Hội thảo Xây dựng nông thôn mới bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực trung du, miền núi phía Bắc

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/10/2018 | 12:41:43 PM

YênBái - YBĐT - Hội thảo "Xây dựng nông thôn mới bền vững nhằm từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc” diễn ra ngày 11/10 tại Yên Bái. 


Ngày 11/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo "Xây dựng NTM bền vững nhằm từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc”.

Tham dự Hội thảo có đại biểu14 tỉnh miền núi phía Bắc và một số cục, vụ của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã tham dự Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnhNguyễn Văn Khánh khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên cả nước sau 8 năm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nhiều vùng nông thôn có những chuyển biến rõ nét. Cùng với các địa phương, tỉnh Yên Bái luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là cuộc vận động lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, Yên Bái đã có 39/157 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn cảnh Hội thảo.

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, Yên Bái đã hứng chịu 36 đợt thiên tai, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh. Do đó, việc tổ việc tổ chức Hội thảo với sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các bộ, ngành tổ chức quốc tế, các địa phương là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương đưa ra những giải pháp xây dựng NTM bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho rằng, theo tính toán của các nhà khoa học thì Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu, trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng. 

Thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai trong 2 năm gần đây, nhiều đợt thiên tai dị thường xảy ra liên tục trên khắp các vùng, miền trong cả nước gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu tới môi trường sống, sản xuất, kinh doanh của người dân nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.  


Đại biểu đại diện Tổ chức FAO phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

Những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và thiên tai dẫn tới kết quả và giá trị mà Chương trình NTM đã đạt được có nguy cơ bị ảnh hưởng, thậm chí bị kéo lùi lại ở một vài địa phương.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã thảo luận, đưa ra các ý kiến tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; rủi ro thiên tai tại các địa phương và các giải pháp phòng chống hiệu quả; những giải pháp trọng tâm để sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; tác động của thiên tai và công tác phòng chống thiên tai gắn với xây dựng nông thôn mới ở Yên Bái...  Các đại biểu tham quan sản phẩm rau sạch công nghệ cao trồng bằng phương pháp thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP của xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Các ý kiến góp ý tại Hội thảo, trao đổi kinh nghiệm quốc tế cũng như các mô hình được thí điểm sắp tới đây sẽ giúp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đề xuất được các giải pháp tổng thể, bài bản hơn, qua đó từng bước phòng chống thiên tai ngay từ cộng đồng. Đồng thời, đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, các địa phương đưa ra quan điểm, chủ trương, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong xây dựng NTM nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc nói chung.

Thanh Chi - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Dự báo trong những tháng cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm trước.

Tổng lượng thực phẩm không bị xáo trộn bởi sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng cùng nhiều giải pháp giải bài toán thiếu thịt lợn.

Ảnh minh họa

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, Đường sắt Việt Nam đã đưa ra một số khuyến cáo với hành khách mua vé tàu Tết 2020.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp...

Quang cảnh Hội nghị

Chiều 18/10, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu năm 2019 với sự tham dự của lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), đại diện sở công thương và trung tâm xúc tiến thương mại 20 tỉnh trong nước, trên 60 doanh nghiệp cùng các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục