Lục Yên: Nhiều diện tích cây ăn quả chết do bệnh vàng lá, thối rễ

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/11/2018 | 10:38:04 AM

YBĐT - Do ảnh hưởng thời tiết mưa ẩm kéo dài, hiện nay tại huyện Lục Yên xuất hiện tình trạng cây ăn quả có múi bị bệnh vàng lá, thối rễ, nhất là cam sành bị chết hàng loạt, khó có khả năng phục hồi.

Ông Tạ Quốc Bảo ở thôn 6, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên chặt bỏ những cây cam bị chết do vàng lá, thối rễ.
Ông Tạ Quốc Bảo ở thôn 6, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên chặt bỏ những cây cam bị chết do vàng lá, thối rễ.

Đến trang trại cam của ông Tạ Quốc Bảo, ở thôn 6, xã Khánh Hoà đang vào mùa thu hoạch nhưng nhìn những cây cam đang chết dần mà không khỏi xót xa. 

Ông Bảo cho biết: cam trồng cách đây hơn chục năm, với trên 1.000 gốc cam, quýt các loại... Hàng năm, cây cam cho thu nhập từ 420 đến 450 triệu đồng. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 2 năm nay, cam, quýt xuất hiện bệnh vàng lá, thối rễ. 

Mặc dù đã bỏ ra mấy chục triệu đồng mua thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nhưng cam vẫn chết hàng loạt. Hiện đang vào mùa thu hoạch, song gần một nửa diện tích, tương đương khoảng 500 gốc cam của ông đã bị chết, ước thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Kim Ba - Chủ tịch UBND xã Khánh Hoà cho biết thêm: xã hiện có 188,5 ha cam, quýt, mỗi vụ trung bình thu trên 1.000 tấn quả, cho thu nhập trên 10 tỷ đồng. 

Từ đầu năm đến nay, tại các trang trại trồng cây ăn quả xuất hiện bệnh vàng lá, thối rễ, làm chết hơn 1 ha đang thời kỳ cho thu hoạch. Xã đã báo cáo với huyện và kiến nghị với các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh nghiên cứu, xem xét có phương án giúp dân khắc phục bệnh này để duy trì, phát triển vùng cam hiệu quả, bền vững.

Bà Hoàng Thị Tờ - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp huyện Lục Yên cho biết: thống kê từ đầu năm đến nay, huyện có trên 15 ha cây ăn quả có múi nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ, tập trung ở các xã có diện tích cây ăn quả lớn: Khánh Hoà, Liễu Đỗ, Mường Lai, Yên Thắng... 

Tình trạng nhiễm bệnh là do ảnh hưởng của thời tiết mưa ẩm kéo dài, nhất là cam sành. Đặc biệt, những cây nhiễm bệnh thì rất khó có khả năng phục hồi bộ rễ nên việc chữa trị bệnh này gặp nhiều khó khăn.

Dự báo thời gian tới, nhất là giai đoạn chuyển từ đông sang xuân, thời tiết mưa ẩm kéo dài bệnh sẽ tiếp tục phát sinh gây hại, lây lan trên diện rộng. Do vậy, người trồng cây ăn quả mong muốn các ngành chuyên môn, địa phương sớm có giải pháp bảo vệ vùng cam nói riêng, vùng cây ăn quả có múi nói chung để giữ thương hiệu cam Lục Yên, tránh thiệt hại về kinh tế kéo dài.

Thắng Toàn

  •  
Các tin khác
May hàng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ngày 19/1, Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã họp phiên đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản với việc thông qua Tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm thực thi đầy đủ CPTPP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Từ nay đến Tết Nguyên đán và ngay sau Tết không phải thời điểm đề xuất tăng giá điện. Nếu có đề xuất thì Bộ sẽ xem xét rất kỹ, cân nhắc, báo cáo Chính phủ.

Chiều 18/1, Viettel post Yên Bái tổ chức Gala tri ân khách hàng – Chào năm mới đón tương lai.

Người dân xã Chế Cu Nha đưa trâu, bò về chuồng nuôi nhốt trong những ngày giá rét.

Mùa đông các năm trước, huyện Mù Cang Chải chịu thiệt hại lớn về kinh tế khi trâu, bò bị chết rét. Để bảo vệ gia súc, vụ đông xuân này huyện sớm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục