Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Kinh tế
Yên Bái tăng cường quản lý cá nhân kinh doanh
Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 8:03:27 AM Google Twitter
YBĐT - Thời gian qua, bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, một nội dung rất quan trọng khác mà Cục Thuế tỉnh đã thực hiện khá tốt đó là xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế, trong đó có thông tin về các cá nhân kinh doanh.
Việc quản lý thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân kinh doanh hiện nay đang thực hiện theo đúng Thông tư số 92 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm quản lý chặt chẽ, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện phương pháp quản lý mới, đó là quản lý rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế.
 
Thực hiện chỉ đạo này, Cục Thuế tỉnh cũng đã có nhiều cải cách trong công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh, bảo đảm mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. Với mục tiêu minh bạch giữa công tác quản lý thu và đôn đốc thu nộp, ngành thuế tỉnh Yên Bái đã từng bước chuyển dần từ nhiệm vụ thu thuế, đôn đốc nộp thuế từ cơ quan thuế sang đơn vị ủy nhiệm thu. Điều này đã làm giảm nguy cơ rủi ro khi cán bộ thuế không tiếp xúc với cá nhân kinh doanh.


Để quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh một cách hiệu quả, năm 2018, Cục Thuế tỉnh đã có nhiều giải pháp, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các cá nhân kinh doanh về những thay đổi trong chính sách thuế, tuyên truyền các hướng dẫn, quy định tại các văn bản pháp luật, các quy trình về quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh; vận động cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế trực tiếp, tại các điểm thu tại các ngân hàng thương mại, lưu giữ các chứng từ nộp thuế để chứng minh việc chấp hành và hoàn thành nghĩa vụ thuế.
 
Cục Thuế tỉnh đã yêu cầu các phòng liên quan, các chi cục thuế thực hiện quản lý chặt việc kê khai doanh thu và việc bán hóa đơn cho cá nhân kinh doanh; xây dựng cơ sở dữ liệu; đẩy mạnh hiện đại hóa công tác thu nộp NSNN.
 
Để việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tăng cường công tác chống thất thu thuế, phát huy hiệu quả giám sát nội bộ tại các chi cục thuế, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai các giải pháp chống thất thu của các đơn vị liên quan.

Hiện, Cục Thuế tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện chống thất thu đối với cá nhân kinh doanh và nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ, công chức đến từ các phòng chuyên môn và các chi cục thuế về các giải pháp chống thất thu như: đẩy mạnh công tác kiểm tra hộ nghỉ kinh doanh, tăng cường hiệu quả quản lý đối với cá nhân cho thuê tài sản; đánh giá hiệu quả công tác xây dựng cơ sở dữ liệu trong quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh; tăng cường hiệu quả quản lý thuế hoạt động xây nhà tư nhân...
 
Ông Nông Xuân Hùng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Cá nhân kinh doanh là đối tượng khá đặc thù. Tuy số thu chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số thu ngân sách nhưng lực lượng cán bộ, công chức bố trí thực hiện nhiệm vụ là rất lớn. Để bảo đảm mục tiêu công khai - minh bạch - công bằng giữa các cá nhân kinh doanh và việc quản lý thuế đơn giản, dễ thực hiện thì việc xây dựng chính sách thuế liên quan đến quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh phải đơn giản, minh bạch. Đây là yêu cầu cấp thiết đối với cơ quan thuế hiện nay”.

Quang Thiều
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group