Nghĩa Lợi: Rau an toàn phục vụ du lịch

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/8/2017 | 10:51:33 AM

YBĐT - Trước nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, đặc biệt là hình thành những mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn để phục vụ du lịch, những năm qua, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn.

Gia đình bà Lường Thị Ồn là hộ đầu tiên ở thôn Sang Thái mạnh dạn chuyển đổi 2.100 m2 đất ruộng sang trồng củ đậu và dưa lê theo hướng an toàn. Quá trình trồng rau chỉ sử dụng phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lắp bóng điện để bắt sâu, phun bằng tỏi, ớt nghiền để phòng sâu bệnh cho củ đậu và dưa lê…
 
Bà Ồn cho biết: trước năm 2015, trên diện tích đất ruộng 2.100 m2, gia đình bà chỉ cấy 2 vụ lúa và trồng ngô vụ đông nên thu nhập không được bao nhiêu, vì vụ tốt lắm cũng chỉ được gần 2 triệu. Nhưng từ vụ đông xuân năm 2015, được sự hỗ trợ của UBND xã với 500 nghìn đồng, bà đã mạnh dạn chuyển đổi thử nghiệm 400 m2 lúa sang trồng củ đậu và dưa lê. Qua 2 vụ trồng, 400 m2 dưa lê và củ đậu mang về cho gia đình thu nhập hơn 9 triệu đồng/vụ. Đến vụ đông xuân năm 2017, gia đình bà đã chuyển đổi toàn bộ diện tích 2.100 m đất lúa sang trồng củ đậu và dưa lê theo hướng an toàn.

Bà Lường Thị Ồn cũng cho biết thêm: trồng dưa lê và củ đậu chỉ được 2 vụ/năm; bình quân mỗi vụ từ khi trồng đến khi thu hoạch là 4 tháng. Đến vụ đông, trời rét thì 2 loại cây này khó trồng. Gia đình bà trồng thêm rau và ngô nếp bán bắp non tăng thêm thu nhập. Điều đặc biệt là, rau và ngô nếp non lại thu đúng vào dịp tết Nguyên đán nên rất dễ bán và được giá.

Ông Lường Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: trong lộ trình cán đích nông thôn mới năm 2017, xã đã đề ra mục tiêu đưa du lịch cộng đồng phát triển bền vững và trở thành động lực thúc đẩy kinh tế của xã.
 
Để thực hiện điều này, ngoài xây dựng và tổ chức các hoạt động thu hút khách du lịch, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Lợi đã chú trọng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân hình thành các mô hình rau, củ quả theo hướng an toàn để phục vụ khách du lịch.
 
Qua đó, năm 2015, từ chỗ chỉ có một hộ mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng củ đậu, dưa lê theo hướng an toàn thì nay đã có hơn 1 ha được nhân dân chuyển đổi thành công từ đất trồng lúa sang trồng cây rau màu chuyên canh đặc sản chất lượng cao. Nhiều mô hình đã bước đầu mang lại thu nhập cao và được người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm như mô hình thanh long ruột tím của ông Lường Trung Lập; mô hình rau an toàn của ông Hoàng Văn Long…

Phát triển sản xuất rau, củ quả sạch, an toàn và bền vững, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và khách du lịch là mục tiêu được cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Lợi đưa ra thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây cũng sẽ là một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn xã và góp phần giảm nghèo bền vững, đưa Nghĩa Lợi thành phường trong tương lai gần.

Thùy Hương - Xuân Tỉnh (Đài TT - TH Nghĩa Lộ)

Các tin khác
Nông dân xã Vĩnh Kiên vay vốn từ NHCSXH nuôi trâu

Với mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Bình đã thực hiện tốt việc phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên trong quá trình thực hiện nội dung ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.

NHNN hủy phiên đấu thầu vàng miếng ngày 25-4

Phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (25/4) lại bị hủy do chỉ có một đơn vị duy nhất nộp phiếu dự thầu.

Giá vàng miếng SJC tăng mạnh hơn 1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (25/4), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh tiến sát mốc 85 triệu đồng/lượng. Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng lần thứ hai, giá vàng miếng vẫn có xu hướng tăng không kiểm soát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục