Văn Chấn khó khăn trong công tác khôi phục đất sản xuất

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/8/2018 | 10:40:15 AM

YênBái - YBĐT - Đến nay, toàn huyện Văn Chấn đã khôi phục được trên 314 ha diện tích lúa bị ngập và thiệt hại một phần, đồng thời hỗ trợ 4,2 tấn ngô giống các xã: Sơn Lương, Nậm Lành, Gia Hội, Tú Lệ, Sùng Đô, Nậm Mười để trồng đối với diện tích bị vùi lấp chưa thể cải tạo ngay.

Sau cơn lũ xảy ra hôm 20/7 vừa qua, hơn 2.400 mét vuông đất sản xuất nông nghiệp của gia đình bà Hà Thị Ướt ở thôn Hẻo, xã Sơn Lương đã bị đất, đá vùi lấp. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi toàn  bộ diện tích lúa, hoa màu và ao cá đã bị đất, đá san phẳng khó có thể phục hồi.

Cũng như bà Ướt, sau lũ hơn 2.000 m2 đất trồng lúa của bà Lò Thị Chính bị vùi sâu trong đất đá. Với hai lao động chính trong gia đình thì việc khôi phục, cải tạo toàn bộ diện tích này đối với bà là điều gần như không thể.

Sau lũ, xã Sơn Lương có 68,7ha/96,1ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 7ha lúa, hoa màu mất trắng hoàn toàn, không thể khắc phục.

Bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, những cánh đồng màu mỡ của các xã: Sơn A, Sơn Lương, Sùng Đô, An Lương… trở nên tiêu điều, xơ xác. Sau lũ, toàn huyện Văn Chấn có 1.090 ha lúa, ngô, hoa màu bị thiệt hại, trong đó  490,7 ha lúa bị mất trắng, trên 184 ha không thể khắc phục.

Ngay sau lũ, huyện Văn Chấn đã thành lập 4 tổ chỉ đạo khôi phục sản xuất nông nghiệp tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng; hướng dẫn nhân dân cải tạo đồng ruộng, mong sao việc gieo trồng sớm trở lại. 

Trước mắt, Văn Chấn chỉ đạo đối với những diện tích không thể khắc phục chuyển sang trồng ngô và rau màu; những diện tích bị vùi lấp sâu không thể cải tạo sẽ vệ sinh, dọn dẹp đồng ruộng để trồng các loại rau màu, ngô, đợi khi bề mặt đất cứng sẽ tiếp tục cải tạo lại và nếu không cải tạo được sẽ chuyển sang trồng các loại cây khác. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, đến nay, toàn huyện Văn Chấn đã khôi phục được trên 314 ha diện tích lúa, đồng thời hỗ trợ 4,2 tấn ngô giống cho các xã: Sơn Lương, Nậm Lành, Gia Hội, Tú Lệ, Sùng Đô, Nậm Mười để trồng đối với diện tích bị vùi lấp chưa thể cải tạo trồng lúa ngay. 

Thiệt hại quá nặng nề, những cánh đồng đã lấp đầy đá sỏi nên công tác khắc phục cần rất nhiều nỗ lực và thời gian. Chắc chắn, người dân còn cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp, sự chung tay của các tổ chức, cá nhân để họ sớm có nơi trồng cấy, yên tâm vươn lên sau thiên tai.

Văn Tuấn - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Thành lập hơn 1 năm song sự ra đời của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái đã giúp các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) có chỗ dựa vững chắc, tạo được niềm tin với các thành viên.

Ảnh minh họa.

Theo công văn của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng và dầu trong nước từ 15 giờ ngày 17/6 sẽ giảm mạnh, với mức điều chỉnh từ 239-1.085 đồng/lít,kg.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết, đến thời điểm này, các ban quản lý dự án đã phát hành 120 bộ hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư tại 8 dự án cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 312/2016/TT-BTC quy định chế độ tài chính đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục