Sáng mãi phẩm chất nữ thanh niên xung phong

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/4/2018 | 3:56:14 PM

YênBái - YBĐT - Phát huy phẩm chất của thanh niên xung phong (TNXP) năm xưa, những nữ TNXP hôm nay tiếp tục đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.


Phát huy phẩm chất của người cựu thanh niên xung phong (TNXP), bà Hoàng Thị Hạ, khu 2, thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình luôn là gương sáng trên mặt trận phát triển kinh tế. Sau bao nỗ lực, hiện nay gia đình bà Hạ đã có được 9 con bò, trên 50 gốc bưởi, nhãn và gần 1 ha đồi rừng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.Bà Nguyễn Thị Chiến, thôn 3, xã Hán Đà, huyện Yên Bình chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Chiến, thôn 3, xã Hán Đà tham gia TNXP thuộc đơn vị 442 đội 44 từ năm 1968 tại Trường Sơn. Năm 1972, bà xuất ngũ về quê (Hưng Hà, Thái Bình). Năm 1974, bà theo chồng lên Yên Bái làm kinh tế. Phát huy tinh thần ý chí một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, bà đã cải tạo trên 1 ha lau lách thành vườn chè, bưởi cho thu nhập 50 triệu đồng mỗi năm. Nhờ vậy, bà Chiến đã nuôi được 5 con trưởng thành.

Cùng với bao chàng trai, cô gái tham gia mở đường mòn Hồ Chí Minh những năm 1971 – 1974 góp sức cho ngày miền Nam giải phóng, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bà Hoàng Thị Ngà, thôn Phai Tung, xã Đại Minh, huyện Yên Bình trở về làm công nhân tại Lâm trường Yên Bình. Sẵn kinh nghiệm, khi về nghỉ chế độ, bà Ngà lại tiếp tục tham gia phát triển kinh tế đồi rừng. Hiện, bà có 3,5 ha keo, bồ đề và trên 150 gốc bưởi Đại Minh, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

Không chỉ bà Hạ, bà Chiến, bà Ngà, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Bình có trên 41 hộ cựu TNXP có mô hình kinh tế tổng hợp, góp phần xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, là một trong những huyện có các mô hình phát triển kinh tế của cựu TNXP nhiều nhất của tỉnh. Trong số đó cũng chiếm phần lớn là các nữ TNXP.

Phát huy phẩm chất của TNXP năm xưa, những nữ TNXP hôm nay tiếp tục đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. 

Minh Huyền – Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
May hàng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ngày 19/1, Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã họp phiên đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản với việc thông qua Tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm thực thi đầy đủ CPTPP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Từ nay đến Tết Nguyên đán và ngay sau Tết không phải thời điểm đề xuất tăng giá điện. Nếu có đề xuất thì Bộ sẽ xem xét rất kỹ, cân nhắc, báo cáo Chính phủ.

Chiều 18/1, Viettel post Yên Bái tổ chức Gala tri ân khách hàng – Chào năm mới đón tương lai.

Người dân xã Chế Cu Nha đưa trâu, bò về chuồng nuôi nhốt trong những ngày giá rét.

Mùa đông các năm trước, huyện Mù Cang Chải chịu thiệt hại lớn về kinh tế khi trâu, bò bị chết rét. Để bảo vệ gia súc, vụ đông xuân này huyện sớm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục