Văn Chấn không chủ quan với thiên tai

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/5/2018 | 1:44:32 PM

YBĐT - Năm 2017, trên địa bàn huyện Văn Chấn đã xảy ra 8 đợt thiên tai gây thiệt hại về người và nhà cửa, hoa màu của nhân dân.

Nhiều hộ gia đình sinh sống dọc suối Thia, thuộc địa phận xã Phù Nham, huyện Văn Chấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ xảy ra vào tháng 10/2017.
Nhiều hộ gia đình sinh sống dọc suối Thia, thuộc địa phận xã Phù Nham, huyện Văn Chấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ xảy ra vào tháng 10/2017.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, nhất là với những thiệt hại nặng nề về người và của trong thời gian qua, huyện Văn Chấn đang tập trung triển khai các giải pháp chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ.

Ngoài việc tích cực khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2017, huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân đề cao cảnh giác, chỉ đạo các địa phương tổ chức lực lượng nắm bắt tình hình, sẵn sàng ứng trực, không chủ quan với thiên tai…

Năm 2017, trên địa bàn huyện Văn Chấn đã xảy ra 8 đợt thiên tai gây thiệt hại về người và nhà cửa, hoa màu của nhân dân. Đặc biệt là trận mưa lũ từ ngày 09 - 14/10/2017 gây ra lũ, sạt lở đất trên diện rộng, cường độ cao làm thiệt hại rất nặng nề khiến 05 người chết, 04 người mất tích; 45 nhà sập, trôi hoàn toàn, 144 nhà phải di dời khẩn cấp; 45 công trình thủy lợi bị hư hỏng, vùi lấp; 690m kè suối Thia và suối Nhì bị sạt lở cùng nhiều thiệt hại khác.
 
Trước thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, huyện Văn Chấn đã huy động lực lượng quân đội, công an và các đơn vị liên quan tập trung cứu hộ, khắc phục hậu quả; tổ chức di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là tại những khu vực ven suối có nguy cơ cao; bố trí chỗ ở mới cho 100 hộ gia đình, trong đó bố trí tái định cư tập trung 92 hộ, xen ghép 8 hộ... Ngoài ra, huyện cũng tổ chức tốt việc tiếp nhận và phân bổ hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại và triển khai vệ sinh môi trường, an sinh xã hội...

Ngoài những thiệt hại trên thì ngay đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Văn Chấn xảy ra 02 đợt rét đậm, rét hại (đợt 1: từ 09 - 20/01/2018; đợt 2: từ 31/01 - 13/02/2018) gây thiệt hại nặng nề cho phát triển nông nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Điều này cho thấy tình hình thiên tai, bão lũ năm 2018 cũng có những diễn biến phức tạp, khó lường.
 
Theo ông Hoàng Hữu Dũng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn, chủ trương của huyện Văn Chấn là không chủ quan với thiên tai, bão lũ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai mưa lũ gây ra.
 
Để đạt được mục tiêu này, huyện chú trọng thực hiện thật tốt việc xây dựng phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn từ cơ sở với phương châm ''4 tại chỗ'' và chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời khắc phục khẩn trương có hiệu quả, trong đó lấy phòng ngừa làm chính.
 
Về những giải pháp cụ thể, hiện nay huyện Văn Chấn chỉ đạo các cơ quan, tổ chức đoàn thể và địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về những tác động, ảnh hưởng thiên tai, bão lũ và cách thức phòng, chống; rà soát, đánh giá, điều chỉnh lại các phương án phòng, chống để có thể ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết và các biểu hiện khí tượng thủy văn.
 
Huyện yêu cầu khi có mưa bão Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cần triển khai ngay các nội dung công điện, chỉ thị xuống cơ sở; rà soát, phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để chủ động đối phó với mưa lũ; chủ động điều động nhân lực, phương tiện để ứng cứu kịp thời cho những vùng vượt quá khả năng xử lý của cơ sở.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường quản lý các công trình xây dựng cơ bản và phòng chống lũ lụt. Đối với hồ chứa và các công trình đang xây dựng, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, tu bổ để bảo đảm an toàn hồ chứa và phục vụ nông nghiệp đồng thời có phương án xử lý sự cố để bảo đảm an toàn công trình, tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước ở vùng thượng, hạ du; tổ chức giải phóng ngay các công trình kiến trúc và các vật cản như tre gỗ… ở tất cả các khe suối; quản lý, sử dụng có hiệu quả các loại trang thiết bị cho phòng chống thiên tai như: thiết bị đo mưa đơn giản.
 
Ngoài ra, huyện Văn Chấn xây dựng kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết tại chỗ; chú trọng hệ thống thông tin liên lạc cho những vùng thường xảy ra lũ quét; lên phương án di chuyển từng bước các hộ dân cư ở những nơi có nguy cơ sạt lở đất và lũ quét; đặc biệt chú ý đến người già, trẻ em đến nơi an toàn trước khi mưa lũ xảy ra.

Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho sửa đổi giảm thuế suất thông thường của 25 nhóm mặt hàng khoáng sản, quặng và nhiên liệu khoáng từ 5% xuống 0%.

Sơn tra trồng tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải.

Đề án phát triển cây sơn tra tại huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải, giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án) đề ra mục tiêu trồng mới 6.200 ha sơn tra và đến năm 2020 đưa diện tích sơn tra toàn tỉnh đạt trên 10.000 ha. 

Sản phẩm măng của Công ty cổ phần Yên Thành được xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Đài Loan.

Kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân những năm gần đây đã có bước phát triển mạnh mẽ, đang trở thành trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Hết tháng 12/2018, toàn tỉnh có 1.938 doanh nghiệp; hoạt động chủ yếu trong các ngành nghề nông lâm nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ... 

Dịch tả lợn Châu Phi đang là mối lo ngại của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt tại Trung Quốc, nguy cơ cao lây nhiễm vào Việt Nam. Vì vậy, ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai các giải pháp cấp bách để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh trên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục