Thu ngân sách nhà nước năm 2018: Thành công nhờ quyết tâm cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/1/2019 | 8:15:40 AM

YBĐT - Những ngày cuối cùng năm 2018, nếu không hẹn trước thì rất khó gặp được những người làm công tác thu ngân sách, bởi ai cũng hối hả, miệt mài với công việc.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thu ngân sách năm 2018.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thu ngân sách năm 2018.

Để đạt được đích 2.909,8 tỷ đồng theo mục tiêu phấn đấu mà tỉnh đặt ra trong năm 2018, ngành tài chính đã nêu cao quyết tâm thu cao nhất có thể. Lường trước những khó khăn, ngay từ đầu năm, các đơn vị được giao dự toán đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm về chất lượng số lượng và tiến độ hoàn thành. 

Nhờ vậy, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành dự toán thu ngân sách Bộ Tài chính giao trước 51 ngày (ngày 10/11/2018 đã thu 2.016 tỷ đồng); đến 30/11/2018, 9/9 địa phương đã hoàn thành dự toán tỉnh giao (2.218 tỷ đồng); kết thúc năm 2018, 8/9 địa phương đã hoàn thành và vượt dự toán phấn đấu của tỉnh (2.900 tỷ đồng).

Một số địa phương đã hoàn thành dự toán tỉnh giao trước thời hạn như: Văn Yên, Yên Bình, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu.      

Để đạt được những thành tích trên, bên cạnh sự điều hành linh hoạt, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân phải kể đến sự nỗ lực không ngừng của ngành thuế tỉnh. 

Với chỉ tiêu thu ngân sách được tỉnh giao, ngành thuế đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp để tổ chức thực hiện từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp vướng mắc kịp thời cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 

Đồng thời, ngành thuế tỉnh đã tập trung tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu thuế trên từng lĩnh vực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hệ thống thuế; hạn chế thấp nhất việc phát sinh nợ đọng mới...

Đồng chí Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: năm 2018, nhiều giải pháp thu ngân sách của ngành đã phát huy hiệu quả. Cục Thuế tỉnh thường xuyên bám sát và thực hiện nghiêm túc những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và sự chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2018 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tài chính và của Tổng cục Thuế. 

Thường xuyên theo dõi sát tiến độ thu của các địa phương, nắm chắc các nguồn thu, nhất là các nguồn thu còn tiềm năng để tập trung khai thác triệt để góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước ở các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế. 

Cục Thuế tỉnh phân công cán bộ nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, đôn đốc doanh nghiệp kê khai kịp thời và nộp hết số thuế phát sinh đúng thời hạn quy định đồng thời kiểm soát chặt chẽ tình hình kê khai, nộp thuế gắn với việc phát hành sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện các trường hợp khai sai, khai thiếu số thuế phải nộp, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để gian lận, trốn thuế...

Nhờ thực thi những giải pháp đồng bộ với tinh thần quyết tâm cao nhất cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành ủng hộ của doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân trong tỉnh nên đến hết ngày 31/12/2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.909,8 tỷ đồng, bằng 144% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 131% dự toán tỉnh, tăng 16% so cùng kỳ.

Trong đó, thu từ xuất, nhập khẩu đạt 253,7 tỷ đồng, bằng 149% dự toán Bộ Tài chính và tỉnh giao, tăng 24% so với năm trước; thu nội địa đạt 2.656,1 tỷ đồng, bằng 144% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 130% dự toán tỉnh giao, tăng 15% so với năm trước.

Quang Thiều

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 7, hầu hết khoản thu thuế đều có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2019 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 725.744 tỷ đồng, bằng 62,1% so với dự toán pháp lệnh, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Với sự kiện bàn giao cho Vietnam Airlines, máy bay 787-10 tiếp tục mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu.

Lần thu thập thông tin này sẽ

Tổng cục Thống kê cho biết, 76.000 doanh nghiệp đã được bổ sung trong lần đánh giá lại quy mô GDP lần này.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 19 giờ ngày 16/8, trên địa bàn huyện Lục Yên đã có 41 ngôi nhà bị hư hỏng do trận mưa dông xảy ra vào rạng sáng ngày16/8.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục