Xã Yên Bình: Đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 8:15:06 AM

YBĐT - Đồng chí Vũ Quốc Toàn - Chủ tịch UBND xã Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: theo kế hoạch huyện giao, vụ đông 2018, xã Yên Bình trồng 25 ha ngô đông, trong đó, ngô trên ruộng 2 vụ là 20 ha, còn lại 5 ha ngô soi bãi; 40 ha khoai lang và 71 ha rau màu.

Nông dân xã Yên Bình chăm sóc ngô đông.
Nông dân xã Yên Bình chăm sóc ngô đông.

Để đảm bảo kế hoạch và chủ động sản xuất vụ xuân 2019, xã kiện toàn Ban Chỉ đạo trồng cây vụ đông, giao chỉ tiêu từng thôn, phân công thành viên Ban Chỉ đạo đôn đốc các thôn triển khai sản xuất. 

Do ảnh hưởng của các trận mưa lũ tháng 7/2018 khiến trà lúa sớm bị chậm thời vụ, dẫn đến việc gieo trồng ngô đông cũng bị chậm so với kế hoạch. Bởi vậy, khi kiểm tra, thăm đồng, thấy lúa chín từ 90 - 95% số hạt/bông, xã đã chỉ đạo gặt lúa và gặt đến đâu làm đất, xuống giống đến đó; phối hợp với khuyến nông viên cơ sở tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng ngô đông và thực hiện biện pháp kỹ thuật làm đất tối thiểu để rút ngắn thời gian làm đất mà không ảnh hưởng sinh trưởng của ngô đông. Hiện, xã tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho ngô, các cây trồng vụ đông nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng.  

Đình Thi là một trong những thôn có phong trào làm vụ đông của xã và là nơi thường xuyên được chọn để tổ chức phát động trồng cây vụ đông. 

Ông Trần Mạnh Hà - Trưởng thôn cho biết: sau khi nhận được kế hoạch của xã, thôn đã tập trung vận động nông dân tập trung mọi nguồn lực để trồng ngô và các loại rau màu vụ đông. Đối với cây ngô, nếu làm bầu sẽ không kịp thời vụ nên thôn vận động bà con làm đất theo phương pháp tối thiểu để rút ngắn thời gian gieo trồng. Với các loại rau màu thì sử dụng giống rau tiên tiến, trồng rải vụ để có hiệu quả kinh tế cao. 

Ngoài ra, chú trọng phòng, chống sâu bệnh hại và lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng loại, phòng chống mưa, ngập úng và phòng chống hạn cho ngô đông, chú trọng trồng rau màu có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập.

Các thôn: Cây Thị, Linh Môn 1, Linh Môn 2, Đồng Tiến 2, Trung Tâm, Đình Thi, người dân cũng tấp nập chăm sóc cây vụ đông. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Đình Thi cho biết: "Nhà có hơn 2,5 sào ruộng và vụ đông nào tôi cũng trồng ngô, rau màu nhưng ngô là cây trồng chủ lực. Ngoài để phát triển chăn nuôi thì một phần sản phẩm được chuyển thành hàng hóa. Bởi vậy, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, tôi đã bắt tay ngay vào làm đất để sản xuất vụ đông". 

Ông Nguyễn Văn Toàn cũng vậy, với hơn 4 sào ruộng, vụ đông năm nào ông cũng để khoảng 3 sào trồng ngô, còn lại trồng rau màu có giá trị kinh tế cao như cải ngọt, cải bẹ, đậu tứ quý số 2; trồng rải vụ để có hiệu quả kinh tế cao. 

Với giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nông dân, hy vọng những nỗ lực đó sẽ đem lại một vụ đông thắng lợi ở xã Yên Bình.

Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Phấn đấu tối thiểu 80% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ hỗ trợ điện tử. Cơ quan thuế sẽ cung cấp các dịch vụ tra cứu thông tin 24/24 giờ dưới nhiều hình thức (điện thoại, tin nhắn SMS) để người nộp thuế có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về nghĩa vụ của mình.

Ước tính, mỗi năm Việt Nam có hơn 40.000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên 70.000 ca mỗi năm vào 2030, nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Nông dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân.

Hiện, lúa xuân đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh đến đứng cái làm đòng. Tuy nhiên, thời tiết nắng mưa xen kẽ và ấm nóng sẽ là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt là rầy nâu, rầy lưng trắng.

Hội viên Hội CCB xã Việt Thành trồng bưởi Diễn, nâng cao thu nhập.

Từ phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, xây dựng "Quỹ đồng đội”, những năm qua, nhiều hội viên Hội CCB huyện Trấn Yên đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục