Yên Bình tăng cường quản lý thị trường dịp tết

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 8:03:02 AM

YBĐT - Thời điểm gần tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao cũng là lúc hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn, thâm nhập thị trường mạnh mẽ, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Cán bộ QLTT huyện Yên Bình kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa trên bao bì sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh.
Cán bộ QLTT huyện Yên Bình kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa trên bao bì sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh.

Do đó, để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 huyện Yên Bình đã và đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng Đội QLTT số 5 đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh, tại Trung tâm Điện tử, điện máy, điện dân dụng Bình Duyên, tổ 1, thị trấn Yên Bình, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, cửa hàng đã nhập về trên 2 tỷ đồng hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng ti vi, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng. 

Tại đây, Đội QLTT đã kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, việc ghi nhãn hàng hóa và thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. 

Chị Đỗ Thị Lý, xã Bạch Hà đang đi chọn chiếc tủ lạnh cho biết: "Chúng tôi lựa chọn các sản phẩm để mua đều dựa vào khả năng kinh tế và sự tư vấn của chủ cửa hàng. Nhìn mặt hàng mới nào cũng đẹp, nên để phân biệt thế nào là hàng thật, hàng giả thì quá khó với chúng tôi. Bởi thế, tôi chỉ biết lựa chọn các sản phẩm đã có thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng”. 

Còn tại cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, công nghệ phẩm của chị Nguyễn Thị Thu Hương, tổ 1, thị trấn Yên Bình, để chuẩn bị các mặt hàng phục vụ dịp tết Nguyên đán, chị đã nhập nhiều mặt hàng, trong đó, chị đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm có nguồn cung từ doanh nghiệp trong nước mang thương hiệu Việt Nam quen thuộc, uy tín và được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng. 

Toàn huyện Yên Bình hiện có 1.033 đơn vị kinh doanh, trong đó, có 97 doanh nghiệp, 17 hợp tác xã và 919 hộ kinh doanh. Hoạt động kinh doanh trên địa bàn huyện nhỏ lẻ, không tập trung; nhận thức, hiểu biết của bà con còn hạn chế, nên việc xử lý vi phạm gặp khá nhiều khó khăn.

Song, với sự cố gắng nên trong năm 2018, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra 163 vụ; xử lý 62 vụ với 64 hành vi, phạt hành chính gần 400 triệu đồng, bán hàng tịch thu gần 732 triệu đồng. 

Trong đó, vụ vận chuyển hàng hóa trái phép bị xử lý điển hình là đã  bắt giữ 11 mặt hàng bánh kẹo, đồ chơi các loại; 670 áo khoác nữ và 1.000 đôi giày nữ do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ hợp pháp; đồng thời, xử phạt 109 triệu đồng đối với 6 chủ hàng. Toàn bộ số hàng với tổng trị giá trên 242 triệu đã bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. 

Trong tháng áp tết, dự báo hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ diễn ra nhộn nhịp hơn, lợi dụng tình hình này, các đối tượng buôn bán sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh trái pháp luật. 

Để chủ động ngăn chặn các hành vi trên, ông Nguyễn Viết Nhẫn - Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết: Đội sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Trong đó, sẽ kiểm tra, kiểm soát tại 40 hộ kinh doanh trên địa bàn 24 xã, thị trấn, tập trung vào những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán. Cùng đó, kiểm tra, xử lý hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả; chủ động kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại. 

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn...

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng thì sự đồng tình ủng hộ, chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh và ý thức của người dân, không tiếp tay và tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái xâm nhập thị trường sẽ góp phần quan trọng làm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mỗi người tiêu dùng.

Thanh Chi

  •  
Các tin khác

Sáng 20-3, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, quyết định có hiệu lực từ hôm nay. Theo đó, giá điện sẽ tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh như hiện nay lên mức 1.864,04 đồng/KWh.

Cán bộ Phòng Thống kê huyện Mù Cang Chải tập huấn phương pháp điều tra bằng điện thoại thông minh cho các điều tra viên.

Toàn tỉnh Yên Bái phân chia thành 1.943 địa bàn, trong đó, có 26 địa bàn đặc thù (ước Tổng điều tra trên 802 nghìn người, với trên 212 nghìn hộ. 

Cán bộ nông lâm xã Đông Cuông hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân.

Vụ xuân 2019, huyện Văn Yên gieo cấy 2.930 ha lúa, cơ cấu giống gồm 60% diện tích là lúa lai, 40% là giống lúa thuần chất lượng cao, phấn đấu năng suất bình quân đạt 51,8 tạ/ha. 

Huyện Văn Chấn có diện tích rừng là 70.116 ha; trong đó, có 47.606 ha rừng tự nhiên và 22.512 ha rừng trồng. Để quản lý tốt diện tích rừng hiện có, Hạt Kiểm lâm huyện luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về rừng

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục