Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Kinh tế
Hội thảo Xây dựng nông thôn mới bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực trung du, miền núi phía Bắc
Cập nhật: Thứ năm, 11/10/2018 | 12:41:43 PM Google Twitter
YBĐT - Hội thảo "Xây dựng nông thôn mới bền vững nhằm từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc” diễn ra ngày 11/10 tại Yên Bái. 
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Ngày 11/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo "Xây dựng NTM bền vững nhằm từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc”.

Tham dự Hội thảo có đại biểu14 tỉnh miền núi phía Bắc và một số cục, vụ của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã tham dự Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnhNguyễn Văn Khánh khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên cả nước sau 8 năm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nhiều vùng nông thôn có những chuyển biến rõ nét. Cùng với các địa phương, tỉnh Yên Bái luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là cuộc vận động lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, Yên Bái đã có 39/157 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn cảnh Hội thảo.

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, Yên Bái đã hứng chịu 36 đợt thiên tai, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh. Do đó, việc tổ việc tổ chức Hội thảo với sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các bộ, ngành tổ chức quốc tế, các địa phương là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương đưa ra những giải pháp xây dựng NTM bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho rằng, theo tính toán của các nhà khoa học thì Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng. 

Thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai trong 2 năm gần đây, nhiều đợt thiên tai dị thường xảy ra liên tục trên khắp các vùng, miền trong cả nước gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu tới môi trường sống, sản xuất, kinh doanh của người dân nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.  


Đại biểu đại diện Tổ chức FAO phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

Những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và thiên tai dẫn tới kết quả và giá trị mà Chương trình NTM đã đạt được có nguy cơ bị ảnh hưởng, thậm chí bị kéo lùi lại ở một vài địa phương.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã thảo luận, đưa ra các ý kiến tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; rủi ro thiên tai tại các địa phương và các giải pháp phòng chống hiệu quả; những giải pháp trọng tâm để sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; tác động của thiên tai và công tác phòng chống thiên tai gắn với xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái...  Các đại biểu tham quan sản phẩm rau sạch công nghệ cao trồng bằng phương pháp thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP của xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Các ý kiến góp ý tại Hội thảo, trao đổi kinh nghiệm quốc tế cũng như các mô hình được thí điểm sắp tới đây sẽ giúp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đề xuất được các giải pháp tổng thể, bài bản hơn, qua đó từng bước phòng chống thiên tai ngay từ cộng đồng. Đồng thời, đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương đưa ra quan điểm, chủ trương, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong xây dựng NTM nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc nói chung.

Thanh Chi - Mạnh Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group