Thu ngân sách nhà nước năm 2018: Thành công nhờ quyết tâm cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/1/2019 | 8:15:40 AM

YBĐT - Những ngày cuối cùng năm 2018, nếu không hẹn trước thì rất khó gặp được những người làm công tác thu ngân sách, bởi ai cũng hối hả, miệt mài với công việc.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thu ngân sách năm 2018.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thu ngân sách năm 2018.

Để đạt được đích 2.909,8 tỷ đồng theo mục tiêu phấn đấu mà tỉnh đặt ra trong năm 2018, ngành tài chính đã nêu cao quyết tâm thu cao nhất có thể. Lường trước những khó khăn, ngay từ đầu năm, các đơn vị được giao dự toán đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm về chất lượng số lượng và tiến độ hoàn thành. 

Nhờ vậy, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành dự toán thu ngân sách Bộ Tài chính giao trước 51 ngày (ngày 10/11/2018 đã thu 2.016 tỷ đồng); đến 30/11/2018, 9/9 địa phương đã hoàn thành dự toán tỉnh giao (2.218 tỷ đồng); kết thúc năm 2018, 8/9 địa phương đã hoàn thành và vượt dự toán phấn đấu của tỉnh (2.900 tỷ đồng).

Một số địa phương đã hoàn thành dự toán tỉnh giao trước thời hạn như: Văn Yên, Yên Bình, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu.      

Để đạt được những thành tích trên, bên cạnh sự điều hành linh hoạt, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân phải kể đến sự nỗ lực không ngừng của ngành thuế tỉnh. 

Với chỉ tiêu thu ngân sách được tỉnh giao, ngành thuế đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp để tổ chức thực hiện từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp vướng mắc kịp thời cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 

Đồng thời, ngành thuế tỉnh đã tập trung tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu thuế trên từng lĩnh vực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hệ thống thuế; hạn chế thấp nhất việc phát sinh nợ đọng mới...

Đồng chí Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: năm 2018, nhiều giải pháp thu ngân sách của ngành đã phát huy hiệu quả. Cục Thuế tỉnh thường xuyên bám sát và thực hiện nghiêm túc những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và sự chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2018 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tài chính và của Tổng cục Thuế. 

Thường xuyên theo dõi sát tiến độ thu của các địa phương, nắm chắc các nguồn thu, nhất là các nguồn thu còn tiềm năng để tập trung khai thác triệt để góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước ở các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế. 

Cục Thuế tỉnh phân công cán bộ nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, đôn đốc doanh nghiệp kê khai kịp thời và nộp hết số thuế phát sinh đúng thời hạn quy định đồng thời kiểm soát chặt chẽ tình hình kê khai, nộp thuế gắn với việc phát hành sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện các trường hợp khai sai, khai thiếu số thuế phải nộp, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để gian lận, trốn thuế...

Nhờ thực thi những giải pháp đồng bộ với tinh thần quyết tâm cao nhất cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành ủng hộ của doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân trong tỉnh nên đến hết ngày 31/12/2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.909,8 tỷ đồng, bằng 144% so với dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 131% dự toán tỉnh, tăng 16% so cùng kỳ.

Trong đó, thu từ xuất, nhập khẩu đạt 253,7 tỷ đồng, bằng 149% dự toán Bộ Tài chính và tỉnh giao, tăng 24% so với năm trước; thu nội địa đạt 2.656,1 tỷ đồng, bằng 144% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 130% dự toán tỉnh giao, tăng 15% so với năm trước.

Quang Thiều

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 312/2016/TT-BTC quy định chế độ tài chính đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở Mù Cang Chải (Yên Bái) năm 2017 vẫn còn gây ám ảnh cho người dân và chính quyền địa phương nơi đây.

Theo Đài KTTV Yên Bái, các khu vực huyện Hạ Hòa, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tuyên Quang, Yên Bái đã có mưa vừa mưa to, kèm theo dông và gió giật mạnh trong chiều và đêm 16/6. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết người dân và chính quyền các địa phương cần đề phòng các hiện tượng lũ ống, lũ quét xảy ra cục bộ.

Huyện Mù Cang Chải có 14 xã, thị trấn và hơn 80.868 ha đất có rừng. Trong đó, trên 60.000 ha rừng tự nhiên, hơn 20.240 ha rừng trồng và độ che phủ đạt 67%.

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt trên 3.652 tỷ đồng, bằng 24,3% kế hoạch năm, nhưng tăng 5% và tương đương 170 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục