Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Kinh tế
Xã Yên Bình: Đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính
Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 8:15:06 AM Google Twitter
YBĐT - Đồng chí Vũ Quốc Toàn - Chủ tịch UBND xã Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: theo kế hoạch huyện giao, vụ đông 2018, xã Yên Bình trồng 25 ha ngô đông, trong đó, ngô trên ruộng 2 vụ là 20 ha, còn lại 5 ha ngô soi bãi; 40 ha khoai lang và 71 ha rau màu.
Nông dân xã Yên Bình chăm sóc ngô đông.
Để đảm bảo kế hoạch và chủ động sản xuất vụ xuân 2019, xã kiện toàn Ban Chỉ đạo trồng cây vụ đông, giao chỉ tiêu từng thôn, phân công thành viên Ban Chỉ đạo đôn đốc các thôn triển khai sản xuất. 

Do ảnh hưởng của các trận mưa lũ tháng 7/2018 khiến trà lúa sớm bị chậm thời vụ, dẫn đến việc gieo trồng ngô đông cũng bị chậm so với kế hoạch. Bởi vậy, khi kiểm tra, thăm đồng, thấy lúa chín từ 90 - 95% số hạt/bông, xã đã chỉ đạo gặt lúa và gặt đến đâu làm đất, xuống giống đến đó; phối hợp với khuyến nông viên cơ sở tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng ngô đông và thực hiện biện pháp kỹ thuật làm đất tối thiểu để rút ngắn thời gian làm đất mà không ảnh hưởng sinh trưởng của ngô đông. Hiện, xã tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho ngô, các cây trồng vụ đông nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng.  

Đình Thi là một trong những thôn có phong trào làm vụ đông của xã và là nơi thường xuyên được chọn để tổ chức phát động trồng cây vụ đông. 

Ông Trần Mạnh Hà - Trưởng thôn cho biết: sau khi nhận được kế hoạch của xã, thôn đã tập trung vận động nông dân tập trung mọi nguồn lực để trồng ngô và các loại rau màu vụ đông. Đối với cây ngô, nếu làm bầu sẽ không kịp thời vụ nên thôn vận động bà con làm đất theo phương pháp tối thiểu để rút ngắn thời gian gieo trồng. Với các loại rau màu thì sử dụng giống rau tiên tiến, trồng rải vụ để có hiệu quả kinh tế cao. 

Ngoài ra, chú trọng phòng, chống sâu bệnh hại và lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng loại, phòng chống mưa, ngập úng và phòng chống hạn cho ngô đông, chú trọng trồng rau màu có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập.

Các thôn: Cây Thị, Linh Môn 1, Linh Môn 2, Đồng Tiến 2, Trung Tâm, Đình Thi, người dân cũng tấp nập chăm sóc cây vụ đông. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Đình Thi cho biết: "Nhà có hơn 2,5 sào ruộng và vụ đông nào tôi cũng trồng ngô, rau màu nhưng ngô là cây trồng chủ lực. Ngoài để phát triển chăn nuôi thì một phần sản phẩm được chuyển thành hàng hóa. Bởi vậy, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, tôi đã bắt tay ngay vào làm đất để sản xuất vụ đông". 

Ông Nguyễn Văn Toàn cũng vậy, với hơn 4 sào ruộng, vụ đông năm nào ông cũng để khoảng 3 sào trồng ngô, còn lại trồng rau màu có giá trị kinh tế cao như cải ngọt, cải bẹ, đậu tứ quý số 2; trồng rải vụ để có hiệu quả kinh tế cao. 

Với giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nông dân, hy vọng những nỗ lực đó sẽ đem lại một vụ đông thắng lợi ở xã Yên Bình.

Thanh Tân
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group