Hiệu quả từ phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/1/2019 | 8:15:54 AM

Anh Chu Quốc Hoàng - Bí thư Thị đoàn Nghĩa Lộ cho biết: hiện nay, thị xã có 86 mô hình thanh niên làm kinh tế trên các lĩnh vực với mức thu nhập trên 100 triệu đồng và riêng trong năm 2018 có 12 mô hình phát triển mới. 

Một trong những mô hình hiệu quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phải kể đến tấm gương dám nghĩ, dám làm của đoàn viên Lò Văn Dũng ở thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ . 

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng về hoa phong lan, vào giữa năm 2017, anh  Dũng mạnh dạn vay 45 triệu đồng đầu tư phát triển mô hình trồng phong lan bản địa từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của đoàn thanh niên ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Nghĩa Lộ. 

Với tâm huyết phát triển và bảo tồn những giống phong lan bản địa, anh Dũng đã nắm vững và thành thục các kỹ thuật trồng, cấy ghép và chăm sóc phong lan. 

Đồng thời, anh sưu tầm, cấy ghép rất nhiều loại lan quý hiếm như phi điệp, đùi gà, chồn, đai châu... Hiện, trong vườn nhà anh đã có hơn 400 giỏ phong lan với giá bán trung bình từ 300.000 đồng đến vài triệu đồng; đặc biệt, có những giỏ giá hàng chục triệu đồng, đem lại thu nhập cao gấp đôi so với chăn nuôi. 

Hưởng ứng phong trào thanh niên chủ động sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, Bí thư Chi đoàn thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc - Đinh Đức Hạnh cũng đã mạnh dạn đi đầu, dám nghĩ dám làm, đưa giống gà ri thuần nuôi theo hướng công nghiệp về áp dụng tại địa phương. 

Mô hình 1.000 con gà với hơn 100 triệu đồng đầu tư/lứa đã được xuất bán với giá từ 90 - 110.000 đồng/kg và trung bình 1 lứa gà anh Hạnh bán 2 tấn, sau khi trừ chi phí còn cho lãi trên 50 triệu đồng. 

Ngoài những mô hình như anh Dũng, anh Hạnh, thị xã Nghĩa Lộ còn rất nhiều mô hình đoàn viên thanh niên (ĐVTN) dám nghĩ, dám làm, dấn thân khởi nghiệp, lập nghiệp như đoàn viên Điêu Sông Thao, thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi với mô hình nấu rượu, nuôi lợn và dịch vụ xay xát cùng 2 ô tô chở vật liệu xây dựng mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 3 lao động. 

Hay như thanh niên Lò Văn Duy ở thôn Phán Hạ, xã Nghĩa Lợi với mô hình nuôi 3.000 con gà ri chân vàng và nuôi theo hướng bán công nghiệp; mô hình chăn nuôi tổng hợp 1.000 con gà và nuôi trâu, bò, lợn thương phẩm của đoàn viên Hoàng Văn Hòa ở phường Cầu Thia; mô hình trang trại nuôi gà đồi và trồng cây cam năng suất cao của đoàn viên Lò Văn Lượng ở Đoàn phường Pú Trạng... 

Anh Chu Quốc Hoàng - Bí thư Thị đoàn Nghĩa Lộ cho biết: hiện nay, thị xã có 86 mô hình thanh niên làm kinh tế trên các lĩnh vực với mức thu nhập trên 100 triệu đồng và riêng trong năm 2018 có 12 mô hình phát triển mới. 

Với khát vọng làm giàu cùng sự đồng hành của Thị đoàn Nghĩa Lộ trên cơ sở các chương trình: "Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp và lập nghiệp” gắn với Phong trào "Tuổi trẻ Nghĩa Lộ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian tới, Thị đoàn Nghĩa Lộ tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật để giúp ĐVTN vươn lên làm giàu trên quê hương mình; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, điển hình tiên tiến; khuyến khích và tạo điều kiện để đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế; vận động ĐVTN chủ động tự tạo việc làm, tự giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Khánh Linh - Bảo Anh (Trung tâm TT và VH thị xã Nghĩa Lộ)

  •  
Các tin khác
Quang cảnh buổi họp báo.

75 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia - Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018. Đây là dịp để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa BC15 kháng đạo ôn.

Với mục tiêu làm cơ sở đề xuất bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Công ty cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) thực hiện mô hình sản xuất giống lúa BC15 kháng đạo ôn trong vụ đông xuân 2018 - 2019.

Để hạn chế, khắc phục những tồn tại nêu trên và nâng cao chất lượng công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 22/5/2019 về việc nâng cao chất lượng công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục