Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống rét tại huyện Trạm Tấu

  • Cập nhật: Thứ bảy, 5/1/2019 | 5:19:06 PM

YBĐT - Tiếp tục chương trình công tác, ngày 5/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng chống rét tại huyện vùng cao Trạm Tấu.

 


Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác
bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh và đoàn công tác đã đến thăm gia đình bà Sùng A Thào và gia đình chị Giàng Thị Dư ở bản Mo Nham, xã Trạm Tấu.

Hiện nhà chị Dư có 3 con trâu và 1 con nghé. Chị Dư cho biết, khi trời chuyển rét, được cán bộ xã tuyên truyền nên gia đình đã đưa trâu về chuồng để chăm sóc. Gia đình cũng đã dự trữ rơm khô và trồng cỏ voi để đàn trâu không bị chết đói.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khánh lưu ý, chuồng nuôi trâu của gia đình chị Dư chưa sử dụng bạt che chắn nên bị gió lùa, cùng với đó gia đình cần làm tốt khâu vệ sinh chuồng nuôi đề phòng dịch bệnh.

Được biết, huyện Trạm Tấu có đàn trâu gần 8.300 con, đàn bò trên 4.700 con. Hiện toàn huyện có 441 ha cỏ voi, người dân làm được 2.450 cây rơm. Số hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt gia súc đạt 87%. 

Vụ đông xuân năm nay, huyện dự kiến gieo cấy 1.496 ha lúa, đến nay đã cấp 50.778 kg giống lúa các loại và 7.751 kg nilon che mạ đảm bảo cho nhân dân gieo cấy hết 100% diện tích. Nhờ làm tốt công tác phòng chống đói rét, cho cây trồng vật nuôi, đến nay trên địa bàn chưa có gia súc bị chết đói, chết rét.

Đánh giá cao kết quả đạt được của huyện Trạm Tấu trong lãnh đạo chỉ đạo nhân dân phòng chống rét trên cây trồng, vật nuôi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện Trạm Tấu tập trung hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống rét cho gia súc như gia cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng trại, bổ sung thức ăn tinh cho trâu bò trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Tích cực hướng dẫn nhân dân ngâm ủ mạ đúng quy trình kỹ thuật, tổ chức xuống giống, gieo trồng đúng khung thời vụ để đảm bảo chất lượng của cây giống; có biện pháp giữ ấm cho cây mạ trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. 

Bên cạnh đó, huyện cũng cần làm tốt công tác thăm hỏi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, và những hộ đặc biệt khó khăn để nhà nhà đều có điều kiện vui xuân đón tết.

Trực tiếp đi thực địa kiểm tra kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại xã Hát Lừu (huyện Trạm Tấu), đồng chí Nguyễn Văn Khánh đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng với lực lượng kiểm lâm làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Trạm Tấu là một trong những huyện trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, nên không được chủ quan, lơ là. Huyện cần rà soát xây dựng điều chỉnh bổ sung phương án quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở. 

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong quản lý bảo vệ rừng và PCCCR; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ kiểm lâm và gắn trách nhiệm kiểm lâm địa bàn với hoạt động quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở. 

Huyện cũng cần làm tốt công tác quy hoạch và quản lý nương rẫy, hướng dẫn người dân đốt nương đúng kỹ thuật tránh cháy lan vào rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép...

Văn Thông

  •  
Các tin khác
Giá vàng SJC cuối phiên 19/6 giảm mạnh ở chiều bán ra.

Ngày 20/6, giá vàng SJC tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào tăng 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, vượt mốc 38 triệu đồng/lượng.

Sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô. Ảnh minh họa

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Lương An, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên trồng 6 sào dâu giống GQ2 vào tháng 2/2019. Đến cuối tháng 3, đầu tháng 4, chị Huệ phát hiện ruộng dâu bị sâu ăn lá non trơ cẫng, thậm chí ăn hết cả cẫng non. Cán bộ nông nghiệp huyện đã xác định đó là sâu keo mùa thu - một loài sâu đa thực, có thể gây hại trên rất nhiều loại cây trồng.

Đời sống văn hóa tinh thần, thể dục thể thao của người dân được nâng cao. Ảnh MQ

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Trấn Yên có 16/21 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; 5 xã còn lại đã hoàn thành từ 14 - 19 tiêu chí và cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục