Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra sản xuất, phòng chống dịch tại huyện Văn Yên

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/1/2019 | 3:01:25 PM

YênBái - Sáng 10/1, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019, công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi; công tác phòng chống hạn, công tác quản lý, bảo vệ rừng và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình dịch lở mồm long móng tại xã Đông Cuông
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình dịch lở mồm long móng tại xã Đông Cuông

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc tại xã Đông Cuông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Văn Yên. 

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Yên, từ ngày 25/12/2018, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện tại 3 hộ dân ở thôn Sân Bay, xã Đông Cuông, đến ngày 8/1, dịch đã xuất hiện trên đàn lợn của 26 hộ dân thuộc 7 xã: Đông Cuông, Tân Hợp, An Bình, Mậu Đông, Đông An, Quang Minh, Xuân Tầm, Yên Phú. 

Ngay sau khi nhận được thông tin có dấu hiệu dịch LMLM tại thôn Sân Bay, xã Đông Cuông, UBND huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh trực tiếp kiểm tra và giao nhiệm vụ phòng chống dịch cụ thể cho các cơ quan chuyên môn và địa phương; giao Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông thôn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; triển khai ngay công tác vệ sinh phun tiêu độc khử trùng tại các hộ có đàn lợn nghi nhiễm bệnh, hướng dẫn các hộ dân có gia súc nhiễm bệnh thực hiện biện pháp cách ly và điều trị cho gia súc mắc. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện đã ban hành quyết định tiêu hủy đàn lợn của các hộ phát hiện bệnh để khống chế dịch; xây dựng và triển khai kế hoạch phun tiêu độc khử trùng trên phạm vi toàn xã,;ban hành các văn bản tăng cường vận động người chăn nuôi tự giác chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động giết mổ trên địa bàn, tổ chức tiêu hủy số lợn bệnh; thực hiện tiêm phòng vắc xin trên địa bàn xã Đông Cuông, An Bình; cấp hóa chất để khử trùng tiêu độc cho 19 xã gồm cả địa bàn có lợn nhiễm bệnh và lân cận. 

Bên cạnh đó, công tác phòng chống đói rét cho gia súc, sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, xây dựng nông thôn mới cũng được huyện Văn Yên tiếp tục quan tâm đẩy mạnh.Phát biểu kết luận buổi làm việc (ảnh trên), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác chỉ đạo triển khai sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019; công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi, công tác phòng cháy chữa cháy rừng và xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Yên. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Văn Yên bám sát kế hoạch tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai sản xuất vụ đông xuân đảm bảo đúng khung thời vụ; làm tốt công tác phòng chống rét cho mạ; phòng chống dịch bệnh và hạn cho cây trồng, nhất là cây lúa; làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phấn đấu xây dựng xã Đông Cuông trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Đồng chí yêu cầu mục tiêu trước mắt cần tập trung chỉ đạo quyết liệt vấn đề dịch LMLM đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Bởi vậy, huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của các ngành chuyên môn về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ UBND tỉnh chỉ đạo huyện huy động các lực lượng tại chỗ để khoanh vùng phun thuốc tiêu độc khử trùng; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc trong toàn huyện để người dân nhận thức rõ nguy cơ của dịch bệnh và có ý thức cùng tham gia khoanh vùng dập dịch; tổ chức tiêm ngay vacxin trong vùng có dịch, đồng thời huyện cần lập ngay kế hoạch tiêm phòng khẩn cấp; xây dựng kế hoạch và số lượng liều vacxin để tiêm phòng, đảm bảo sử dụng nguồn vacxin có hiệu quả…
Thanh Tân

  •  
Các tin khác
Quẹt thẻ tín dụng mua hàng tại siêu thị

Ngày 16-6 hàng năm được chọn là “Ngày thanh toán không dùng tiền mặt”. Chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt nhằm thu hẹp các hoạt động kinh tế ngầm, mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính - ngân hàng tới người dân…

ảnh minh họa

Chủ nhật là đến kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu nhưng do rơi vào ngày nghỉ nên cơ quan điều hành chuyển sang thứ 2 (17/6).

Nhiều sản vật vùng miền vẫn khó tiêu thụ khi không có đầu ra.

Nhiều nông đặc sản vùng miền vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến hoặc có cơ hội sử dụng khi thiếu sự liên kết trong lưu thông, phân phối...

Đường thử mới của Ford Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn tại Nghị định 116 đã được đưa vào sử dụng.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã tuân thủ các điều kiện tại Nghị định 116 đồng thời cũng có nhiều vướng mắc được cơ quan quản lý tháo gỡ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục