Trồng dâu cho năng suất cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/1/2019 | 8:16:43 AM

Đình Xây là thôn đầu tiên và cũng là thôn trồng dâu nuôi tằm tốt nhất của xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Hiện nay, cả thôn có 20 ha dâu với khoảng 95% số hộ trồng dâu nuôi tằm.

Với chất đất phù sa màu mỡ nên cây dâu của Đình Xây cho lá tốt, lá to và dày lá hơn các thôn khác. Một năm, người dân thu hoạch 2 vụ lá dâu tương ứng với 2 vụ nuôi tằm: vụ xuân từ tháng 3 đến đầu tháng 7, vụ thu từ tháng 8 đến giữa tháng 11 dương lịch. Năng suất, sản lượng, chất lượng lá dâu quyết định năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm kén tằm. Vì vậy, các hộ luôn chú trọng việc trồng và chăm sóc cây dâu. 

Theo kinh nghiệm của các hộ, thời điểm tốt nhất để trồng dâu là từ cuối tháng 11 đến khoảng giữa tháng 12 Âm lịch thì sẽ cho tỷ lệ cây sống đạt cao hơn, còn nếu trồng vào tháng 7 âm lịch thì cây phát triển kém hơn. Cây dâu có thể trồng bằng cây hoặc bằng hom tùy lựa chọn của mỗi gia đình. Dâu là loại cây trồng lâu năm, một lần trồng có thể thu hoạch trong 15 - 20 năm. 

Đối với ruộng dâu trồng bằng cây sau khi trồng 4 - 5 tháng hoặc sau 6 - 7 tháng đối với ruộng dâu trồng bằng hom đã có thể thu hoạch lá nuôi tằm. 

Tuy nhiên, việc khai thác lá ở ruộng dâu mới trồng chỉ là phụ mà bồi dưỡng cây phải là chính, tuyệt đối không khai thác lá khi cây còn nhỏ. Từ năm thứ hai trở đi, người trồng dâu sẽ thực hiện việc đốn để tạo mầm, tăng mầm trên mỗi cây và đốn hàng năm để thu hoạch lá. 

Ngoài ra, các công đoạn tưới nước, thoát nước, làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại cây dâu phải được quan tâm thực hiện đồng bộ, đúng kỹ thuật. Riêng việc bón phân cũng cần chú ý giữa các loại phân, số lần, liều lượng, phương pháp bón để nâng cao năng suất, chất lượng lá dâu, tăng cường khả năng đề kháng với sâu bệnh cho cây dâu và con tằm. Hay như việc thu hoạch lá dâu, người hái lá cần tránh làm xước thân cây, gãy cành để không ảnh hưởng đến năng suất lứa sau. Khi thu hoạch lá dâu về phải tránh để lá dâu dày quá thì dễ bị ôi, giảm chất lượng nhưng cũng không để quá mỏng thì lá nhanh bị héo. 

Ông Lê Văn Tiến là người đã trồng dâu nuôi tằm 17 năm nay ở thôn Đình Xây cho rằng: "Kinh nghiệm của mỗi hộ rút ra để khắc phục những thiếu sót sau từng vụ đốn dâu, hái lá, cho tằm ăn, lên né sẽ quyết định năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm kén tằm. Làm nghề thì đương nhiên các công việc này, chúng tôi phải quan tâm thực hiện tốt để có được thu nhập, hiệu quả cao nhất, nâng cao đời sống gia đình”.           

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đáp ứng kịp thời nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế của địa phương. (Ảnh: Đồng bào dân tộc xã Dế Xu Phình đến Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội nhận vốn vay).

Ngày 22/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019. Dự có đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, người lao động được nghỉ 9 ngày, từ 2 đến 10/ 2/ 2019. Theo dự báo, nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng, nhất là vào khoảng 26 -1 đến hết ngày 4-2-2019 khi người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết về quê và từ ngày 2-2-2019, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết.

Người dân đến bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Yên Bái làm thủ tục về thuế.

Nội dung tuyên truyền của ngành tập trung vào những điểm mới của Luật Thuế sửa đổi, bổ sung, các văn bản chính sách thuế mới ban hành, các nghị định, thông tư hướng dẫn về chính sách thuế, đặc biệt là lợi ích của việc sử dụng các dịch vụ về thuế điện tử do ngành cung cấp.

Mô hình "vườn rau gia đình” của Chi hội Phụ nữ thôn Khe Ca, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên đang được nhân rộng ở tất cả 14 chi hội phụ nữ tại 14 thôn trên địa bàn toàn xã. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục