức độ hiểu biết tương đối lớn thì mới có thể bảo đảm chất lượng tín dụng ngày càng nâng cao. Sau hơn 3 năm làm ở vị trí quản lý khách hàng, đến nay, tôi đang được phân giao quản lý hơn 250 khách hàng vay vốn tương ứng với khoảng 85 tỷ đồng dư nợ tín dụng bán lẻ của Phòng giao dịch. Kết quả ấy thực sự là niềm hạnh phúc nhưng cũng là trách nhiệm to lớn đối với tôi.

Ngoài công việc chuyên môn, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi  được sinh hoạt trong một chi đoàn rất đoàn kết, gắn bó. 50 bạn trẻ, 50 tính cách khác nhau nhưng chúng tôi có chung niềm đam mê, nhiệt huyết để cùng nhau chung tay góp sức tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động tình nguyện giúp đỡ những em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi cũng luôn được lãnh đạo Chi nhánh “tiếp sức”, tạo điều kiện để phát triển. Hàng năm, Đoàn Thanh niên BIDV Yên Bái tổ chức rất nhiều các hoạt động bổ ích như: chương trình tình nguyện vùng cao, cùng em tôi đến trường, tham gia các lớp kỹ năng mềm, trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao kiến thức… giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, hoàn thiện bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Hòa chung với không khí thi đua mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, tôi thấy mình tự hào vì được sống, làm việc trong một đơn vị có bề dày truyền thống. Điều đó cũng nhắc nhở lớp trẻ chúng tôi phải luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy.

Phạm Trung Tùng - Giám đốc BIDV Yên Bái

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group