Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Kinh tế
Phong Dụ Thượng: Sớm ổn định đời sống sau lũ
Cập nhật: Thứ tư, 8/8/2018 | 8:04:35 AM Google Twitter
YBĐT - Hoàn lưu cơn bão số 3 làm cho nhiều hộ dân xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu, khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.
Diện tích đất trồng màu của thôn 9, xã Phong Dụ Thượng bị đá vùi lấp.
Là một trong 5 hộ ở thôn 8 bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn lũ quét, đến nay, vợ chồng anh Lù A Mua vẫn chưa hết kinh hoàng. Lũ dữ đã làm đổ sập hoàn toàn ngôi nhà kiên cố, cuốn trôi toàn bộ tài sản, đồ đạc trị giá hàng trăm triệu đồng mà 2 vợ chồng tích cóp bấy lâu nay. 3 sào lúa nước và ao cá, hoa màu của gia đình cũng đã bị đất đá vùi lấp hoàn toàn.
 
 Được sự cưu mang, của anh em họ hàng và giúp đỡ của chính quyền địa phương, nên những ngày qua, 7 người trong gia đình anh Mua vẫn có chỗ ở, lương thực, thực phẩm để sống. Tuy nhiên, cuộc sống mới thật không dễ dàng.
 
Anh Lù A Mua chia sẻ: "Gia đình tôi đã ở đây hàng chục năm rồi. Bây giờ, nhà không ở được nữa, mong Đảng, Nhà nước giúp đỡ, tạo điều kiện bố trí cho gia đình sớm được đến khu tái định cư để ổn định cuộc sống”.
 
Cơn lũ dữ đi qua, gia đình anh Mai Văn Tâm ở thôn 9 cũng bị mất sạch đồ đạc, nhà cửa. Hiện tại, gia đình anh đang  ở nhờ trụ sở trường mầm non của thôn. Nơi ở tạm tuy chật chội so với nhu cầu sinh hoạt của bốn khẩu trong gia đình, song cũng phần nào giúp gia đình vơi bớt khó khăn, ấm lòng hơn trong cơn hoạn nạn.
 
Anh Tâm bày tỏ: "Gia đình rất mong, các cấp chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ san gạt mặt bằng tại khu tái định cư để gia đình dựng ngôi nhà mới được chắc chắn hơn”.

Là xã bị thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 3 gây ra, xã  Phong Dụ Thượng có nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề, 20 nhà đổ, sập, trôi, hư hỏng hoàn toàn. Giờ đây, các hộ có nhà đổ, sập, trôi đang phải ở nhờ nhà người thân, trụ sở nhà văn hóa thôn, trường học và nhà công vụ giáo viên.
 
Hiện tại, huyện Văn Yên đã tìm được quỹ đất tái định cư tập trung để bố trí cho hơn 60 hộ dân xã Phong Dụ Thượng bị ảnh hưởng của thiên tai bão lũ. Theo kế hoạch, huyện sẽ hỗ trợ tiền để vận chuyển nhà cửa, cấp nước sạch và đường điện chiếu sáng cho nhân dân; đồng thời, khẩn trương cho sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất.

Ông Lò Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng cho biết: "Hiện tại, xã đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường bước đầu khảo sát, đo và phân lô cho các hộ bốc thăm và đợi cho nước rút, sẽ đưa các loại thiết bị, máy móc vào khu tái định cư để san gạt mặt bằng giúp các hộ dân sớm có được chỗ ở mới để yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới”.

Hồng Oanh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group