738 điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ và đơn giản hóa

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/7/2018 | 1:54:26 PM

Tính đến hết quý II/2018, 738 điều kiện kinh doanh thực sự được bãi bỏ, sửa đổi hoặc đơn giản hóa.

Đây là số liệu do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố. Tuy xét về tỷ lệ thì chưa cao, nhưng lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã phần nào thể hiện chủ trương cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ.

Trong lĩnh vực kinh doanh khí, Nghị định 87 được ra đời để thay thế "người anh" phiền toái Nghị định 19. Bởi Nghị định 19 quy định một doanh nghiệp làm sang chiết gas, nếu muốn tiếp tục hoạt động phải sáp nhập cho doanh nghiệp gas đầu mối, ví dụ như Saigon Petro. Nhưng Nghị định 87 đã gỡ bỏ hoàn toàn điều kiện kinh doanh đó, giúp doanh nghiệp nhỏ tránh khỏi cảnh phá sản, giải thể.

Trong khi đó trong lĩnh vực in ấn, với nghị định cũ, doanh nghiệp in khi muốn nhập khẩu một chiếc máy xuất kẽm, mang tính phụ trợ cho ngành in, doanh nghiệp phải có giấy phép nhập khẩu, điều này là ví dụ cho thấy điều kiện kinh doanh làm kìm hãm tốc độ đổi mới công nghệ, máy móc của doanh nghiệp. Nhưng với nghị định 25, điều này đã được gỡ bỏ.

Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá, sự ra đời của những Nghị định 87 hay Nghị định 25 là cần nhưng chưa đủ. Để doanh nghiệp thực sự được hưởng lợi, việc triển khai áp dụng bằng các thông tư sau đó cũng phải thực chất, theo hướng giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Thực tế, sự ra đời của các nghị định mới, cũng như việc cắt giảm 700 điều kiện kinh doanh thời gian qua vẫn bị Thủ tướng Chính phủ đánh giá là chưa đạt yêu cầu. Vì tỷ lệ cắt giảm chỉ mới đạt 13%, trong khi Chính phủ yêu cầu đến hết tháng 10 tới, tỷ lệ này phải đạt 50%.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Xăng dầu được giữ nguyên giá trong kỳ điều hành hôm nay 15.2 - Ảnh: Internet

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, liên bộ Công Thương - Tài chính cho biết từ 15 giờ ngày 15.2, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định.

Tuyến đường bê tông ở trung tâm xã Xà Hồ đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Thông qua các nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh, đến nay, hệ thống giao thông ở huyện Trạm Tấu đã có nhiều khởi sắc.

Thu gom gà chết để đưa đi tiêu hủy.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Vườn phong lan của anh Dũng.

Những năm qua, phong trào sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ thị xã Nghĩa Lộ đã giúp nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đây cũng là những tấm gương ĐVTN thực hiện tốt Cuộc vận động "Học tập và làm theo lời Bác” của tuổi trẻ thị xã Miền Tây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục